Nội dung
Cách tạo Tiktok Shop đơn giản và gợi ý hướng kiếm tiền hiệu quả

Cách tạo Tiktok Shop đơn giản và gợi ý hướng kiếm tiền hiệu quả

Khoảng cuối năm 2021 đầu năm 2022 rất nhiều tin đồn về việc Shopee hoặc Lazada sẽ “bắt tay” với Tiktok để mở rộng tham vọng trong lĩnh vực thương mại điện tử, nhưng không Tiktok đã tạo nên cơn địa chấn khi ra mắt Tiktok Shop, tiếp tục khẳng định vị thế của mình.

Anh chị em dân kinh doanh/bán hàng online không còn phải “bán lén” trên Tiktok như trước và Tiktok Shop còn là cánh cổng mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn làm nội dung không có sản phẩm để bán.

Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ đến bạn cách tạo tiktok shop như thế nào để chúng ta có thể bắt đầu bán được hàng trên nền tảng.

Song song với nội dung trong bài thì bạn có thể tham khảo thêm định dạng nội dung dưới dạng video.

Tiktok Shop là gì?

Tiktok Shop chính là sàn thương mại điện tử của nền tảng video ngắn cùng tên là Tiktok, nơi mà bạn vừa có thể lướt xem video vừa có thể mua hàng trực tiếp nếu có nhu cầu trên mỗi nội dung mà bạn xem trên nền tảng.

Về mặt tính năng cũng sẽ tương tự các sàn phổ biến khác như Shopee, Lazada hay Tiki như đăng sản phẩm, tạo các chương trình khuyến mãi, xử lý đơn hàng…

Nếu như trước kia để có thể bán hàng được trên Tiktok thì bạn phải xây dựng nội dung video và điều hướng khách hàng đến website hoặc các sàn khác thông qua phần bio trên kênh.

Nhưng khi mà việc điều hướng quá nhiều thì chuyển đổi cũng sẽ giảm đáng kể, trừ khi khách hàng có nhu cầu thật sự thì chuyển đổi mới khả thi.

Tiktok Shop ra đời để giải quyết bài toán đó, khi mà mọi khâu giờ đây đã đơn giản hơn rất nhiều.

Xem chi tiết: (Trăm đơn) Cách bán hàng trên tiktok shop với 4 bước

Giờ đây bạn sẽ mua hàng trực tiếp trên mỗi video bạn xem trên Tiktok

Điều gì tạo nên sự khác biệt?

Nếu như trước kia khi bạn mua hàng ở trên các sàn như Shopee thì phần lớn đều đã phát sinh nhu cầu từ trước và bạn sẽ vào thực hiện các hành động như tìm kiếm từ khóa liên quan về sản phẩm, lựa chọn shop phù hợp và mua hàng.

Còn ở Tiktok Shop, nhu cầu chỉ phát sinh khi người dùng được thuyết phục bởi nội dung bằng video trên Tiktok, nghĩa là họ sẽ mua hàng theo cảm xúc nhiều hơn.

Điểm đặc biệt hơn hết ở Tiktok Shop là khách hàng sẽ có thể mua trực tiếp sản phẩm ở trên video, trang cá nhân hoặc trên chính livestream mà không bị làm giảm trải nghiệm của việc đang xem nội dung.

Chính nhờ thuật toán viral “dị” của Tiktok cộng hưởng thêm Tiktok Shop, giản lược bớt hành trình mua hàng thì tỷ lệ chuyển đổi cũng sẽ tăng lên khi mà “cảm xúc” về nhu cầu của khách hàng sẽ không bị giảm nhiệt khi mà ngày xưa có quá nhiều thao tác họ phải làm mới có thể mua được sản phẩm.

Hướng dẫn đăng ký Tiktok Shop

Nếu bạn đang là doanh nghiệp có sản phẩm và muốn đăng ký trên Tiktok Shop thì trước tiên chuẩn bị giúp mình mọi thông tin về giấy phép, mã số thuế… tất tần tật mọi thứ bạn có về sản phẩm (đó chính là phần điều kiện mở tiktok shop bước đầu bạn cần đáp ứng).

Sau đó bạn vào đường link này của tiktok shop seller đăng ký theo những thông tin mà Tiktok yêu cầu và đợi duyệt.

Lưu ý: Các tài liệu mà bạn cung cấp nên được scan màu, 2 mặt và phải rõ được thông tin trong tài liệu đó.

Còn nếu bạn là người làm sáng tạo nội dung không có sản phẩm thì vẫn có thể kinh doanh được với Tiktok Shop, đó là bạn sẽ bán sản phẩm của người khác và ăn hoa hồng thông qua chương trình affiliate.

Thông thường thì các shop sẽ chủ động tìm kiếm các KOC trong ngành để đề nghị hợp tác ăn chia thông qua affiliate program, nhưng để tìm kiếm được sản phẩm phù hợp hơn với các chiến dịch thì theo mình bạn nên chủ động tìm kiếm.

Đơn giản là bạn chỉ cần thêm sản phẩm của shop đó vào trong phần tiktok shop riêng trên trang cá nhân của bạn, mỗi khi đăng video hay phát livestream thì bạn chỉ cần thêm sản phẩm vào nội dung.

Hành trình mua hàng sẽ đi từ lúc khách hàng đăng ký mua cho đến khi nhận sản phẩm thành công và thanh toán thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Cách đăng sản phẩm lên Tiktok Shop

Về cách đăng sản phẩm thì nó cũng sẽ tương tự như các sàn khác, bạn chuẩn bị hình ảnh, mô tả để đăng lên và chờ Tiktok duyệt.

Hướng bán hàng hiệu quả trên Tiktok Shop

Hiện tại thì cách bán hàng trên tiktok thế nào hiệu quả thì đầu tiên mình sẽ chia ra 2 hướng sau: dành cho nhà bán hàng có sản phẩm và dành cho dân làm nội dung không có sản phẩm.

Về điểm chung là dù cho bạn là nhà bán hàng có sản phẩm hay là đơn thuần là bạn muốn kiếm tiền với affiliate trên Tiktok Shop thì bạn cũng cần phải tập trung vào xây dựng content và phát triển kênh.

Xem thêm: Cách làm video bán hàng trên Tiktok (1 video kiếm 1 tỷ doanh thu)

Dành cho nhà bán hàng có sản phẩm

Có 1 cách mà mình đã ứng dụng vào các kênh trong network của mình và đã ra được số khá tốt, mình gọi đó là KOC Channel Building.

Nghĩa là mình sẽ tìm đến những KOC hoạt động trong cùng lĩnh vực của sản phẩm, mình sẽ book các bạn này để quay và mình đưa luôn chủ đề để các bạn làm theo style riêng của các bạn.

Nhưng thay vì đăng trên kênh của KOC đó thì mình sẽ mang video của KOC đó về và đăng lên kênh chính của mình, mục đích là để kéo follower về kênh chính mà mình đang làm Tiktok Shop.

Cách này đang được áp dụng và cho ra chuyển đổi khá tốt, bạn có thể tham khảo để làm theo.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn rút ngắn thời gian tìm KOC phù hợp để làm việc thì bên mình đang có dịch vụ đảm nhận tất tần tật cho bạn. Bạn có thể liên hệ với mình qua fanpage của Mayashare.

Ngoài ra, để ra được số mạnh nhất hiện tại cho Tiktok Shop vẫn đến từ việc livestream, bạn nên lên kế hoạch về giá sản phẩm, bán combo thế nào… để tăng hiệu quả cho buổi live.

Và nên nhớ livestream vẫn nên có tính giải trí trong đó, bạn có thể chia sẻ về chuyên môn, hát hò, những câu chuyện thường ngày hay thậm chí là bạn vừa ăn vừa bán hàng cũng được luôn.

Hệ thống livestream bên mình

Dành cho dân làm nội dung không có sản phẩm

Còn nói riêng với dân làm nội dung trên Tiktok sẽ bán sản phẩm của người khác và ăn theo % hoa hồng trên mỗi sản phẩm bán được thì cũng vẫn sẽ xoay quanh bài toán là làm nội dung và phát triển kênh.

Tuy nhiên, định hướng kênh như thế nào cũng cực kỳ quan trọng, bạn phải nghiên cứu và xác định được tệp user mà bạn sẽ nhắm đến, tiếp cận là 1 chuyện mà để ra được chuyển đổi thì nó lại là 1 bài toán khác.

Cho nên, nếu như bạn tư duy làm kênh theo kiểu nhảy nhót và làm đủ thứ trò trên Tiktok thì gần như chuyển đổi sẽ bằng 0.

Vì vậy, hãy hướng đến việc bạn sẽ là người trải nghiệm sản phẩm và chia sẻ chính cái trải nghiệm đó đến với người dùng, lúc này niềm tin sẽ gia tăng, việc giúp phát sinh nhu cầu và tăng khả năng mua hàng cũng khả thi hơn.

Ngoài ra, để tăng thêm tỷ lệ chuyển đổi cho các sản phẩm thì bạn nên đẩy mạnh việc livestream, về quy trình cách thức thì cũng tương tự như trên.

Hãy tập trung vào sự giải trí, tính chuyên môn trong ngành, trả lời được câu hỏi “tại sao khách hàng lại phải mua sản phẩm đó”.

Tổng Kết

Tiktok Shop sẽ là làn gió mới làm thay đổi sân chơi thương mại điện tử và có thể là cả trải nghiệm, hành vi mua hàng từ người dùng.

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ mọi thứ xoay quanh Tiktok hay Tiktok Shop vẫn cốt lõi nằm ở content, content bạn hay & thuyết phục thì mới có người xem, có người theo dõi và mới có thể bán được hàng (nhu cầu chỉ là 1 phần, khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn 1 phần lớn đến từ sự tin tưởng vào chủ của kênh đó).

Chúc bạn thành công và ra được số đẹp, hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận