Nội dung
(Hướng dẫn) Cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook thời cạnh tranh

(Hướng dẫn) Cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook thời cạnh tranh

Bán hàng online trên Facebook không còn gì gọi là quá mới mẻ, nó đã hình thành cả hệ tư tưởng trong thập kỷ qua là cứ bán hàng là phải lên Facebook mà bán.

Qua rồi cái thời mà bạn chỉ cần đăng bài lên Facebook là ầm ầm người mua và cũng qua luôn cái thời mà cứ chạy quảng cáo là đơn về ào ào.

Hiện tại đây đã là sân chơi hoàn toàn khác, cần phải có tư duy, tầm nhìn và chiến lược phù hợp hơn với nhiều sự thay đổi trong thời buổi mà mạng xã hội mọc lên như nấm và chính Facebook cũng đang phải “gồng mình” lên để tranh giành thị phần về người dùng.

Vì vậy, bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook, không còn sợ tình trạng “ế khách” nếu như bạn áp dụng đúng.

Tại sao bán hàng trên Facebook không còn hiệu quả?

Độ phổ biến về việc bán hàng online trên Facebook là không còn bàn luận gì thêm, thậm chí nhiều người không cần phải có shop offline mà chỉ cần kho chứa hàng là đã có thể “chốt đơn ầm ầm”.

Chính vì quá nhiều ưu điểm như vậy, cộng hưởng thêm là liên tục xuất hiện những đại gia giàu lên từ việc bán hàng online trên Facebook nên dòng người tham gia thị trường là rất lớn, thậm chí là các mẹ bỉm, các bô lão dưới quê còn bị FOMO và bắt đầu mở shop online trên Facebook để tập tành kinh doanh.

Điều gì đến cũng đến, khách hàng không có hay khá khẩm hơn tí là có khách nhưng rất lèo tèo, dẫn đến nhiều sự kết luận quá nóng vội rằng “bán hàng trên Facebook không còn hiệu quả”.

Lý do cho cái hệ quả này dễ thấy nhất đến từ việc:

 • Mạng xã hội không chỉ còn mỗi sự độc tôn của Facebook, nổi cộm nhất cho điều đó có thể thấy là sự phát triển của Tiktok và mới đây là tính năng Tiktok Shop.
 • Facebook dính quá nhiều bê bối về tính bảo mật nên đã dần mất lòng tin nơi người dùng và họ có nhiều sự lựa chọn hơn thay thế cho Facebook.

Facebook buộc phải thay đổi “cuộc chơi” và nếu vẫn giữ cách bán hàng cũ như đăng bài thiên về bán hàng thì nhiều người tự dẫm đạp lên nhau trên cùng 1 mảnh đất, mà không biết là còn rất nhiều cách bán hàng ra đơn cực ngon khác trên Facebook.

facebook đại chiến với tiktok

Những tư duy và cách làm đã quá lỗi thời mà phần lớn nhà bán hàng trên Facebook còn mắc phải:

 • Đăng quá nhiều bài viết bán hàng trên trang cá nhân: các bài viết có thông tin mô tả về sản phẩm như tên, giá, size… được đăng kèm với hình ảnh sản phẩm sẽ bị Facebook đánh giá là bài viết bán hàng và bóp tương tác. Đồng thời, việc đăng quá nhiều bài viết bán hàng sẽ khiến trang cá nhân của bạn nhàm chán, thiếu sự đang dạng về nội dung và không gây được thiện cảm với khách hàng.
 • Tần suất đăng bài ít: nếu tài khoản của bạn đăng từ 2 – 3 bài mỗi tuần thì bài viết của bạn sẽ có khả năng tiếp cận nhiều người hơn so với tài khoản chỉ đăng 1 bài/ tuần.
 • Ít tương tác: không thường xuyên tương tác với bạn bè trên Facebook cũng là một lý do khiến lượt tương tác trên bài viết của bạn bị sụt giảm.
 • Thường xuyên chia sẻ bài viết và đường link ngoài: việc chia sẻ quá thường xuyên các bài viết hay link tin tức, Youtube về trang cá nhân hay các hội nhóm sẽ bị cho là spam, khi đó các bài đăng của bạn sẽ bị hạn chế tương tác.
 • Không đầu tư vào nội dung, hình ảnh: một bài đăng có nội dung hấp dẫn, hình ảnh đẹp, bắt mắt chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự chú ý từ mọi người xung quanh hơn một bài viết không được đầu tư và ít mang lại giá trị.

Nếu bạn đang mắc phải một trong số các lỗi trên thì đó là tình trạng “báo động đỏ” mà đến lúc cần phải có sự thay đổi.

Trước hết, bạn cần phải hiểu rõ sản phẩm mà mình đang bán và hiểu đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Điều này giúp bạn có thể đưa ra những chia sẻ thực tế, chân thật nhất về sản phẩm, đánh đúng vào mối quan tâm của khách hàng. Các bài viết từ đó thu hút được nhiều người quan tâm hơn.

Bạn cần phải biết Meta (tên công ty của mạng xã hội Facebook) là doanh nghiệp lớn nhất thế giới và để có được vị thế đó thì theo thống kê nguồn doanh thu phần lớn của công ty đến từ quảng cáo và họ phải liên tục thay đổi về mặt thuật toán để các quảng cáo được hiệu quả hơn khi mà hành vi của người dùng mua hàng ngày càng thay đổi, người tiêu dùng ngày 1 thông minh hơn và nhạy cảm với các nội dung quảng cáo.

Vì vậy, bạn nghĩ xem nếu bạn không trả tiền cho Facebook mà lại muốn được quảng cáo sản phẩm thì họ có để cho bạn tồn tại được trên sân chơi của họ hay không? Hiển nhiên là không.

Bạn sẽ có 2 lựa chọn: buộc phải bỏ tiền cho quảng cáo Facebook và thay đổi hướng làm nội dung bán hàng.

Bước 1: Phát triển thương hiệu trên Facebook cá nhân

Người dùng hiện nay đang rất nhạy cảm và họ có xu hướng tin trước rồi mới quyết định mua hàng.

Để có được sự tin tưởng đó thì bạn phải có chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân riêng ngay trên chính nền tảng.

Trang Facebook cá nhân của bạn nên có đầy đủ các thông tin giới thiệu chính xác về bản thân để tạo độ tin cậy.

Bên cạnh các hoạt động trên mạng xã hội như đăng tải về cuộc sống của mình, bạn nên chia sẻ nhiều hơn về lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.

Tuyệt đối không đăng các bài bán hàng ở trên trang Facebook cá nhân, bạn chỉ cần xây dựng được hình ảnh hoạt động trong lĩnh vực đang kinh doanh thì những người theo dõi bạn sẽ tự biết đến thương hiệu và sản phẩm của bạn, thậm chí nếu làm tốt họ còn năn nỉ bạn bán hàng cho họ.

Ví dụ: Nếu bạn đang bán các mặt hàng thời trang thì hãy thường xuyên up hình của bạn có mặc đồ của shop, tạo được hình tượng “cô gái thời hiện đại thành công”, nhớ là có kèm cả story, về lâu dài khi bạn đã định vị được thương hiệu bản thân thì hệ quả tất yếu sẽ đến là họ sẽ thành fan và sẵn sàng chi tiền cho các sản phẩm của bạn.

Ngoài đi dạy thì mình còn hay đi tấu hề ở Facebook cá nhân :))

Bước 2: Xây dựng cộng đồng

Bên cạnh một trang Facebook cá nhân chuyên nghiệp, bạn còn nên xây dựng một cộng đồng nơi các thành viên có chung một mối quan tâm về lĩnh vực bạn đang kinh doanh. Lúc này, bạn hãy sử dụng tính năng tạo nhóm ở trên Facebook.

Những người theo dõi mình chiếm phần lớn là Freelancer nên group mình lập ra nhanh chóng có được con số vài chục nghìn thành viên.

Để xây dựng một cộng đồng, bạn cũng nên bắt đầu từ việc chia sẻ các giá trị. Đây là cách tuyệt vời để bạn ngày càng thu hút được nhiều người quan tâm và ở lại trong cộng đồng này.

Vậy chia sẻ giá trị ở trong một cộng đồng khác gì với chia sẻ giá trị trên trang Facebook cá nhân?

Các chia sẻ trên trang cá nhân của bạn gần như mang tính một chiều, bạn chia sẻ quan điểm của bạn, ít có sự trao đổi qua lại.

Còn khi ở trong một cộng đồng, bạn cũng giống như các thành viên khác, tất cả mọi người đều có cơ hội chia sẻ, thảo luận về mối quan tâm chung, giá trị ở trong một cộng đồng đến từ tất cả các thành viên.

Và vì bạn là người tạo ra nhóm cộng đồng này, bạn có thể dẫn dắt nhóm theo hướng bạn mong muốn nhằm phục vụ tốt cho công việc bán hàng của bạn.

Đây cũng là nơi bạn tạo ra sự chuyển đổi, kéo traffic về kênh bán hàng của mình. Tuy nhiên, bạn hãy thật khéo léo để tránh tạo ra cảm giác khó chịu vì bị spam cho các thành viên trong cộng đồng mà chính là khách hàng của bạn.

Việc của bạn là chăm sóc, nuôi dưỡng khách hàng để tạo dựng niềm tin, cho họ biết rằng bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực này. Nếu chất lượng sản phẩm bạn bán đủ tốt, chắc chắn bạn sẽ được ủng hộ.

Ví dụ: Lấy lại minh họa về việc kinh doanh các mặt hàng thời trang ở bước 1.

Sau khi bạn đã xây dựng được hình ảnh của 1 quý cô thành công thời hiện đại rồi thì nơi mà bạn sẽ chia sẻ những kiến thức, thông tin giá trị sẽ nằm ở group.

Đó có thể là cách phối đồ, phát triển bản thân, tâm sự… các chủ đề để tạo nên hình ảnh “quý cô” ở trên bạn đều có thể khai thác được.

Nội dung có thể là text, hình ảnh, video hay thậm chí là tổ chức những buổi workshop nho nhỏ để tạo thêm về sự gắn kết giữa các thành viên trong cộng đồng.

Bước 3: Tạo Fanpage bán hàng

Hai bước đầu tiên có vẻ chưa liên quan trực tiếp tới bán hàng hay ra đơn. Chắc bạn đang rất mong chờ tới bước thứ 3 này, đó là xây dựng kênh bán hàng chuyên nghiệp trên Fanpage.

Bán hàng qua Fanpage khắc phục được một số hạn chế so với bán hàng qua trang cá nhân như: có thể tiếp cận được nhiều người dùng hơn thông qua quảng cáo, dễ dàng liên lạc và hỗ trợ tư vấn giải đáp thắc mắc cho khách hàng mà không cần đợi các kết nối như đồng ý kết bạn.

Nếu như Facebook “Văn Sỹ Võ” là nơi mình tấu hề thì Mayashare là phiên bản khác, chuyên nghiệp và ra dáng doanh nhân hơn.

Một Fanpage trước hết cần có đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp, thương hiệu và các thông tin này phải đồng nhất với nhau. Đây là nơi bạn thỏa chí khoe sản phẩm của mình với đầy những ưu điểm và các hình ảnh sắc nét.

Các nội dung đăng tải trên Fanpage có thể tiếp cận các đối tượng khách hàng mục tiêu theo hai cách: miễn phí (free traffic) hoặc có trả phí (paid traffic).

Với free traffic, bạn cần lên kế hoạch nội dung (content) phù hợp nhắm tới tệp khách hàng mục tiêu của mình. Các nội dung không những cần chất lượng, đặc sắc mà còn phải đa dạng để giữ được sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm mà bạn đang bán. Hãy đăng bài đều đặn và tốt nhất là vào các khung giờ vàng như 6 – 9h, 15h, 17h, 19 – 21h để có được nhiều lượt tiếp cận, tương tác nhất có thể.

Còn đối với paid traffic, tức là khi bạn chi ra một khoản tiền để các bài viết, nội dung trên fanpage của bạn được tiếp cận nhanh chóng tới nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Đó chính là những người có nhu cầu về sản phẩm bạn đang bán nhưng chưa từng biết đến fanpage của bạn.

Với paid traffic, bạn nên chia thành nhiều chiến dịch quảng cáo khác nhau. Tuỳ vào mục tiêu của từng chiến dịch để biết cần lựa chọn hình thức chạy quảng cáo như thế nào cho phù hợp: chạy mồi nhằm mục đích tăng like, chạy dạng lead nhằm chăm sóc khách hàng tốt hơn hay chạy chuyển đổi,…

Còn 1 lưu ý quan trọng ở bước này nữa là ngoài việc bán hàng thì bạn cũng nên kết hợp chia sẻ thêm những nội dung có giá trị về mặt thông tin, kiến thức và nó phải độc nhất, không được trùng lặp với dạng nội dung đã được đăng tải ở Facebook cá nhân hay cộng đồng.

Bước 4: Tận dụng thế mạnh của Facebook Reels

Như đã đề cập ở trên, các nội dung đăng tải trên Fanpage cần đặc sắc và đa dạng. Ngoài các bài viết kèm hình ảnh thông thường, Facebook reels – bài đăng dạng video ngắn đang trở nên thịnh hành và được ưa chuộng bởi người xem.

Chính những video ngắn này đang góp phần giữ chân người dùng trên nền tảng mạng xã hội trung bình 29 phút mỗi ngày. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng người dùng dành một nửa thời gian trên mạng xã hội cho việc xem video.

Thời điểm này đừng bỏ qua Reels.

Bên cạnh đó, chính sự thành công của Tiktok cũng khiến cho hành vi, thói quen sử dụng mạng xã hội của người dùng thay đổi đáng kể.

Người dùng cảm thấy hứng thú, lướt xem liên tục các video ngắn mang tính giải trí, cung cấp thông tin,… Quan trọng hơn cả, họ dễ dàng đưa ra các quyết định mua hàng hơn bởi các video thường sinh động hơn nhiều so với bài viết thông thường.

Mình tin chắc sắp tới Facebook sẽ đẩy rất mạnh về Reels nhằm dành lại thị phần mà Tiktok đã thâu tóm trong những năm qua.

Có thể thuật toán viral sẽ không bằng Tiktok nhưng đây cũng là cách để bạn tiếp cận được nhiều đối tượng khác nhau 1 cách miễn phí.

Dưới đây là một số các ý tưởng thú vị mà bạn có thể bắt đầu cho Facebook reels của mình:

 • Giới thiệu sản phẩm;
 • Trả lời câu hỏi thường gặp;
 • Chia sẻ mẹo nhỏ;
 • Cách để … (How-to’s);
 • Đập hộp (Unboxing);
 • Đôi điều về thương hiệu của tôi mà bạn chưa biết;
 • Bắt đầu hoặc tham gia vào một thử thách;
 • Review, đánh giá của khách hàng (Customer testimonial);
 • Một ngày diễn ra như thế nào;
 • Ngày lễ;
 • Chia sẻ về môi trường làm việc.

Hãy testing từng ý tưởng để xem hiệu ứng và bạn có thể đẩy mạnh khi đã tìm ra được chủ đề có khả năng được viral trên Reels.

Bước 5: Đừng bỏ qua livestream

Livestream là một hình thức bán hàng online trên Facebook phát triển mạnh mẽ từ những năm gần đây. Bởi livestream mang lại cho người bán hàng nhiều lợi ích như:

 • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng.
 • Tăng khả năng tương tác.
 • Giúp khách hàng có được hình dung chân thực nhất về sản phẩm.
 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo.

Livestream là hình thức bán hàng bạn không nên bỏ qua, không chỉ bởi các lợi ích kể trên mà còn bởi tiềm năng của livestream trong việc bán hàng online trên Facebook hiện nay.

Xem chi tiết: Hướng dẫn cách livestream bán hàng chốt đơn ầm ầm

Đó chính là sự thay đổi trong hành vi mua sắm của khách hàng sau đại dịch Covid-19 chuyển qua mua sắm online nhiều hơn và nhiều nhà đầu tư tập trung vào các mô hình livestream kiểu mới.

Vậy để áp dụng hình thức bán hàng trên Facebook hiệu quả bằng livestream, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Lựa chọn giờ vàng để bắt đầu livestream;
 • Đăng kèm nội dung mô tả hấp dẫn bằng những lời chào mời như: tặng quà, giảm giá đặc biệt khi xem livestream;
 • Đầu tư, lựa chọn những thiết bị quay và thu âm tốt để livestream có ánh sáng và âm thanh chất lượng;
 • Tạo những bình luận mồi ngay trong livestream để kích thích mua hàng,…
Bán hàng thời nay mà không livestream thì sớm muộn cũng “tắt thở”.

Bước 6: Đừng chỉ dừng lại ở Facebook

Với sự “đấu đá” lẫn nhau giữa các nền tảng để giành lại user như chúng ta thì nếu bạn phụ thuộc vào 1 nền tảng duy nhất thì cực kỳ thiệt thòi khi mà mỗi lần có update nào đó mới bạn buộc phải thay đổi rất nhiều cho sự thay đổi đó.

Vì vậy lời khuyên của mình ở đây là nên chơi hệ “đa nền tảng” từ website, Facebook, Tiktok, Instagram cho đến Youtube.

Để xây dựng được đa kênh thì bạn cần phải hiểu được về nền tảng để có thể tận dụng được nguồn nội dung từ kênh này qua kênh khác một cách hiệu quả.

Mình không khuyên bạn phải cân hết các nền tảng hiện nay, chỉ cần bạn có thể làm tốt ở 2 nền tảng trở lên thôi là cũng đã giúp bạn mang về số lợi nhuận khủng rồi.

Ví dụ: Mayashare hiện chỉ tập trung vào Youtube và Fanpage Facebook là chủ yếu mà đã mang về cho mình doanh thu vài tỷ/năm, hiện tại mình đang tập trung thêm vào website và tối ưu SEO cho nó thì con số mình tin chắc sẽ còn tăng thêm nữa.

Các bài viết đã có trên Mayashare mà bạn có thể tham khảo thêm:

Tổng Kết

Trên đây là hướng dẫn cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook thời cạnh tranh. Bán hàng online trong thời kỳ này có thể hơi khó khăn, nhưng chỉ cần bạn kiên trì, biết nắm bắt xu hướng, thời cơ và làm theo các hướng dẫn ở trên, bạn có thể đạt được những kỳ vọng về doanh số bán hàng của mình.

Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở những bài viết kế tiếp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận