Nội dung

(Phân tích) Cách làm Tiktok lên xu hướng mới nhất

Cách làm Tiktok lên xu hướng là câu hỏi mà rất nhiều bạn Tiktoker hiện nay đều mong mỏi tìm kiếm được câu trả lời khi kênh liên tục bị bóp đề xuất, tương tác…

Vậy thì khi nào video Tiktok lên xu hướng và sẽ có hiện tượng nào để nhận biết việc này? Những yếu tố nào gây nên tình trạng này? Cách khắc phụ khi kênh bị bóp tương tác?

Với kinh nghiệm đã thực chiến qua hàng chục kênh khác nhau thì ở bài viết này mình sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật mọi thứ về chủ đề này.

Xem thêm: (Hướng dẫn) Xây dựng kênh tiktok làm affiliate hoặc kinh doanh từ 0 – 100k Follower

Video Tiktok lên xu hướng là gì?

Là một người thích lướt Tiktok, chắc hẳn bạn biết phần “dành cho bạn” hiển thị ngay ở phần trang chủ của ứng dụng.

Đây chính là thứ ăn tiền và gây nghiện của Tiktok khi mà bạn không cần phải đăng nhập vẫn có thể xem được mọi nội dung ở đây và theo thời gian những nội dung theo đúng sở thích của bạn sẽ tiếp cận bạn khiến bạn lướt cả ngày mà không biết chán.

Nếu bạn là người sáng tạo nội dung trên Tiktok thì mỗi video mà bạn đăng tải lên sẽ qua những vòng sau:

 • Vòng lọc từ máy học, thuật toán Tiktok sẽ làm việc ngay khi bạn vừa up video lên kênh, nó sẽ check xem bạn có đang vi phạm những chính sách nền tảng hay không, vòng này bạn không qua được thì video sẽ bị ẩn hoặc cao hơn là bị xóa.
 • Sau khi qua vòng lọc về chính sách thì video bạn sẽ được xuất hiện trên phần “dành cho bạn”, thuật toán sẽ phân phối ngẫu nhiên đến các tệp người dùng khác nhau và nó sẽ dựa vào những hành vi tương tác của họ với video đó như like, share, comment, thời gian xem… để đánh giá chất lượng video đó.
 • Video của bạn càng được người dùng tương tác cao và xem nhiều thì thời gian bạn xuất hiện trên “dành cho bạn” càng lâu.
 • Sau 1 thời gian phát triển, kênh bạn sẽ được đưa vào 1 danh mục với chủ đề riêng và trong đó sẽ có 1 lượng người dùng quan tâm nhất định.

Về cơ bản thì bạn cứ hiểu như vậy, ngoài ra video tiktok lên xu hướng còn sẽ có thêm 1 cách hiểu khác nữa.

Đó là việc mà 1 nội dung video đang được nhiều người quan tâm, họ sẽ có những hành vi tìm kiếm nhiều kênh khác nhau để tìm hiểu sự thật về sự việc đó.

Lúc này thuật toán Tiktok sẽ hiểu là chủ đề đó đang được quan tâm và khi bạn vào phần tìm kiếm Tiktok sẽ thấy các tiêu đề được đề xuất.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng giúp video Tiktok lên xu hướng

Thật ra sẽ có ti tỉ thứ ảnh hưởng đến việc video của bạn có được ăn được đề xuất hay không cũng như sẽ có từng mức độ của việc video lên xu hướng, có thể vài chục nghìn view, trăm nghìn view hay thậm chí là triệu view.

Đầu tiên phải nói đến độ xác thực và uy tín của tài khoản, bạn phải khai báo đầy đủ mọi thông tin cơ bản cũng như chủ đề mà bạn sẽ xây dựng nội dung trên kênh.

Kế tiếp là bạn phải lên được concept cho kênh bao gồm nội dung, nhân vật video, bối cảnh… phù hợp với nội dung chủ đề.

Nếu đọc đến đây bạn chưa biết cách lập kế hoạch xây dựng kênh Tiktok thế nào thì xem thêm bài viết này.

Chưa hết, bạn đừng tập trung làm những gì mà bản thân thích, mà hãy tập trung làm những gì mà follower thích và nó nên chiếm 80% nội dung trên kênh.

Chính lượng tương tác từ người xem như like, comment, share, lưu video, follow và cả thời gian họ xem video sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc video của bạn sẽ “cắn đề xuất” bao lâu.

Xem thêm: 7 cách tăng tương tác trên TikTok để thu hút người xem

Về phần này bạn nên xem lại hướng dẫn của mình ở video dưới đây.

10 cách làm Tiktok lên xu hướng nhanh chóng và hiệu quả

Xác định đối tượng mục tiêu

Không chỉ riêng đối với video Tiktok, mà trước khi làm bất cứ một nội dung nào trên nền tảng mạng xã hội bất kì, bạn đều phải xác định đối tượng mục tiêu.

Lý do là gì? Đó là bởi vì nếu bạn không xác định trước đối tượng mà bạn đang nhắm đến là ai, họ là người như thế nào thì rất khó để xây dựng được các nội dung phù hợp và có sức hút đối với họ.

Chưa hết, bạn sẽ dễ bị lan man và đi lạc nội dung trong quá trình phát triển kênh. Từ đó, Tiktok sẽ không biết được kênh của bạn đang đi theo chủ đề chính là gì và điều này sẽ làm giảm khả năng được lên xu hướng của các video.

Khung giờ đăng có quan trọng?

Thật ra về phần khung giờ đăng không quá quan trọng và nó chỉ tác động rất nhỏ đến việc video của bạn lên xu hướng hay không.

Nhưng bạn cũng cần phải biết để lựa chọn được khung giờ đăng phù hợp.

Khung giờ phù hợp ở đây là thời điểm mà nhiều người sử dụng mạng xã hội và dành nhiều thời gian cho nó.

Về lý thuyết mà các thầy bà thường bảo thì sẽ có những khung giờ cố định như sau:

 • 6h-8h sáng: Nếu bạn là một Gen Z-er thì có thể dễ dàng nhận ra vào mỗi buổi sáng thức dậy, bạn thường có thói quen lướt Facebook, Tiktok và check tin nhắn trước khi đi học, đi làm đúng không? Theo các chuyên gia mạng, có tới 70% lượng người dùng Internet truy cập vào mạng xã hội vào 6h-8h sáng. Do vậy, bạn không thể bỏ qua thời điểm này để đăng tải cái video Tiktok mới.
 • 11h30-13h30: Đây là thời điểm mọi người nghỉ trưa, dành thời gian ăn uống, trò chuyện và lướt mạng để giải trí và thư giãn. Lượng người truy cập mạng xã hội ở khung giờ này được đánh giá là khá lớn.
 • 18h-20h: Đây là khung giờ mọi người tan làm, trở về nhà, tắm rửa và ăn uống. Lúc này, họ thường kết hợp việc ăn uống, xem tivi với việc sử dụng mạng xã hội. Vậy nên, đăng video Tiktok trong thời gian này cũng là một lợi thế.
 • 22h-0h: Nếu để ý kĩ thì bạn sẽ thấy các Tiktoker thường xuyên livestream bán hàng vào thời gian này. Đó là bởi vì đây là khung giờ hoạt động mạnh mẽ nhất của các cú đêm và cũng là khi họ thoải mái nhất, không phải vội vàng làm gì mà thay vào đó, họ có thể lướt Tiktok và xem những thứ mình thích một cách thoải mái.

Tổng quan thì bạn vẫn có thể áp dụng được những khung giờ trên nhưng hãy thử tư duy theo hướng này.

Khi lượng người làm nội dung trên Tiktok ngày càng tăng, làm chơi có và làm nghiêm túc cũng có.

Lượng người dùng để Tiktok có thể phân phối video đến họ cũng sẽ có giới hạn và cùng 1 khung giờ mà ai cũng up video đồng loạt thì có phải lượt tiếp cận có phải chia 5 xẻ 7?

Bạn có thể đổi khung giờ đăng cố định, nếu như ai cũng đăng lúc 21h-22h thì bạn có thể đăng lúc 23h hay thậm chí là 0h.

Sau này khi kênh bạn đã phát triển thì bạn có thể xem thêm ở phần report kênh, sẽ có thống kê thời điểm mà những người theo dõi bạn hoạt động.

Nhưng… chỉ dừng ở mức độ tham khảo vì khi 1 ai đó đăng ký kênh bạn rồi thì tỷ lệ họ được reach lại khá thấp ở “dành cho bạn” nếu họ không vào mục “đang follow”.

Tóm lại thì nội dung vẫn rất quan trọng, khi follower thích bạn và luôn trông chờ bạn ra video mỗi ngày thì bạn không cần phải lo về khung giờ đăng nữa, đăng giờ nào cũng được vì họ sẽ chủ động tìm kênh bạn để xem.

Thường xuyên tương tác với người xem

Muốn duy trì và phát triển lượng người xem ở lại kênh, tiếp tục ủng hộ cho những video của bạn, thì bạn nên chăm chỉ tương tác với người xem.

Chắc hẳn bạn hay bất kì ai trong số chúng ta cũng thích được quan tâm và cảm thấy vui khi được trò chuyện đúng không? Đây chính là lý do bạn phải giữ được sự tương tác với người xem.

Trả lời bình luận của khán giả khiến họ thích thú hơn khi xem video Tiktok của bạn.

Một số cách tương tác với người xem trên kênh Tiktok mà mình thấy hiệu quả đó là:

 • Duy trì trả lời bình luận hoặc thả tim dưới phần comment;
 • Hãy trả lời những câu liên quan đến nội dung mà khán giả đang đề cập, tránh trả lời chung chung hoặc lạc chủ đề, khiến họ cảm thấy mình không quan trọng;
 • Vào trang cá nhân của khán giả, tương tác với những video của họ bằng cách thả tim, để lại bình luận.

Chỉ cần tương tác với người xem bằng những cách đơn giản trên là bạn đã được +1 điểm với follower.

Đầu tư sáng tạo các nội dung thu hút, mang lại giá trị cho người xem

Nội dung chính là yếu tố quan trọng, bởi nó sẽ quyết định độ tương tác của người dùng với kênh của bạn và nó chính là thứ quyết định đến việc video của bạn có lên xu hướng lâu hay không.

Như mình đã đề cập ở trên thì bạn đừng làm những gì mà bản thân thích mà nên kết hợp giữa thế mạnh của bản thân và những gì mà người dùng quan tâm, chia theo tỷ lệ: 90% những gì follower thích và 10% những gì bạn thích và thử thách những cái mới.

Trong trường hợp kênh của bạn bị giảm tương tác, bạn nên thử xen kẽ một số video có nội dung mới lạ hơn, xem như là một “khoảng gap” để khán giả lấy lại sự hứng thú đối với kênh của bạn. Bạn có thể đu trend hay duet cùng các hot Tiktoker, bởi những nội dung này thường được rất nhiều người quan tâm.

3s đầu cực kỳ quan trọng

Tiktok đã làm thay đổi rất nhiều về hành vi tiêu thụ nội dung của người dùng hiện nay, họ “sống vội” hơn nên khi gặp 1 video nào đó không hook được họ 3s đầu thì sẽ có hướng lướt đi rất nhanh.

Chính vì vậy dù content bên trong của bạn có hay cỡ nào mà không giữ chân được người dùng ngay từ những giây đầu tiên thì gần như kết cục cho video đó sẽ rất thảm.

Bạn nên lựa chọn ra 1 keyword chính của nội dung video đó đặt lên đầu video kèm theo cả text để nhấn mạnh.

Ví dụ: Bạn làm video hướng dẫn cách làm video tiktok theo trend thì phần đầu có thể đề cập đến việc “làm theo cách này video của bạn sẽ đạt triệu views”.

Chất lượng video

Bạn chỉ cần đảm bảo 2 yếu tố sau: âm thanh và bối cảnh video (visual).

Mọi thứ không cần phải quá sắc nét như điện ảnh, bạn chỉ cần đáp ứng mọi thứ vừa đủ là được: âm thanh đủ nghe, bối cảnh dễ nhìn phù hợp với chủ đề cũng như con người là được.

Nếu bạn đang dùng các dòng Iphone từ 13 trở lên thì không cần phải có sự hỗ trợ gì thêm, cứ quay và thu bằng điện thoại là đủ.

Có nhiều kênh họ chỉ tập trung vào đúng nội dung và nói thật luôn là visual nhìn rất “bần” nhưng kênh vẫn phát triển tốt, key chính nằm ở WOW content và keyperson.

Câu chuyện và tính chân thật trong video

Đây là 2 keyword mà bạn nên tập trung nhiều, tạo ra câu chuyện cho mỗi nội dung và nó phải là của chính bạn và là chủ đề được nhiều người quan tâm thì càng dễ ăn đề xuất.

Ví dụ: Câu chuyện về nghỉ Đại Học vẫn thành công và lời khuyên cho giới trẻ hiện nay.

Chủ đề về “đại học” chưa bao giờ là ngưng hot qua các năm.

Còn về tính chân thật thì mình không biết diễn giải thế nào nên sẽ lấy luôn ví dụ.

Bạn làm chủ đề về food review thì thay vì đi theo số đông là sẽ quay trước rồi về thu âm sau, cách này đã quá nhiều người làm.

Hay cách đi chê quán của người khác, đặc biệt là đi ăn mà cứ chăm chăm review toilet như ai kia thì thôi bạn đừng làm, dễ tạo dramma không đáng có.

Thay vào đó bạn sẽ tạo sự chân thật hơn bằng cách quay tới đâu sẽ review luôn tới đó, có thể là góc nhìn thức nhất hoặc thứ 3 đều được.

Không cần phải quay rồi thu âm như nhiều người làm, bạn có thể khéo léo lồng ghép thêm câu chuyện cho nội dung như trò chuyện với quản lý, nhân viên hoặc chủ của quán đó, thậm chí là câu chuyện vợ chồng…

Dùng các âm thanh đang trend trên Tiktok

Những trend nào theo voice hoặc nhạc thì bạn có thể tranh thủ làm content liên quan để tăng khả năng ăn đề xuất.

Ví dụ: Trend câu nói trong đám cưới của Duy Thẩm từng viral 1 cách rất “đạo lý”.

@duyyy.real.channel

Chúng ta xứng đáng có một cuộc sống tốt hơn #duytham #schannel

♬ nhạc nền – Duy Thẩm – Ngô Đức Duy

Không vi phạm chính sách cộng đồng của Tiktok

Như đã có chia sẻ thì khi video của bạn được up lên thì vòng đầu tiên sẽ qua vòng quét của máy học Tiktok, nếu như vi phạm nhẹ thì video bị ẩn, nặng hơn thì sẽ bị xóa.

Vì vậy, bạn cần phải nắm rõ các chính sách cộng đồng mà Tiktok đưa ra cũng như những luật ngầm Tiktok chưa bao giờ công bố để tránh việc kênh bị flop cũng như bị gắn cờ và xóa kênh.

Trong phần nội dung tiếp theo, mình sẽ chia sẻ cho các bạn tất tần tật các chính sách về Tiktok. Mời bạn theo dõi!

Nắm chính sách Tiktok để không ra đảo

Để tránh bị Tiktok bóp tương tác hay thậm chí là chết kênh thì bạn cần biết và tuân thủ theo các chính sách dưới đây (ít nhất là vậy).

Tiktok sẽ còn những luật ngầm khác mà họ chưa bao giờ công bố, mình và team đã tổng hợp lại trong quá trình test các kênh khác nhau.

Xem chi tiết: Hiểu biết chính sách Tiktok để tồn tại và phát triển

Chính sách về “nhạy cảm”

Chính sách đầu tiên mình đề cập ở đây khá nhạy cảm, đó là “khiêu dâm”. Nếu video của bạn có những yếu tố quá phản cảm như: gái mại dâm, hoặc bạn không mặc đồ khi quay video, thì tất nhiên Tiktok sẽ thẳng tay xóa video đó.

Thế nhưng, điều mình muốn nói ở đây là có thể bạn không cố ý đưa những video mang tính chất phản cảm lên, nhưng một số hành động của bạn khiến Tiktok hiểu lầm.

Ví dụ: các bạn nữ mặc áo khoét cổ sâu, để lộ khe ngực quá sexy thì sẽ bị Tiktok hạn chế tương tác ở một mức độ nào đó. Mình biết các bạn không cố tình, mà chỉ là do thói quen ăn mặc thường ngày là như vậy.

Tuy nhiên, những điều mình phân tích ở trên không có nghĩa là bạn không được phép ăn mặc quyến rũ. Miễn là bạn chọn những bộ trang phục phù hợp với bối cảnh, thì Tiktok sẽ không có quyền bóp tương tác của bạn.

Ví dụ: bạn mặc một bộ bikini dạo trên bãi biển thì Tiktok sẽ không ngăn cấm và hạn chế tương tác của bạn.

Chính sách về “bạo lực”

Ở đây, bạn nên tránh đưa các yếu tố vô tình liên quan đến bạo lực vào video bao gồm các đồ vật mang tính sát thương (dao, kéo, gậy,…), các hành động tổn thương người khác (chửi bới, đánh đập,…).

Tất cả những yếu tố này đều khiến video của bạn vi phạm chính sách cộng đồng và sẽ bị Tiktok bóp tương tác, thậm chí là gỡ video.

Tuy nhiên, như mình đã nói ở trên, nếu bạn dùng dao và kéo trong những bối cảnh phù hợp như nấu ăn, tỉa cây cối thì bạn không cần phải lo lắng video của mình sẽ bị bóp tương tác.

Chính sách về “trẻ em”

Tiktok là nền tảng rất nhạy cảm và nghiêm khắc với từ khóa “trẻ em”. Nếu video của bạn có sự xuất hiện của các em bé, đặc biệt là các bé dưới 10 tuổi thì bạn phải thực sự cẩn thận.

Vì nếu không may, có một yếu tố nào khiến các bé khó chịu hoặc gây tổn thương cho các bé thì Tiktok sẽ thẳng tay xóa luôn kênh của bạn, mà bạn không được quyền kháng cáo hay xin nhượng bộ.

Ví dụ: Mình có một người bạn trước đây sở hữu kênh Tiktok 50K follow. Một hôm, người bạn này đăng tải một video tự cắt tóc cho em trai tại nhà với mong muốn đơn giản là lưu lại những kỷ niệm đẹp về gia đình. Không may, trong video của bạn này lại có phân cảnh cầm tông đơ cắt tóc và khiến cho đứa em trai khóc. Vậy là bạn hiểu chuyện gì xảy ra sau đó rồi, tài khoản Tiktok của bạn mình đã bị xóa vĩnh viễn.

Chính sách về “động vật”

Tiếp sau chính sách nhằm bảo vệ trẻ em, thì Tiktok cũng có chính sách dành riêng cho động vật. Ở đây, bạn cần lưu ý rằng khi đưa các bé thú cưng vào video thì phải tránh các hành động mang tính bạo hành chúng, kể cả những hành động vô tình như bế chúng lên và lỡ tay làm rơi chúng xuống đất.

Chính sách về “quảng cáo”

Tiktok sẽ bóp tương tác ở những video mà có quá nhiều yếu tố quảng cáo về sản phẩm của bạn.

Các yếu tố có thể là: logo thương hiệu, sản phẩm của bạn xuất hiện quá 5s, bạn nói quá nhiều về sản phẩm mình bán, bạn kêu gọi người xem mua hàng,… Đương nhiên, nếu bạn trả tiền cho Tiktok để chạy quảng cáo, thì những yếu tố nêu trên là hợp lệ.

Hay việc bạn quảng bá cho các sản phẩm trên Tiktok Shop vẫn bình thường, miễn là đừng thần thánh hóa sản phẩm là được.

Một số mẹo nhỏ giúp bạn quảng cáo sản phẩm nhưng không lộ liễu như: review/feedback, kể về thói quen trong cuộc sống hàng ngày,…. Lúc này, thông qua những giá trị mà bạn trao cho người xem, họ sẽ có thể thấy thích và muốn tìm hiểu về các sản phẩm mà bạn đang dùng trong video thông qua bình luận hoặc Bio link của bạn.

Chính sách về “địa chỉ”

Ngoài ra, tất cả những yếu tố về địa chỉ và thông tin liên lạc của bạn đều không thể xuất hiện trong các video Tiktok.

Nếu có, video đó sẽ bị bóp tương tác ngay lập tức. Mình thường thấy một số yếu tố sau đây mà các bạn thường vô tình đưa vào video Tiktok: địa chỉ nhà, biển số xe, nick Facebook/Zalo/Instagram, website…

Nếu muốn cung cấp cho người xem địa chỉ mua hàng hoặc một trang mạng xã hội khác để theo dõi thông tin, mình khuyên là bạn nên ghim nó ở phần bình luận. Với cách này, Tiktok sẽ không bóp tương tác video của bạn, mà người xem vẫn có thể tìm được thông tin mà họ mong muốn.

Chính sách về “pháp luật”

Cuối cùng, các cảnh hành động mang tính vi phạm pháp luật như: lạng lách đánh võng, cờ bạc, vượt đèn đỏ, tấn công người khác,… đều không được xuất hiện trong các video Tiktok của bạn. Tùy theo từng mức độ vi phạm pháp luật mà Tiktok sẽ xử lý video của bạn theo các hình thức: bóp tương tác hoặc gỡ video.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh xa về việc thảo luận, bàn bạc về chính trị, 1 vấn đề nhạy cảm đừng bao giờ đụng đến.

Bật mí thêm: Bạn đừng bao giờ cố bóc phốt Vin, bởi vì trước sau gì video cũng sẽ vị gỡ.

Tổng Kết

Trên đây là tất tần tật những cách làm tiktok lên xu hướng mà bạn có thể tham khảo.

Mình không cam kết 100% là hiệu quả, bởi vì nó còn phụ thuộc nhiều vào “sức khỏe” kênh của bạn hiện tại nữa.

Nếu bạn đang gặp khó khăn thì cứ tìm đến mình qua Fanpage, mình sẽ hỗ trợ và tư vấn thêm.

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận