Nội dung

Affiliate marketing là gì? Hiểu trước khi kiếm tiền

Affiliate Marketing – 1 trong những hình thức nổi bật và phổ biến nhất khi nhắc đến từ khoá “kiếm tiền online”. Qua các năm thì affiliate vẫn giữ được “phong độ” khi mà nó thu hút sự quan tâm rất nhiều từ người mới cho đến người cũ khi tìm kiếm 1 cơ hội kiếm thu nhập trong môi trường online.

Nhưng để ra số tốt thì không phải ai cũng có thể làm được, bởi sự thay đổi của thị trường, nhu cầu khách hàng và dòng chảy của các xu hướng liên tục đổi mới thì bạn cần phải thích nghi và có được chiến lược phù hợp.

Tuy nhiên, trước khi đi làm những câu chuyện to lớn như vậy thì bạn cần phải nắm vững được về khái niệm, bản chất affiliate marketing là gì và lý do tại sao lại xuất hiện mô hình này, nó mang lại cho chúng ta những có hội gì.

Bản thân mình cũng đang có dòng tiền từ affiliate marketing mỗi tháng nên mình sẽ lấy kinh nghiệm cá nhân ra chia sẻ để giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình này ở bài viết dưới đây.

Affiliate Marketing là gì? Khái niệm cơ bản cần phải nắm vững

Affiliate Marketing hay khi chuyển thể khái niệm sang tiếng Việt thì sẽ được gọi là tiếp thị liên kết.

Bạn cứ hình dung đây là 1 trong những hình thức bán hàng online nhưng khác chỗ là bạn không cần vốn để nhập hàng, tồn kho hay vận chuyển.

Có được lợi thế đó là bởi bạn sẽ bán sản phẩm của người khác và ăn theo % hoa hồng khi có khách hàng mua thông qua sự giới thiệu của bạn.

Tất cả quy trình sẽ như sau:

 • Bạn đăng ký vào chương trình của nhà cung cấp nào đó.
 • Bạn lấy đường link của sản phẩm đi quảng bá, tiếp cận đến với khách hàng tiềm năng.
 • Khi có khách hàng click vào link đó và bạn thuyết phục được họ mua hàng.
 • Bạn nhận được hoa hồng (cơ chế nhận và % bao nhiêu sẽ tuỳ vào mạng lưới và nhà cung cấp mà bạn tham gia).
mô hình affiliate marketing

Ngoài ra, có 2 hình thức affiliate cơ bản mà bạn nên biết để có được sự lựa chọn phù hợp:

 • Pay Per Sale (PPS): Đây là hình thức affiliate mà bạn sẽ chỉ nhận được hoa hồng khi khách hàng tiềm năng click vào link, thao tác mua hàng và thực hiện thanh toán thì mới thoả điều kiện để nhận.
 • Cost Per Action (CPA): Với hình thức này thường hoa hồng sẽ khá thấp (lý do là bởi nó dễ làm), chỉ cần người dùng click vào link affiliate của bạn và thực hiện các hành động chuyển đổi như: tải app, đăng ký thông tin, khảo sát,… chỉ cần vậy là bạn đã nhận được hoa hồng.

Tại sao mô hình affiliate marketing lại ra đời?

Mô hình affiliate marketing ra đời bởi nó mang lại khá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và tạo ra cơ hội cho các cá nhân đang “kiếm ăn” trên môi trường online.

Chẳng hạn về phần doanh nghiệp thì sẽ có những phần lợi ích như:

 • Tiết kiệm chi phí marketing: Với việc tận dụng nguồn lực bên ngoài theo mô hình affiliate thì doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều về chi phí cho khâu marketing, khi mà các cá nhân tham gia đều phải tự chịu chi phí cho khâu này nếu họ muốn gia tăng phần hoa hồng nhận được.
 • Tăng doanh số bán hàng: Khi có 1 lượng lớn người tham gia vào chương trình affiliate, họ có kinh nghiệm đủ lâu trên thị trường thì ngoài việc giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí marketing mình đã nêu trên thì tỷ lệ cao là còn giúp cho doanh nghiệp tăng thêm phần doanh thu (chưa nói đến lợi nhuận bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nữa).
 • Gia tăng nhận diện thương hiệu: Thương hiệu là 1 phần cực kỳ quan trọng đối với mọi doanh nghiệp hiện nay và nếu chương trình affiliate thu hút được lượng lớn người tham gia có nhiều kinh nghiệm thì doanh nghiệp sẽ được tiếp cận với nhiều tệp đối tượng khác nhau, từ đó tăng thêm về độ nhận diện thương hiệu.

Về mặt tích cực là như vậy nhưng nếu chương trình affiliate đó không đủ hấp dẫn được các cá nhân “lão làng” trong giới marketing online thì gần như những mặt lợi thế mình kể trên đều sẽ “khó thành hiện thực”.

Đó là 1 phần rủi ro mà các bạn có thể thấy được khi phân tích sâu hơn vào các mặt lợi ích về mô hình affiliate, nhưng đó là việc của các nhà cung cấp, còn nói đến lợi ích mà các cá nhân có được khi tham gia sẽ có như sau:

 • Không cần vốn nhập hàng: như mình đã có giải thích ở phần khái niệm affiliate marketing là gì thì mọi thứ đã có nhà cung cấp lo cho bạn nên phần vốn để nhập hàng, kho bãi, vận chuyển thì bạn không cần bận tâm đến.
 • Công việc tự do: bạn sẽ có cơ hội tham gia vào hình thức làm việc tự do về thời gian và không gian.
 • Thu nhập thụ động: bạn sẽ có cơ hội tạo ra các nguồn thu nhập thụ động với hình thức affiliate marketing, nhưng cần lựa chọn đúng nền tảng và chiến lược.
 • Tăng kỹ năng về marketing online: các cá nhân như mình đều tự học là chủ yếu và mọi kinh nghiệm có được đều đến từ các sai lầm trước khi có được kết quả, nên hầu như mọi kinh nghiệm và chiến lược mình có đều không tồn tại ở bất kỳ nguồn nào khác.

Hiện tại có còn tiềm năng cho người mới không?

Qua rất nhiều năm các cá nhân bùng nổ về những con số từ nhỏ cho đến khủng với affiliate marketing, đó là những gì chúng ta thấy và những cá nhân không công khai mình nghĩ số lượng ở Việt Nam còn nhiều hơn gấp mấy lần nữa.

Có thể cách làm cũ không còn hiệu quả nhưng chỉ cần bạn biết cách đón đầu và chạy theo xu hướng thì tự khắc sẽ thành “bình cũ rượu mới”.

Ví dụ:

 • Xu hướng hiện tại là các short video và đi đầu là Tiktok thì bạn có thể tận dụng khai thác kiếm tiền với affiliate thông qua việc xây kênh.
 • Sự phát triển mạnh mẽ của AI, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng vào hầu như trong mọi việc hiện nay như build kênh, build site… để tiết kiệm thời gian, chi phí nhưng hiệu quả mang lại có thể được xem là x2.

Qua 2 ví dụ trên bạn có thể thấy, cũng là mô hình affiliate marketing nhưng chúng ta đã theo xu hướng thị trường là các short video và AI.

Vì vậy mình có thể tự tin tuyên bố với bạn rằng mô hình này còn rất nhiều tiềm năng đang chờ bạn tham gia và khai thác.

Xem thêm: (Từng bước) cách làm affiliate marketing hiệu quả đa kênh

Cái cần là bạn lựa chọn đúng ngách, đúng nhà sản phẩm, đúng nhà cung cấp, từ đó lên chiến lược về nền tảng, phủ ngách và khai thác thương mại (kiếm tiền) trong ngách đó với affiliate.

Các affiliate network ở Việt Nam hiện nay mình đánh giá không được cao về quyền lợi dành cho các publisher (các bạn làm affiliate), hoa hồng thấp, các cơ chế hay chính sách thay đổi liên tục có phần bất lợi cho các pub.

Nếu có thể thì bạn nên nhắm tầm nhìn xa hơn ở thị trường quốc tế như US, cơ hội sẽ nhiều hơn, đặc biệt là với những network như Amazon.

Nhưng để hướng đến thị trường lớn như vậy thì mình nghĩ sẽ phù hợp hơn với các bạn đã có kinh nghiệm chinh chiến trong nước trước, phải có tư duy tốt, nền tảng về marketing online, social media vững thì khi lao ra biển lớn mới nhanh có được kết quả (mặc dù mình biết tỷ lệ sấp mặt là vẫn rất cao).

Chia sẻ thêm về thị trường Việt Nam, trong vài năm trở lại đây có sự xuất hiện của cái tên Tiktok Shop, đã thổi thêm 1 làn gió mới vào mô hình affiliate marketing, khi mà bạn sẽ tiếp cận khách hàng thông qua phần nội dung video ngắn.

Mình đã có bài viết chia sẻ khá chi tiết về cách xây kênh Tiktok để kiếm tiền với affiliate marketing. Bạn có thể xem ở đây.

Hoặc nếu như bạn cần 1 người mentor đồng hành trong quá trình xây kênh Tiktok và kiếm tiền với nó thì mình sẽ có mặt ở chương trình Online mentoring 1:1.

Lưu ý quan trọng khi tham gia

Thêm 1 vài lưu ý cho những bạn dự định tham gia vào hình thức kiếm tiền online này, nó cũng là 1 phần kinh nghiệm xương máu mà mình đã rút ra được qua 1 vài sai lầm, tối ưu và có được kết quả.

 • Nếu bạn muốn tạo được dòng tiền thụ động từ affiliate marketing thì website và tối ưu SEO cho nó là phù hợp nhất.
 • Nếu đi theo con đường social media như mình và ứng dụng để kiếm tiền với affiliate thì nên có trên 2 kênh từ các nền tảng khác nhau (có Tiktok thì nên có thêm Youtube, Fanpage, Instagram…)
 • Nếu bạn nhắm đến việc làm affiliate ở thị trường global thông qua các kênh social media thì nên cẩn thận trong khâu thiết bị, bạn cần phải làm cho nó giống như việc 1 người nước ngoài đang sử dụng thiết bị, tốt nhất là để chế độ máy bay và mua 1 cái sim mẽo về. Bởi các nền tảng như Tiktok hiện nay tracking rất sâu vào phần thiết bị, dù cho bạn có xoá sạch dữ liệu thì vẫn không ăn thua.
 • Đừng quá bận tâm đến việc cạnh tranh nhiều hay ít, hay sợ gì cả, bởi không ngách nào là không cạnh tranh và ngách càng ngon thì cạnh tranh càng cao.
 • Nên có chiến lược trong việc xây dựng đa kênh và đồng nhất chúng lại với nhau để tận dụng trong việc gia tăng được uy tín và thương hiệu trên Internet.
 • … Còn khá nhiều nhưng mình sẽ để ở những bài sau.

Tổng Kết

Trên đây là sơ bộ về khái niệm affiliate marketing và những chia sẻ từ góc nhìn của mình, đó đều là kinh nghiệm cá nhân và nó có thể đúng với người này và không đúng với người kia.

Cho nên bạn đừng xem nó là 1 công thức cao siêu gì cả và chúc bạn thành công!!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận