Nội dung
Cách làm video bán hàng trên Tiktok (1 video kiếm 1 tỷ doanh thu)

Cách làm video bán hàng trên Tiktok (1 video kiếm 1 tỷ doanh thu)

Không dong dài về chủ đề cách làm video bán hàng trên Tiktok thêm 1 giây phút nào nữa, tiềm năng thế nào thì bạn cũng đã có thể thấy được nếu chịu khó mày mò, đọc tin tức, nghiên cứu tài liệu và nằm vùng ở các cộng đồng.

Nếu bạn thuộc “vòng tròn ngoài” đối tượng mình nêu trên thì có thể xem video dưới đây để cảm nhận được “hương vị” của mùi tiền khi bán hàng trên Tiktok Shop.

Ở bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tần mọi kinh nghiệm đã giúp nhiều mentee của mình là seller đạt kết quả tốt trên Tiktok Shop, đặc biệt là case Study mới nhất khi chỉ với 1 video đã kiếm được 1 tỷ doanh thu.

Xem thêm: (Trăm đơn) Cách bán hàng trên tiktok shop với 4 bước

Bán hàng trên Tiktok là sân chơi khác

Khi nói đến các sàn thương mại điện tử để bạn có thể đặt sản phẩm của mình lên và kinh doanh thì có thể đã quá quen thuộc với những cái tên như Shopee, Tiki, Lazada…

Nơi mà bạn có nhu cầu gì thì có thể tìm kiếm từ khoá về sản phẩm, sau đó đến bước so sánh đánh giá các shop dựa trên giá thành, khuyến mãi, đánh giá, lượt mua,…

Hay thậm chí đơn giản là bạn sẽ chuyển đổi trạng thái từ chưa có nhu cầu sang việc có “nhiều nhu cầu” với những đợt chương trình khuyến mãi lớn.

Deal trên Shopee

Nhưng ở Tiktok Shop lại là 1 sân chơi khác khi mà người dùng chỉ phát sinh nhu cầu khi họ hứng thú với những content mà chủ kênh đó mang lại.

Nói cách khác là người dùng Tiktok mua hàng thiên hướng về cảm tính nhiều hơn.

1 sản phẩm trên Tiktok Shop được vợ mình tham gia dưới dạng affiliate marketing.

Vì vậy mà yếu tố cốt lõi quan trọng cần phải được đầu tư làm tốt đó chính là phần content.

Quan trọng hơn nữa là phải hoạch định đâu là content giải trí, đâu là content có thể bán được hàng và đâu là content kết hợp giữa giải trí và bán hàng.

Lấy minh hoạ case study 1 tỷ doanh thu trên để bạn dễ hình dung, nội dung mà bạn này xây dựng chính là quy trình tạo nên 1 sản phẩm.

Bạn đã giải quyết được câu hỏi rất lớn nơi người dùng, đó chính là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chưa kể là mình bảo đảm trong suốt thời gian của video đó thì người xem không dưới 2 lần tự nuốt nước bọt.

Chính lúc này chỉ cần thêm 1 chút về khuyến mãi gì đó thì đơn đi ào ào, hàng không kịp để bán.

Hàng không kịp để bán

Lựa chọn sản phẩm chiếm phần lớn sự thành công

Ngoài content thì việc bạn lựa chọn sản phẩm “đúng” cũng cực quan trọng.

Bạn cần phải biết bản chất của Tiktok Shop nơi hành vi người dùng là họ thiên hướng về cảm xúc nên rất khó để bán được những sản phẩm giá cao.

Giá cao ở đây với mình là từ 1 triệu trở lên, nhưng sẽ có vài sản phẩm đặc thù vẫn có thể bán được vì độ khan hiếm, độc lạ và nhắm được vào đối tượng “đủ tiền trong ví” để chi.

Ví dụ: 1 thời gian các sản phẩm về Marvel như “mũ ironman”, sản phẩm giá 5 triệu vẫn bán ầm ầm.

Đó chỉ là số ít, còn lại bạn kinh doanh mỹ phẩm giá cao, thực phẩm chức năng… những sản phẩm đặc thù như vậy thì mình chưa bao giờ dám nhận.

Giống như kênh Tiktok của vợ mình, doanh thu từ chương trình affiliate mỗi tháng cũng tầm 200 – 300 triệu nhưng chưa bao giờ dám nhận những sản phẩm giá trên 300,000 VNĐ.

Nói đến đây thì mình cũng nhắc đến Phạm Thoại, bạn có thể thấy bạn này bán rất nhiều sản phẩm khác nhau nhưng chưa bao giờ bán những sản phẩm giá cao, hay thậm chí là những sản phẩm giá thấp thì chưa bao giờ bán mà không có deal lớn cả.

Nhưng vẫn có 1 chiến lược để bạn có thể bán được những sản phẩm giá cao.

Tập trung vào việc xây kênh, định hình thương hiệu và dùng Tiktok làm bàn đạp cho việc nhận diện thương hiệu, điều hướng người dùng qua những kênh khác để phục vụ cho các chiến dịch marketing khác, có vậy việc tăng chuyển đổi mới khả thi.

Luôn hiểu được luật chơi của nền tảng

Nói riêng về việc xây kênh trên Tiktok thì để có thể bắt đầu và phát triển được thì bạn cần phải hiểu được bản chất cũng như quy luật của nền tảng.

Chủ đề này mình đã nói cực chi tiết ở trong các bài viết khác trên blog, bạn có thể tham khảo:

Ngoài ra, Tiktok Shop cũng có những quy luật riêng mà nếu bạn lựa chọn kinh doanh trên đây cũng cần phải nắm.

Cơ bản nhất là bạn phải có giấy phép kinh doanh và nếu bạn bán những sản phẩm liên quan đến sức khoẻ người tiêu dùng thì nên có thêm giấy công bố sản phẩm và những giấy phép của bộ y tế.

Có 1 điều quan trọng nữa bạn cũng cần phải biết khi đã lấn sân sang con đường kinh doanh, nên đi đăng ký mã số thuế để tránh những rắc rối sau này khi bị truy thu và bị phạt nếu không khai báo từ sớm, dù thu nhập của shop bạn dưới 100 triệu chưa bị đóng thuế thì vẫn nên đi khai báo vẫn hơn.

Ngoài ra, liên quan đến những tính năng hỗ trợ bán hàng khác như livestream cũng sẽ có những chính sách riêng mà bạn cũng cần phải nắm để đảm bảo được độ an toàn cho kênh.

Nếu như bạn đăng ký làm mentee của mình qua chương trình Mentoring Online 1:1 thì sẽ được hỗ trợ cập nhật nhiều hơn về phần này bởi team thực chiến không có gì ngoài kinh nghiệm của mình. Tại Đây.

Phân bổ nội dung cho kênh có chiến lược

Các bạn cần phải phân biệt được là video phát triển kênh và video bán hàng sẽ là 2 dạng khác nhau.

Những video thiên hướng về giải trí và phát triển kênh đôi khi có thể giúp bạn ra được đơn hàng nhưng xét về khía cạnh có thể mở rộng và gia tăng lượng đơn bán ra thì lại hạn chế.

Cụ thể:

  • Video bán hàng: thường sẽ có gắn link tiktok shop và nội dung video sẽ đánh vào nỗi đau của người xem để tăng tính cảm xúc khiến họ đi đến quyết định mua hàng.
  • Video xây kênh: những video thiên hướng giải trí, chia sẻ kiến thức

Đó là lý do đã có nhiều case study, kênh 100k hay thậm chí là 1M follower nhưng doanh thu không bằng những kênh chỉ có vài chục nghìn follower.

4 lưu ý về cách làm video bán hàng trên Tiktok

Lưu ý ở đây không phải là những việc bạn cần tránh mà nó là những việc bạn cần biết để làm giúp video ra được chuyển đổi tốt hơn.

Đoạn mở đầu

Chính sự ra đời của Tiktok đã sinh ra sự dung nạp nội dung như kiểu fast food, vì vậy mà bạn không giữ chân được họ, gây tò mò trong khoảng 3 – 5 giây đầu thì xem như video đó fail về mặt tiếp cận, chứ chưa nói đến về yếu tố thương mại phía sau.

Ví dụ: Kênh đặc sản Nha Trang Phương Anh mình có nhắc đến lúc đầu, đoạn mở đầu đơn giản “cách nhà mình làm mực tẩm xịn sò nè” cộng hưởng thêm cái cảnh phía sau là dàn mực đang được phơi và chủ thể cực kỳ giản đơn khiến người xem tò mò.

Đánh vào nhu cầu

Thông thường trước khi bạn xây kênh thì cần phải có 2 bước cần làm là “mục tiêu” và “xác định nhu cầu người xem” rồi mới đến bước “lên kế hoạch xây dựng content”.

Thời gian đầu chưa có quá nhiều số liệu thống kê thì bạn cứ làm các bước hết sức đơn giản, đó là: đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời.

Thường sẽ bắt đầu với các dạng “làm thế nào”, “tại sao”,…

Quy trình khảo sát này thì bạn bắt đầu từ chính mình trước, sau đó có thể thực hiện trong những cộng đồng liên quan, người quen rồi tổng hợp lại để cho ra được hình thái insight user thời gian đầu.

Sau này khi kênh phát triển về follower thì bạn có thể thu thập thêm từ những số liệu về mức độ tương tác như lượt xem, bình luận, lượt share để có được những tối ưu về mặt chiến lược hiệu quả hơn.

Ngoài ra, trong từng nội dung bạn làm ra cũng cần phải biết điểm nhấn “nỗi đau” của người xem là ở đâu và thường nên đặt 5-10s đầu video sau phần mở đầu để khiến người xem tò mò và ở lại lâu hơn.

Thể hiện được tính chân thật sản phẩm

Như mình có nhắc đi nhắc lại rất nhiều là user trên Tiktok mua hàng theo cảm xúc nên để “lấy được tiền trong ví của họ” thì bạn cần phải cho họ thấy được về tính chân thật của sản phẩm.

Ví dụ: bạn bán những đồ setup góc làm việc giá rẻ thì bạn cần phải cho họ thấy được 1 góc làm việc trước và sau khi có món đồ đó vào sẽ khác biệt thế nào.

Bạn càng cho họ thấy được đó là 1 sản phẩm tốt, đó là 1 món đồ quá hời so với tầm giá, đó là 1 món đồ có giá trị gì đó với họ… thì khả năng ra được chuyển đổi là cao.

Call To Action (CTA)

Bạn đừng trông chờ là người dùng sẽ biết được nơi click vào để mua hàng cũng như cách để thao tác dù cho mọi thứ trên Tiktok Shop cực kỳ đơn giản.

Hay thậm chí là cảm xúc của họ chưa kịp đến ngưỡng chuyển đổi mà video lại không có lời kêu gọi hành đồng mà lại hết ngang thì rất là tiếc.

Vì vậy trong mỗi video mà bạn định vị nó là bán hàng thì cần phải có CTA – lời kêu gọi hành động.

Chỉ cần bạn nhắc nhẹ ở mỗi đoạn giữa – cuối video “bạn có thể nhấn vào đường link tiktok shop để mua hàng…”.

Cộng thêm 1 vài chương trình khuyến mãi nho nhỏ nữa và tổng hợp tất cả những ý mình đã chia sẻ từ đầu bài viết đến giờ thì việc nổ đơn là chuyện sẽ xảy ra.

Có nên chạy quảng cáo không?

Bạn chỉ nên chạy quảng cáo khi mà video bán hàng của bạn đã lên xu hướng cũng như khả năng ra đơn tự nhiên.

Còn nếu bạn chạy quảng cáo ngay từ thời điểm mới đăng video lên thì khả năng fail là cực lớn, tệ hơn là nó ảnh hưởng đến khả năng phát triển của tổng thể kênh.

Bạn phải hiểu bản chất là Tiktok nó sẽ phân loại tài khoản và tệp user thành nhiều lĩnh vực khác nhau, nên khi bạn lạm dụng việc chạy quảng cáo thì khả năng cao là sẽ làm loạn tệp và khả năng ăn đề xuất tự nhiên sau này của kênh sẽ dần thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

Đó là ở khía cạnh sâu xa, còn theo chủ nghĩa đơn giản thì khi 1 video bạn đăng lên ít view, không ra đơn thì content đó cần phải được tối ưu lại, lúc này bạn bơm tiền chạy quảng cáo vào không khác gì hành động đốt tiền cho Tiktok.

Hiển nhiên mình đang chia sẻ dưới trải nghiệm của những seller nhỏ, lẻ, còn những brand lớn thì việc họ đốt tiền là chuyện thường xảy ra ở huyện với mục đích là testing thị trường cũng như là tăng nhận diện thương hiệu.

Đã bán hàng thì đừng bỏ qua livestream

Livestream đang được xem là hình thức bán hàng tốt nhất trên Tiktok Shop và meta trong năm nay và có thể mọi kênh cần phải đẩy mạnh các phiên live nếu không sẽ rất dễ bị bóp tương tác và khả năng ăn đề xuất.

Vì vậy ngoài việc bạn xây dựng content cho kênh thì nên có những buổi livestream bán hàng và cả việc booking thêm các bạn KOC để tăng thêm tính trending cho sản phẩm.

Xem chi tiết: (Hướng dẫn) Livestream Tiktok Shop đạt 100 đơn đầu tiên

Về việc booking KOC thì bạn có thể liên hệ về Fanpage Mayashare, mình có thể giúp bạn phần này.

Tổng Kết

Cuối cùng lời khuyên của mình là mặc dù Tiktok Shop đang cực kỳ ngon và tiềm năng nhưng đừng phụ thuộc 100% vào nó.

Nên đa dạng hoá các kênh bán hàng như Fanpage, Instagram, Shopee, Lazada, website…

Chúc bạn thành công và bùng nổ đơn hàng, gia tăng được doanh thu và phần lợi nhuận sau cùng mới là quan trọng nhất.

Hẹn gặp lại ở bài viết kế tiếp trên Mayashare!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận