Nội dung
(Từng bước) cách làm affiliate marketing hiệu quả đa kênh

(Từng bước) cách làm affiliate marketing hiệu quả đa kênh

Phần mở đầu cho bài viết này mình sẽ không dài dòng, mình cập nhật luôn tình hình doanh thu và hoa hồng gần đây nhất của 1 trong nhiều kênh của “nhà mình” với chương trình affiliate trên tiktok shop.

Tổng “thiệt hại” về công sức và sản phẩm cho ra là 2 video/tuần, doanh thu trung bình nằm ở mức 8 triệu/ngày và kể từ đầu năm 2023 đến nay mức hoa hồng nhận được đều duy trì khoảng 20 triệu trở lên/tháng.

Lấy bằng chứng như vậy để tăng thêm tính thuyết phục là mình cũng có “chút ít” kinh nghiệm về việc chinh chiến với affiliate marketing.

Mình không dám “so găng” với các pro khác nhưng mình tự tin phần “thực chiến” của bản thân có để chia sẻ đến bạn ở chủ đề bài viết dưới đây về các cách làm affiliate trên đa kênh hiệu quả ở thời điểm hiện nay.

Nếu bạn chưa hiểu tường tận về khái niệm affiliate marketing thì có thể xem bài viết này.

Cách làm affiliate marketing trên Tiktok Shop

Với quy trình để 1 người mới có thể đăng ký tham gia chương trình affiliate trên Tiktok Shop thì mình đã có bài viết hướng dẫn khá chi tiết.

Xem thêm: Hướng dẫn kiếm tiền với affiliate Tiktok Shop

Còn riêng ở phần này thì mình chỉ có một vài lưu ý nhỏ để giúp bạn có thể triển khai các chiến dịch hiệu quả hơn trên Tiktok Shop.

Chọn sản phẩm

Đầu tiên là tư duy về chọn sản phẩm, nó phải phù hợp với định hướng nội dung trên kênh và cả tệp khách hàng mà bạn nhắm đến, bởi chúng sẽ có mối quan hệ mật thiết với nhau.

sản phẩm tiktok shop

Không nhất thiết là phải chọn các sản phẩm giống 100% với chủ đề bạn làm mà nó có thể là các sản phẩm gần liên quan đến sản phẩm chính.

Ví dụ: Bạn làm về chủ đề fitness và chủ yếu làm affiliate cho các sản phẩm liên quan như quần áo, đồ tập nhưng tệp đối tượng này có thể sẽ có phần nhu cầu thêm ở các ngành khác như đồ gia dụng…

Có được phân tích và tư duy như vậy rồi thì bạn sẽ lựa chọn được shop phù hợp để làm affiliate.

Tuy nhiên, để chính xác hơn thì cần phải có thời gian testing các sản phẩm gần liên quan đó trên kênh, nếu nội dung bị flop so với những nội dung khác và tỷ lệ chuyển đổi thấp thì sản phẩm đó xem như là fail, dù cho bạn có phân tích hay đến cỡ nào đi chăng nữa.

Cách xây kênh

Khi bạn đã quyết định làm affiliate trên Tiktok Shop thì đừng nên tập trung quá nhiều vào các con số follower, mà thay vào đó hãy tập trung vào tính chuyển đổi trên kênh vẫn hơn.

Nghĩa là dù cho views trên video chỉ có vài nghìn, follower chỉ 2k-3k nhưng chỉ cần tiếp cận đúng tệp khách hàng thì chuyển đổi sẽ cao hơn nhiều so với những kênh nhiều follower khác.

Nhưng, hãy nhớ…

Tiếp cận được nhờ video lên xu hướng là 1 việc, còn để thuyết phục người xem đăng ký mua hàng thì cần phải ứng dụng theo công thức “cảm xúc + kêu gọi hành động”.

Bạn phải tạo câu chuyện cho mỗi video hoặc chỉ cần chạm đúng cảm xúc của người xem ở 1 chủ đề video nào đó và thêm lời kêu gọi mua hàng thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao.

Ví dụ: Bạn bán các sản phẩm về hộp trữ đồ ăn thì có thể tạo những nội dung liên quan đến “Các tác hại của việc trữ đồ ăn trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho gia đình”… Bạn cho người xem thấy được tác hại của việc trữ đồ ăn sai cách và hệ luỵ của sức khoẻ của người dùng, sau cùng là đưa ra giải pháp về sản phẩm của bạn. Cuối video thêm câu kêu gọi hành động như “Bạn có thể vào xem sản phẩm ở giỏ hàng tiktok shop ở video”…

Xem thêm: Cách làm video bán hàng trên Tiktok (1 video kiếm 1 tỷ doanh thu)

Quy trình làm trên website/blog

Nếu như làm affiliate trên tiktok shop sẽ giúp bạn nhanh có được kết quả nhờ các thuật toán viral “đặc trưng” trước đến giờ của nó.

Thì với website bạn sẽ không đi nhanh được nhưng nó lại “bền vững” và tạo ra cho bạn các nguồn thu nhập đúng nghĩa là “thụ động”.

Nghĩa là cùng 1 nội dung nhưng khi bạn làm nó thành định dạng video trên Tiktok thì bạn chỉ có thể kiếm được tiền khi video đó được tiếp cận đến với người dùng thông qua việc “đề xuất” và lên “xu hướng” và việc đó chỉ kéo dài được trong 1 khoảng thời gian, nhiều nhất là 1 tháng.

Còn với website thì việc bạn tiếp cận sẽ khó khăn hơn, khi mà bạn phải tối ưu về mặt nội dung và nền tảng, có chiến lược để nội dung đó lên được thứ hạng cao khi người dùng tìm kiếm từ khoá đó trên Google.

Khi bạn có được những vị trí cao đó thì thời gian bạn trụ ở đó cũng sẽ cao hơn so với Tiktok, việc này thì tuỳ vào từ khoá, chiến lược, đối thủ… nhưng nhìn chung là bạn hoàn toàn có thể “trụ” được thời gian tính bằng năm.

Làm 1 phép so sánh khi chúng ta cùng làm affiliate cho 1 sản phẩm với mức hoa hồng là 50k:

 • Video Tiktok của bạn lên xu hướng được 1 tháng và có được 100 khách hàng mua, bạn sẽ có được mức hoa hồng là 5.000.000 VND
 • Bài viết trên website của bạn lên top Google được 1 năm và đều mỗi tháng có 100 khách hàng mua, bạn sẽ có mức hoa hồng đều là 5.000.000/tháng và 1 năm là 60.000.000 VNĐ

Ví dụ như vậy và các con số chắc chắn sẽ dao động theo thị trường và nhu cầu khách hàng.

Chưa kể là hành vi mua hàng của khách hàng trên 2 nền tảng cũng khác nhau, lý do bởi:

 • Người dùng mua trên Tiktok thiên hướng theo cảm xúc và sự dẫn dắt của video mà họ xem.
 • Người dùng mua thông qua nội dung trên website đã phát sinh nhu cầu, bởi họ đã thao tác tìm kiếm từ khoá.

Thật ra với mình thì nền tảng nào cũng không bao giờ là hoàn hảo tuyệt đối và chúng đều sẽ có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy mà bạn cần phải cân nhắc xem xét lựa chọn hướng phù hợp.

Về phần quy trình cách làm affiliate marketing trên website sẽ bám sát như sau:

 • Nghiên cứu thị trường, tìm ngách.
 • Mua domain & hosting để xây dựng website.
 • Cài đặt cơ bản cho website thời gian đầu.
 • Lên kế hoạch nội dung và SEO cho website.
 • Bắt đầu xây dựng nội dung cho website.
 • Song song đó tối ưu SEO Onpage cho website.
 • Sau 3 tháng có thể đi thêm Offpage cho website để tăng thêm thứ hạng.
 • Tiếp tục tối ưu nền tảng và nội dung theo các thống kê thu được từ Google Search Console và Google Analytics.

Với 1 người mới thì 8 gạch đầu dòng trên đã là cả 1 quá trình tự mày mò học, làm và tối ưu liên tục trước khi ra được bộ công thức và chiến lược hiệu quả riêng.

Vì vậy mà nếu bạn muốn rút ngắn thời gian đạt được hiệu quả trong việc xây dựng website thì mình nghĩ bạn nên có 1 mentor.

Bạn có thể tham khảo qua chương trình blogging mentor 1:1 của Trịnh Khôi, mình đánh giá cao về phần kinh nghiệm của bạn này. Xem chi tiết.

Đừng bỏ qua video Youtube

Với mình thì Youtube vẫn 1 nền tảng video bền vững và tỷ lệ chuyển đổi cũng khá tốt.

Về cơ chế thì nó sẽ có cả 2 ưu điểm của Tiktok và website mà mình đã chia sẻ ở trên:

 • Đề xuất: Không được viral rầm rộ như Tiktok nhưng việc ăn đề xuất trên Youtube cũng sẽ làm cho kênh bạn phát triển rất nhanh. Giống như video đầu tiên của mình trên Mayashare channel, chỉ với 1 video duy nhất mình đã có được 10k sub.
 • Tìm kiếm: Hành vi người dùng trên Youtube đa phần là tìm kiếm theo từ khoá, thậm chí bạn làm tốt thì còn có thể xuất hiện trên cả top tìm kiếm Google.
video lên top google
Hầu hết các video của mình đều lên top Google

Thời gian gần đây thì Youtube còn ra mắt cả tính năng short video nhưng mình đánh giá không cao bước đi này, nhìn không khác gì phiên bản con của Tiktok cả, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng để tăng thêm về độ nhận diện và độ trust cho kênh.

Về phần SEO trên Youtube thì mình chắc chắn với bạn luôn là dễ làm hơn rất nhiều so với website, bạn chỉ cần tối ưu tốt các bước sau:

 • File video và thumbnail theo từ khoá chính
 • Tiêu đề, mô tả, hashtag có chứa từ khoá chính ⇒ Sử dụng thêm VidIQ hỗ trợ bước này
 • Chất lượng nội dung (cực quan trọng), bạn làm SEO tốt nhưng nội dung tệ thì chỉ tăng được phần views, sub rất khó tăng.
 • Thumbnail phải đủ thu hút khiến người khác phải click vào xem, bởi bạn còn phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ khác.

Xem chi tiết: Cách xây dựng kênh Youtube từ con số 0 của Mayashare

Còn về phần link affiliate thì bạn sẽ có 3 lựa chọn sau (hoặc làm luôn cả 3 càng tốt):

 • Đặt dưới phần mô tả video
 • Đặt dưới phần bình luận video và nhớ ghim bình luận đó lên đầu
 • Đề cập đến trên video và kèm theo cả text trên video đó

Một vài chiến lược giúp tăng thu nhập với affiliate

Khi bạn tham gia các chương trình affiliate và thừa hưởng mọi ưu điểm của nó thì đánh đổi lại bạn phải chịu các phần thiệt như chính sách có thể thay đổi liên tục, sự chèn ép từ nhà cung cấp…

Kinh nghiệm của mình ở đây là hãy chịu thiệt thời gian đầu, khi kênh của bạn phát triển và có tín hiệu tốt thì bạn nên tìm và thương thảo lại với các nhà cung cấp để hợp tác, dĩ nhiên là mối quan hệ vẫn là win – win, nhưng bạn sẽ có chỗ đứng tốt hơn so với các publisher khác, hay thậm chí là có các deal hời hơn để tăng thêm tỷ lệ chuyển đổi.

Ngoài ra, mỗi nền tảng bạn nên thường xuyên theo dõi các chỉ số về nội dung, hành vi người dùng để chúng ta có thêm tối ưu lại nội dung chất lượng và phù hợp hơn với nhu cầu của họ.

Còn 1 phần nữa mà mình thấy nhiều bạn đang lãng phí rất nhiều về phần tài nguyên, đặc biệt là các bạn làm trên Tiktok.

Bạn phải luôn luôn có tư duy là traffic chúng ta kiếm cực khổ thì đừng để cho Tiktok nuốt trọn như vậy, sau này rủi ro về mất kênh, bị hack… bạn sẽ “tay trắng”.

Giải pháp ở đây:

 • Bạn nên điều hướng người dùng qua các kênh khác ở phần bio, tỷ lệ không bao nhiêu nhưng có còn hơn không.
 • Xây dựng nội dung đa kênh để tăng thêm độ nhận diện thương hiệu từ Facebook, Instagram, Youtube, website… nên lựa chọn và làm hết, tốt nhất là đừng nên làm 1 lần mà nên chia theo từng giai đoạn.
 • Với riêng website thì bạn nên gắn thêm facebook pixel (nó là gì thì bạn xem ở đây) để có thể chạy các camp re-target sau này.

Tương tự với các kênh khác cũng vậy, điều quan trọng là thời điểm hiện tại bạn đừng quá phụ thuộc vào 1 nền tảng nào cả và đừng lãng phí tài nguyên và công sức mà chúng ta gầy công xây dựng như vậy.

Còn 1 phần nữa mình muốn đề cập đến là nên có thêm các chiến dịch chạy quảng cáo để tăng thêm tính chuyển đổi.

Hiển nhiên là các nội dung đó cần phải có được tín hiệu tốt về tương tác, lượt mua,… sau đó bạn có thể đẩy nhẹ quảng cáo để xem tín hiệu có khả thi không, lúc đó mới tính đến chuyện chạy mạnh tay.

Bỏ 5 đồng để thu về 8 đồng thì đó cũng là 1 cách hay mà bạn có thể cân nhắc, đó là mình chưa kể đến các lợi ích đi kèm như về thương hiệu, lượt tương tác và đà đẩy cho các nội dung khác.

Tổng Kết

Trên đây là cách làm affiliate marketing trên đa kênh dành cho tất cả mọi đối tượng đang mong muốn có thêm nguồn thu nhập khác trên môi trường online.

Bao nhiêu đó vẫn chỉ là 1 phần thôi, nếu bạn muốn xem thêm nhiều cách hay khác thì hãy follow Mayashare để đón chờ thêm các bài viết khác về chủ đề này nữa nha.

Đó! Mình vừa kêu gọi bạn giống như cái cách mà mình đã đề cập đến trong bài đó.

Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận