Nội dung
(Hướng dẫn 5 bước) Cách bán hàng trên Instagram hiệu quả A-Z

(Hướng dẫn 5 bước) Cách bán hàng trên Instagram hiệu quả A-Z

Dành cho bạn nào chưa biết thì Instagram là anh em với Facebook và thuộc chủ quản của công ty Meta.

Vì vậy, được kế thừa ADN từ người cha Mark Zuckerberg thì hãy cùng mình đi đến một vài thống kê mới nhất trong cuối năm 2022 xem liệu mạng xã hội này có thích hợp để chúng ta bán hàng hay không:

 • Hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng
 • Hình ảnh trên Instagram có lượng tương tác cao hơn 23% so với Facebook và với video thì cao hơn 38%.
 • Hơn 70% người dùng dưới 35 tuổi.

Đó là những con số được tính tổng lượng người dùng trên toàn thế giới, nếu tính riêng Việt Nam thì con số sẽ nhỏ hơn, nhưng chúng ta thu hoạch được gì?

 • Bạn có thể bán những sản phẩm thiên về giới trẻ, người dùng trên đây có con mắt thẩm mỹ khá tốt.
 • Tập trung về mặt hình ảnh, càng đẹp càng dễ phát triển và có được tệp khách hàng chất lượng.

Ngoài ra, cách bán hàng trên Instagram hiệu quả thì sẽ có 5 bước dưới đây mà bạn cần phải làm tốt.

Bước 1: Xác định ngách nội dung và định vị thương hiệu

Xác định ngách nội dung

Ngách nội dung là nhóm nội dung bám sát nhất với thị trường ngách hoặc thị trường mục tiêu cụ thể mà bạn đang muốn hướng tới.

Trước khi xác định ngách nội dung, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu xem các đối thủ đang làm gì trên trang Instagram của họ.

Sau đó, bạn hãy chọn ngách nội dung phù hợp dựa vào 3 yếu tố chính:

 • Chuyên môn và thế mạnh của bản thân.
 • Điểm đặc biệt của sản phẩm giúp khắc phục được đúng nhu cầu và mong muốn từ phía khách hàng.
 • “Điểm chạm” của thị trường, nghĩa là thị trường trên Instagram có phù hợp với định hướng thương hiệu và nội dung cũng như sản phẩm hay không.

Nhưng thời gian đầu bạn không nhất thiết phải chọn đúng ngách nội dung, chỉ cần chọn được và việc test hiệu ứng từ thị trường, cũng như người dùng trên nền tảng.

Sau khi đã có được con số đúng như mong muốn thì sẽ bắt đầu scale up (mở rộng quy mô) ở trên Instagram.

Định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu trên Instagram giúp tăng nhận diện và mang thương hiệu đến gần hơn với nhóm khách hàng mục tiêu của bạn.

Thông qua nhận diện thương hiệu, khách hàng không chỉ thấy rõ điểm đặc trưng của thương hiệu bạn, mà còn có thể đưa ra phép so sánh giữa thương hiệu của bạn với các thương hiệu khác cùng lĩnh vực.

Từ đó, họ sẽ quyết định lựa chọn mua sản phẩm phù hợp nhất với sở thích và nhu cầu của mình.

Ở đây, mình có một số mẹo giúp bạn định vị thương hiệu trên Insta hiệu quả. Cụ thể như sau:

 • Tối ưu và minh bạch thông tin của thương hiệu: Đối với những khách hàng khó tính, việc đồng bộ và minh bạch những thông tin cơ bản của thương hiệu cũng là một cách hay để chinh phục họ.
  Những thông tin này bao gồm: logo, font chữ, màu sắc chủ đạo, ảnh đại diện.
  Một vài ví dụ về Insta được tối ưu hóa thông tin tốt: zarahome, wephobia, nosbyn_studio, xeoxo,…
 • Xác định theme chủ đạo: Ở bước này, bạn hãy cân nhắc định hướng của doanh nghiệp để xác định được theme chủ đạo cho kênh Insta của mình. Theme này bao gồm cả nội dung và layout hiển thị.
 • Tận dụng những nội dung có tính xu hướng: “Bắt trend” hay còn có nghĩa là “bắt xu hướng” giúp doanh nghiệp của bạn dễ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.
  Bởi những nội dung xu hướng chính là mối quan tâm của nhiều người trên mạng xã hội.
  Tuy nhiên, bạn cần phải khéo léo trong việc bắt xu hướng, vì nếu nội dung đó không phù hợp với doanh nghiệp của bạn thì rất có thể khách hàng sẽ cảm thấy bạn đang gượng ép “bắt trend để câu like” chứ không thực sự mang lại giá trị thiết thực cho họ.
 • Sử dụng hashtag: Hashtag là một yếu tố khiến khách hàng dễ tiếp cận bài viết của bạn hơn, đặc biệt là trên nền tảng Insta.
  Vì vậy, bạn nên dành thời gian tìm hiểu các từ khóa có volume cao liên quan đến lĩnh vực mà doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh.
  Từ đó, biến chúng thành những hashtag hỗ trợ cho bài viết của bạn bằng cách thêm dấu “#” ở trước từ khóa.
  Ví dụ: Bạn đang kinh doanh đồ cho thú cưng thì bạn có thể thêm những hashtag như: #petlovers, #puppylovers, hoặc các hashtag liên quan đến tên của các loài chó, mèo,…
canva trên instagram
Nội dung đăng tải trên Canva rất đa dạng nhưng theme tương đối đồng nhất.

Bước 1 chỉ dừng lại ở việc xác định và định vị, từ bước 2 trở đi bạn sẽ dùng những gì đã có ở bước 1 để bắt đầu quá trình thực hành.

Bước 2: Trang trí cho kênh

Nghe qua thì thấy đơn giản, ai cũng làm được nhưng chính những thứ này lại đóng vai trò rất quan trọng trong cả chiến dịch phát triển của 1 kênh Instagram.

Sẽ có một vài việc bạn cần phải làm sau đây:

 • Tên tài khoản: Đây có thể là tên shop hoặc tên chủ shop, cần phải đồng nhất về thông tin để sau này sẽ tiện cho việc bạn có thể phát triển content đa kênh hiệu quả.
 • Thông tin mô tả: Với tối đa 150 ký tự ở mục này, bạn nên đưa ra những thông tin quan trọng để khách hàng dễ nắm bắt được thông tin về sản phẩm, dịch vụ bạn đang kinh doanh.
  Ngoài ra, một số thương hiệu cũng chèn thêm một số hashtag liên quan trực tiếp đến chiến lược phát triển hoặc các chiến dịch.
 • Hình đại diện: Phần lớn thương hiệu sẽ sử dụng logo cho hình đại diện để tăng nhận diện. Song, bạn cần lưu ý chọn hình dạng tròn (đường kính 110px) hoặc hình vuông có logo ở giữa để hạn chế lỗi khi cập nhật logo;
 • Thêm URL: Bạn có thể thêm URL ngắn gọn ở phần mô tả trên kênh Instagram để thu hút traffic từ ứng dụng này đến website, sàn thương mại điện tử hay bất cứ nền tảng mạng xã hội nào khác.

Bước 3: Lên kế hoạch nội dung

Nếu mới bắt đầu bán hàng trên Instagram, nhiều bạn hẳn sẽ thấy khó khăn khi lập chiến lược nội dung cũng như sản xuất những bài đăng thu hút lượt tương tác cao.

Theo quan sát của mình, nhiều trường hợp thương hiệu không thu được tương tác như mong đợi trên Instagram, thường rơi vào những trường hợp sau:

 • Tần suất đăng bài không không thường xuyên và ổn định.
 • Nội dung đăng tải không phù hợp đối tượng mục tiêu.
 • Chưa có sự tương tác với khách hàng.
 • Vi phạm chính sách nên khả năng bị bóp tương tác.

Về phần chính sách trên Instagram thì bạn nên xem thêm chi tiết ở đây.

Nếu bạn đã build được vài kênh từ các nền tảng khác thì nên tận dụng, bằng cách tổng hợp lại và edit lại cho phù hợp với “sân chơi” trên Instagram, chẳng hạn như kích thước ảnh, video…

Bạn cũng có thể tham khảo từ những kênh khác cùng lĩnh vực trên các nền tảng như Tiktok, Youtube, Facebook… sau đó dựa vào định hướng của thương hiệu rồi xào nấu lại cho phù hợp.

Ngoài ra, những công cụ như keyword tool, keyword everywhere, all hashtag, keyhole cũng rất hữu ích. Đây là những tool giúp bạn research được về từ khóa, hastag hay các trend đang được người dùng quan tâm, dựa vào đó bạn sẽ tha hồ build content mà không sợ hết ý tưởng.

All Hashtag giúp bạn tìm được những hashtag có liên quan phổ biến nhất

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn cần nhớ khi lên kế hoạch và xây dựng nội dung trên Instagram:

 • Luôn ghi nhớ mục tiêu: Trước khi đưa ra ý tưởng nào, bạn nên tự hỏi chúng có phù hợp với khách hàng và giúp bạn đạt được mục tiêu đã đặt ra từ đầu hay không.
 • Đầu tư về hình ảnh: Instagram là nền tảng mạng xã hội mà người dùng có xu hướng bị thu hút nhiều về mặt hình ảnh. Vì vậy, việc đầu tư hình ảnh chất lượng, bắt mắt cho các bài đăng là vô cùng cần thiết.
 • Có sự đồng nhất về nội dung: Bạn nên lên kế hoạch để nội dung đồng nhất về chủ đề, tránh việc hôm nay chia sẻ chủ đề này, mai lại chia sẻ chủ đề khác.
 • Cá nhân hoá nội dung: Tuyệt đối không nên sao chép nội dung của người khác mà chỉ tham khảo để lấy ý, sau đó triển khai theo cách hiểu và phong cách cá nhân riêng.
 • Tận dụng hashtag đúng cách: Hashtag giúp khách hàng dễ tìm thấy bạn hơn khi họ thao tác tìm kiếm trên Instagram. Việc tận dụng tốt tối đa 11 hashtag trên bài post sẽ dễ giúp bạn nhận được lượng tiếp cận và tương tác tốt hơn.
 • Tần suất đăng bài: Bạn nên đăng đều và thường xuyên để dễ thu hút khách hàng và giữ lượng tương tác ổn định.
 • Thời gian đăng bài: Thời gian tối ưu sẽ tuỳ thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới. Việc theo dõi kết quả của các bài đăng là cách đơn giản nhất để xác định được thời gian đăng bài hiệu quả nhất trên Instagram.
 • Đa dạng nội dung: Ngoài đăng bài thông thường, bạn nên khai thác đầy đủ các tính năng khác của Instagram như Reels, Story,… để khiến kênh trở nên thú vị và nhiều màu sắc hơn.

Để giúp bạn dễ hình dung, mình sẽ giới thiệu đến bạn một ví dụ về việc lên kế hoạch nội dung độc đáo và đầy sáng tạo đến từ thương hiệu thiết kế thời trang Misha Nonoo.

Thương hiệu đã vượt khỏi khuôn khổ, không chỉ giới hạn nội dung trong 1 bài viết, mà mở rộng hơn thông qua 1 loạt bài. Với hơn 180 bức ảnh liên kết với nhau, người xem buộc phải vào trang cá nhân của thương hiệu, cuộn xuống và thậm chí xoay ngang điện thoại để theo dõi câu chuyện phát triển như thế nào.

Người xem thậm chí phải xoay ngang điện thoại để theo dõi câu chuyện

Một ví dụ cũng gây tiếng vang không kém phải kể đến là Starbucks. Nắm bắt được xu hướng chia sẻ các bài trên Twitter lên Instagram, Starbucks đã quyết định kết hợp quảng bá sản phẩm với nội dung do người dùng tạo ra. Ý tưởng sáng tạo này đã giúp Starbucks nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người hâm mộ của họ.

Starbucks nắm bắt xu hướng chia sẻ các bài trên Twitter lên Instagram

Bước 4: Đẩy mạnh Reels

Với sự bành trướng của Tiktok trong thị phần video dọc và ngắn thì những Facebook hay Instagram đang đẩy mạnh Reels trên từng nền tảng.

Tham khảo: 5 cách kiếm tiền trên Tiktok nhanh chóng thăng hạng thu nhập 100 triệu

Có thể sẽ không viral được khủng khiếp như Tiktok nhưng tính năng này sẽ giúp bạn tiếp cận được một tệp kha khá trên Instagram.

Hiện tại độ dài cao nhất trên Reels của Instagram đang là 90s nên bạn có thể tha hồ tùy biến sáng tạo nội dung trên đây, nhưng thời gian lý tưởng nhất vẫn nằm trong 10s -20s hoặc nếu là dạng sharing thì nên dưới tầm 1 phút.

Nhiều thương hiệu lớn như: Louis Vuitton, Gucci, Sephora,… cũng đã nhanh chóng “nhảy vào cuộc chơi” với Reels.

Instagram Reels cung cấp nhiều tính năng như: bộ lọc, hiệu ứng âm thanh, thêm text, nhãn dán, tùy chọn chỉnh sửa,… Vì vậy, một mẹo nhỏ để đăng bài nhanh là bạn nên quay trực tiếp trên Instagram và edit trên những tính năng có sẵn sẽ dễ được reach hơn.

Đầu năm 2022, Instagram đã cho phép người dùng đăng Reels có độ dài lên đến 90s.

Bước 5: Đầu tư thêm cho Story

Instagram Story hiện đang là xu hướng tiếp cận khách hàng của nhiều doanh nghiệp và cả những nhà sáng tạo nội dung trên đây.

Mặc dù 1 story chỉ có thể tồn tại 24h nhưng nó lại có thể tiếp cận được phần lớn những follower.

Theo thống kê về sử dụng Instagram, 58% người dùng chia sẻ rằng họ quan tâm đến thương hiệu hơn khi xem story và 50% người dùng đã truy cập website để mua sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu đó ngay trong story.

Tận dụng tốt tính năng này sẽ giúp bạn duy trì sự tương tác với khách hàng mỗi ngày và tăng cả tỷ lệ chuyển đổi cho sản phẩm.

Ngoài ra, nếu muốn story không bị mất sau 24h, bạn có thể đưa tin vào mục highlight (tin nổi bật) trên kênh của bạn.

Bật mí thêm với bạn là story cũng là vị trí mà rất nhiều nhãn hàng sẽ booking nếu kênh bạn đã có được tệp follow nhất định.

Shop Mập Thôn đã lưu trữ story ở mục HỎI – ĐÁP trên tin nổi bật

Dưới đây, mình sẽ đưa ra một số nội dung thú vị bạn có thể tham khảo để áp dụng cho story của kênh:

 • Thăm dò ý kiến: Cung cấp cho người theo dõi 2 sự lựa chọn để họ có thể chia sẻ, từ đó tăng tương tác cho kênh của bạn.
 • Đố vui: Đưa ra câu hỏi cùng list đáp án để người xem lựa chọn. Nội dung có thể về bất kỳ chủ đề gì từ sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu hoặc cả con người, sự kiện,…
 • Thanh trượt thăm dò ý kiến: Để tìm hiểu xem đối tượng theo dõi của bạn đang có xu hướng thích/không thích điều gì.
 • Minigame: Người theo dõi có thể tham gia bằng cách đăng nội dung trên story của họ và gắn thẻ bạn để bạn có thể xem và chia sẻ lại.
 • Hộp câu hỏi: Tạo điều kiện để người theo dõi chia sẻ ý kiến, góp ý của họ về thương hiệu.

Tổng Kết

Nhìn chung, Instagram là một nền tảng mạng xã hội tiềm năng mà bạn nên đầu tư để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, từ đó mở rộng việc kinh doanh hiệu quả.

Vẫn lời khuyên cũ, nên “bỏ túi” thêm 1-2 nền tảng khác khi kinh doanh/bán hàng và đừng phụ thuộc vào bất kỳ 1 nền tảng nào. Bạn có thể xem thêm hướng dẫn ở đây.

Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở những bài viết khác trên Mayashare.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận