Nội dung
Chính sách Tiktok: hiểu biết để tồn tại và phát triển

Chính sách Tiktok: hiểu biết để tồn tại và phát triển

Ở thời điểm hiện tại, bạn muốn tồn tại, khai thác thương mại trên các nền tảng mạng xã hội thì buộc bạn phải hiểu về luật chơi, chấp nhận thay đổi theo nền tảng, dòng chảy xu hướng…

Mục đích đầu tiên là phải nghĩ đến việc tồn tại được trên “sân chơi” của người khác, sau đó mới nghĩ đến việc phát triển thương hiệu trên nền tảng đó như thế nào.

Tiktok cũng không phải ngoại lệ, mặc dù nếu đặt lên bàn cân giữa Tiktok và những nền tảng mạng xã hội khác về “tính viral” thì Tiktok sẽ nhỉnh hơn.

Sau 1 đêm bạn hoàn toàn có thể có được những video vài chục nghìn, trăm nghìn views, thậm chí có thể đạt đến cảnh giới triệu views.

Nhưng mình cũng đã gặp nhiều trường hợp, viral xong thì kênh bị đánh gậy, video thì bị xóa, kiểm tra thì thấy nhiều kênh đã đi sai ngay từ đầu khi không hiểu được về những chính sách Tiktok.

Có những chính sách hiển nhiên ai cũng biết nhưng có những thứ rất ngớ ngẩn nhưng video vẫn bị liệt vào diện “vi phạm”, cho nên bài viết dưới đây mình sẽ giúp bạn nhìn ra được vấn đề và cẩn thận hơn trong việc xây dựng nội dung trên Tiktok.

Xem thêm: (Hướng dẫn) Xây dựng kênh tiktok làm affiliate hoặc kinh doanh

Tuân thủ chính sách tiktok có giúp video lên xu hướng?

Tư duy này là sai hoàn toàn, không có bất kỳ 1 công thức nào chính xác về việc video của bạn chắc chắn 100% sẽ lên xu hướng, mà mọi công thức được áp dụng hiện tại đều được đúc kết từ kinh nghiệm làm kênh và ngay cả chính mình cũng phải tối ưu liên tục quy trình xây kênh cho khách hàng cũng như học viên trong dịch vụ tư vấn 1:1 Tiktok Channel Building.

Việc tuân thủ chính sách Tiktok chỉ góp 1 phần cho video cũng như kênh của bạn đảm bảo được an toàn.

Khi video đã vượt qua được vòng kiểm duyệt về chính sách thì để yên vị được lâu trên tab xu hướng và được viral thì yếu tố tiếp theo sẽ do content, concept quyết định.

Nhưng sẽ có 1 vài trường hợp “lách” được và ăn đề xuất nhưng sau đó Tiktok quét 1 lần nữa thì việc video bạn bị ẩn, bị xóa hay nặng hơn kênh bị đánh gậy là chuyện sẽ thường xuyên xảy ra.

Cho nên, bạn đừng nghĩ đến việc “lách chính sách Tiktok” mà nên theo hướng làm ra những content sạch và giá trị cho cộng đồng vẫn hơn.

Có như vậy bạn mới có thể tự tin chiến được những video triệu views sau này trên kênh.

chính sách tiktok
Hãy hướng đến những nội dung “sạch” trên Tiktok

Những nội dung bị cấm trên Tiktok

Tất cả những nội dung liệt vào “danh sách đen của Tiktok” đều sẽ đến từ việc trải nghiệm cá nhân và team của mình, đã từng sai và tìm được lỗi, sửa và đạt được hiệu quả.

Thậm chí có những thứ rất là vớ vẩn, hoặc chỉ là thoáng qua trong video thôi cũng sẽ bị Tiktok cho ăn gậy.

Cơ bản thì sẽ có những thứ bạn nhất định không được vi phạm trong quá trình xây dựng nội dung trên Tiktok:

  • Nhạy cảm: những thứ liên quan đến tình dục hiển nhiên là không được làm, vì chưa đầy 30s là video của bạn đã bay màu trên kênh. Còn lại về việc khoe thân trá hình cũng vậy.
  • Bạo lực: dù cho đó có là con người hay động vật mà chỉ cần có 1 chút tác động nhẹ khiến cho đối phương có những biểu cảm về đau đớn thì vẫn bị liệt vào diện vi phạm chính sách Tiktok.
  • Trẻ em: những kênh làm nội dung mà có sự xuất hiện của trẻ em lại càng nguy hiểm, chỉ cần bạn làm chúng khóc, hoặc có những hành vi liên quan đến bạo hành thì khá là toang.
  • Pháp luật: đây là chủ đề cực kỳ nhạy cảm trên tiktok, mình đã thấy nhiều kênh chia sẻ rất hay và được viral khá rầm rộ nhưng tuổi đời kênh rất ngắn, vì vậy mà nên tránh xa về những nội dung liên quan đến tôn giáo hoặc chính trị.

Chi tiết các nội dung về chính sách Tiktok bạn có thể xem ở video dưới đây.

Thật ra… đừng cố hiểu thuật toán Tiktok

Mình có nghiên cứu về hành vi tìm kiếm của người dùng trên Google và Youtube thì thấy một nhóm user khá tích cực trong việc tìm kiếm “thuật toán Tiktok” và những từ khóa liên quan đến nó.

Có thể nhu cầu của họ là mong muốn hiểu được thuật toán Tiktok để có thể phát triển được kênh và kiếm tiền trên đây (góc nhìn của mình).

Nhưng bạn phải hiểu thế này, không riêng gì Tiktok mà cả những Google, Facebook, Youtube… thuật toán của họ trị giá hàng tỷ USD, là xương sống cho cả doanh nghiệp và nó được ví như là “bí mật quốc gia”, cho nên bạn đừng cố hiểu thuật toán của chúng làm gì.

Cái bạn có thể làm ở đây là tuân thủ luật chơi, test, sai ở đâu thì rút kinh nghiệm và sửa ở đó, bạn đừng phí thời gian vào việc cố để hiểu được “thuật toán”, mọi thứ bạn đọc được từ người khác cũng chỉ là từ trải nghiệm hay tệ hơn nữa là toàn những thứ “chém gió”.

Bản thân mình đã ăn nằm với Tiktok bao năm qua, đổ bao nhiêu mồ hôi và nước mắt để có được những kinh nghiệm cũng như bỏ túi một vài case study về mặt hiệu quả thì mình chưa bao giờ dám vỗ ngực tự tin tuyên bố về việc “hiểu thuật toán Tiktok để đưa video lên top xu hướng”.

Chỉ có 1 con đường để video ăn được đề xuất

Đây sẽ là phần kết cho bài viết và mình xin nhắc lại, công thức chung để 1 video được ăn đề xuất đó là: “policy + wow content”, trong đó:

  • Policy: là chính sách Tiktok mà mình đã chia sẻ từ đầu bài viết, đảm bảo an toàn cho kênh trước.
  • Wow content: là phần nội dung thú vị, thu hút, khiến cho người dùng phải like, share hoặc comment video của bạn và tính wow content ở đây mình sẽ bao hàm luôn cả concept.

Đó là về mặt policy, còn về phần content mà bạn mang lên trên kênh cũng cần phải theo đúng định vị để xây dựng thương hiệu cá nhân “đúng chuẩn trên Tiktok”. Chi tiết thì bạn có thể tham khảo bài viết này.

Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận