Nội dung
(Phương pháp 4-5) Đầu tư tài chính ngắn hạn trong thời buổi kinh tế khó khăn

(Phương pháp 4-5) Đầu tư tài chính ngắn hạn trong thời buổi kinh tế khó khăn

Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, đầu tư tài chính ngắn hạn chính là cách mà nhiều người lựa chọn để tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho chính bản thân mình.

Dù là hình thức đầu tư phổ biến trên thị trường, thế nhưng liệu đầu tư tài chính ngắn hạn có dễ mang lại nguồn lợi nhuận cao không? Những hình thức đầu tư nào đang được ưa chuộng nhất?

Tất cả sẽ được bộc bạch ở bài viết dưới đây.

Lưu ý: Tất cả những hình thức đề cập đến trong bài viết chỉ mang yếu tố là thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư.

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Có mạo hiểm không?

Khái niệm

Đầu tư tài chính là khi bạn bỏ ra một số tiền vốn để sở hữu một tài sản có khả năng đem lại lợi nhuận hoặc tăng giá trị theo thời gian, đây có thể xem như là một nguồn thu nhập thụ động của bạn.

Đầu tư tài chính ngắn hạn là khi các khoản đầu tư này có thời gian đáo hạn, tức thu hồi vốn và lãi, từ 3 tháng đến 1 năm, có thể kéo dài tới tối đa 3 năm.

Các hình thức đầu tư ngắn hạn thường có tính thanh khoản cao, dễ chuyển đổi ra tiền mặt một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Nhiều người cho rằng đầu tư tài chính chỉ dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp, sành sỏi và có nhiều kinh nghiệm, bởi khi đó họ nắm bắt thị trường tốt, tránh được các rủi ro thua lỗ.

Tuy nhiên, dù bạn là nhà đầu tư mới, bạn vẫn hoàn toàn có thể bắt đầu với đầu tư tài chính ngắn hạn.

Mới đầu, bạn nên đầu tư với số vốn nhỏ, dần dần tập làm quen với thị trường và tích lũy kinh nghiệm cho chính mình.

Vậy để trả lời cho câu hỏi có mạo hiểm không khi đầu tư dạng ngắn hạn thế này?

Có, bất kỳ 1 hình thức đầu tư nào cũng sẽ có rủi ro và bạn luôn phải chuẩn bị tinh thần là số tiền mà bạn đầu tư đó có thể mất bất cứ lúc nào, khi rủi ro đó diễn ra thật thì bạn phải cam kết là nó không ảnh hưởng gì đến cuộc sống hiện tại của bạn là được.

Còn về kinh nghiệm tích lũy trong việc đầu tư thì không gì giá trị hơn từ những sai lầm mất tiền, tin mình đi! Mình đã phải đánh đổi rất nhiều tiền để có được kinh nghiệm như ngày hôm nay.

Mỗi sai lầm đều là những kinh nghiệm quý hơn vàng.

Ưu và nhược điểm của đầu tư tài chính ngắn hạn

Cũng giống như các hình thức đầu tư khác, đầu tư tài chính ngắn hạn có cả ưu và nhược điểm. Nắm được các đặc điểm này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả hơn.

Đầu tư tài chính ngắn hạn có một số lợi thế phải kể đến như:

 • Linh hoạt: Bạn có thể luân chuyển nhanh dòng tiền bởi thời gian đầu tư không kéo dài quá lâu nên bạn có thể luân chuyển dòng tiền.
 • Rủi ro “được kiểm soát”: Do thời gian đầu tư ngắn, thường dưới 1 năm, lãi thì chốt, lỗ mà rủi ro khó cứu vãn được thì cắt lỗ để chuyển qua các nguồn khác kéo lại.
 • Lợi nhuận đáng kể trong thời gian ngắn: nhận về khoản lời khá nhanh chóng, do đó dễ dàng xoay vòng vốn và đa dạng, cân bằng danh mục đầu tư hơn.
 • Phù hợp cho cả nhà đầu tư mới: Kết quả đầu tư ngắn hạn thường dễ đo lường, từ đó giúp bạn có những đánh giá và đưa ra chiến lược phù hợp.

Đi kèm với các ưu điểm kể trên, đầu tư tài chính ngắn hạn cũng tồn tại một số hạn chế không thể không kể đến như:

 • Nhiều chi phí liên quan: Khi đầu tư với khối lượng giao dịch lớn, bạn sẽ phải chịu thêm một số chi phí như phí dịch vụ, phí giao dịch, phí hoa hồng, phí lưu ký, thuế thu nhập, lạm phát… Điều này đòi hỏi bạn phải cân đối được lợi nhuận với các chi phí kể trên.
 • Hạn chế sự lựa chọn các hình thức đầu tư ngắn hạn: Hầu hết các hình thức đầu tư sẽ cần một khoảng thời gian dài hơn để tạo ra giá trị và đem lại lợi nhuận. Do vậy, chỉ có một số ít các kênh đầu tư có thể đem lại các biến động tài chính trong thời gian ngắn hạn để bạn lựa chọn.
 • Cần có quỹ thời gian lớn: Là một nhà đầu tư, bạn cần dành nhiều thời gian cho việc tìm hiểu, theo dõi, quan sát các biến động của thị trường. Từ đó, bạn sẽ đánh giá được tiềm năng cũng như rủi ro của khoản đầu tư để có thể đưa ra những quyết định thích hợp và đúng thời điểm.

Đó là những gì về mặt lý thuyết và tư duy bạn cần phải biết về đầu tư tài chính ngắn hạn, tiếp theo sẽ là các bước để bạn có thể bắt đầu.

4 bước bắt đầu 1 khoản đầu tư tài chính ngắn hạn

Đây là những gì mà mình đã làm trước khi xuống tiền cho bất kỳ khoản đầu tư nào, bạn có thể tham khảo.

 • Nghiên cứu thị trường
 • Lựa chọn kênh phù hợp
 • Quyết định chiến lược
 • Bắt đầu

Cụ thể hơn như sau.

Bước 1: Nghiên cứu những thị trường tiềm năng

Hiện nay, có rất nhiều thị trường cho phép bạn thực hiện các giao dịch đầu tư ngắn hạn. Bạn cần nghiên cứu để biết tiềm năng của các thị trường này, cũng như biết được thị trường đầu tư nào phù hợp với tầm nhìn, sở thích cũng như mức độ rủi ro.

Bước 2: Lựa chọn kênh giao dịch ngắn hạn phù hợp

Sau khi có các hiểu biết về từng thị trường khác nhau, bên cạnh sở thích, bạn cũng cần cân nhắc về mức vốn bạn sẵn sàng bỏ ra đầu tư và mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận được để lựa chọn được kênh đầu tư.

Bước 3: Quyết định một chiến lược đầu tư ngắn hạn

Một chiến lược đầu tư là rất quan trọng, giống như kim chỉ nam cho các quyết định đầu tư của bạn. Hãy viết ra một chiến lược đầu tư mà bạn cho là có lợi và hiệu quả nhất, đồng thời giúp bạn tránh được tối đa các rủi ro có thể gặp phải.

Bước 4: Bắt đầu với khoản đầu tư tài chính ngắn hạn của bản thân

Trải qua các bước nghiên cứu và vạch ra chiến lược, đây là lúc bạn thực sự nhảy vào thị trường. Trong quá trình đầu tư, bạn nên theo dõi sát sao các biến động tăng giảm của thị trường để từ đó có các đánh giá và đưa ra quyết định hiệu quả.

Top 5 hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn hiệu quả nhất trong thời buổi kinh tế khó khăn

Dưới đây mình sẽ gợi ý 5 hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn mà bạn có thể tham khảo và hãy nhớ đây không phải là lời khuyên đầu tư.

 • P2P Lending
 • Gửi tiết kiệm
 • Đầu tư vàng
 • Đầu tư cổ phiếu
 • Đầu tư trái phiếu

1/ P2P Lending

P2P Lending hay còn được gọi là cho vay ngang hàng. Hình thức đầu tư này gia nhập vào thị trường tài chính Việt Nam từ đầu năm 2016 và đang chiếm được những ưu thế vượt trội.

Mô hình P2P Lending là nơi kết nối giữa người đang cần tiền, muốn đi vay và người có nguồn tiền nhàn rỗi muốn đầu tư. Mô hình này được hoạt động hoàn toàn trực tuyến. Đây không chỉ là kênh đầu tư ngắn hạn được ưa chuộng mà còn là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư dài hạn.

Sở dĩ mô hình này chiếm được vị thế trong lòng các nhà đầu tư như vậy là bởi các lý do sau:

 • Lãi suất hấp dẫn: Lợi nhuận có được từ mô hình này là từ 15-20%/năm. Đây là mức lãi suất cạnh tranh nhất thị trường và nằm trong khuôn khổ cho phép của luật Việt Nam.
 • Cơ chế hoạt động đơn giản: Mô hình P2P không đòi hỏi nhà đầu tư phải có quá nhiều hiểu biết, kiến thức về tài chính. Vì vậy, P2P dễ dàng được tiếp cận bởi đại đa số người dân.
 • Vốn khởi điểm nhỏ: Bạn đã có thể bắt đầu đầu tư vào mô hình P2P chỉ với từ 1 đến 10 triệu đồng. Mức vốn khởi điểm này cho phép nhiều người bắt tay vào thị trường đầu tư từ sớm.
 • Nhận lãi và gốc đều đặn: Chu kỳ nhận lãi ngắn hạn theo tháng cho phép nhà đầu tư dễ dàng tái đầu tư để tạo ra nguồn thu nhập thụ động bền vững.
 • Quản lý thuận tiện 24/7: Là một mô hình giao dịch hoàn toàn online, bạn có thể theo dõi và kiểm soát dòng tiền của mình ở mọi lúc mọi nơi.
 • Ứng dụng công nghệ bảo mật tân tiến: Bạn sẽ an tâm tiến hành giao dịch khi lựa chọn các nền tảng P2P Lending uy tín, được áp dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), Big Data (Dữ liệu lớn) trong kiểm soát hệ thống và bảo vệ thông tin người dùng.

Lưu ý: Mô hình này chỉ tham gia trong khuôn khổ và có sự bảo vệ của pháp luật còn những hình thức lending trá hình khác thì mình khuyên bạn nên tránh xa.

2/ Gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn dưới 12 tháng

Chắc hẳn đây là hình thức đầu tư, tiết kiệm được nhiều gia đình lựa chọn khi có tiền nhàn rỗi trong tay. Bởi lợi ích mang lại là vô vàn, trong khi rủi ro là khá nhỏ. Các lợi ích từ mô hình này kể đến như:

 • Đảm bảo an toàn, rủi ro thấp: Tình huống rủi ro nhất có thể gặp phải là khi ngân hàng mà bạn gửi tiền bị phá sản. Dù xảy ra tình huống này, bạn vẫn sẽ được nhận lại tiền theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi và tiền thanh lý tài sản của ngân hàng đó.
 • Lãi suất cố định: Các ngân hàng thường có lãi suất cố định theo năm, các thay đổi, chênh lệch về lãi suất không quá lớn. Tuỳ vào từng ngân hàng và kỳ hạn gửi mà bạn chọn, mức lãi suất sẽ trong khoảng từ 5-9%/năm.
 • Đa dạng các kỳ gửi ngắn hạn: Bạn có thể lựa chọn gửi tiền theo kỳ hạn mình mong muốn như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng, kỳ hạn càng lớn thì lãi nhận lại càng cao.
 • Tính thanh khoản cao: Tiền gửi khi đáo hạn sẽ rút được ngay. Thêm nữa, việc nạp thêm tiền gửi cũng khá đơn giản và bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Trong tình huống bạn cần tiền gấp, ngân hàng sẽ cho phép bạn tất toán tiền gửi ngay và nhận lãi theo hình thức tiền gửi không kỳ hạn.
 • Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho bạn khi gửi tiết kiệm: Nhiều ngân hàng vẫn thường tổ chức các chương trình gửi tiết kiệm bốc thăm may mắn hoặc quay thưởng cuối kỳ nhằm huy động vốn. Các giải thưởng từ các chương trình này đặc biệt hấp dẫn và có giá trị lớn.
 • Đóng góp phát triển kinh tế đất nước: Nếu bạn lựa chọn gửi tiết kiệm cho ngân hàng là một trong các hình thức đầu tư của mình thì bạn đang đóng góp một phần giúp thúc đẩy phát triển nền kinh tế – xã hội nước nhà. Bởi nguồn tiền gửi tiết kiệm từ bạn và các nhà đầu tư khác sẽ được ngân hàng tái đầu tư vào các hoạt động sản xuất và kinh doanh trong nước.

Tuy lãi suất của mô hình này mang lại không quá vượt trội so với tỷ lệ lạm phát hàng năm, đây vẫn là mô hình đầu tư an toàn trước các biến động của thị trường hiện nay.

Nguồn: VNExpress

3/ Đầu tư ngắn hạn vào vàng

Từ xa xưa, ông bà ta đã biết cất trữ vàng như một cách tích lũy, tiết kiệm.

Ngày nay, vàng được xếp vào một trong các hình thức đầu tư ngắn hạn được đại đa số người dân lựa chọn bởi tính hiệu quả mà nó mang lại.

Cụ thể tính hiệu quả đó như sau:

 • Lợi nhuận: Nếu bạn biết đón trúng đợt vàng tăng giá thì lợi ích từ việc đầu tư vàng mang lại là không hề nhỏ. Bạn nên theo dõi tin tức để nắm được các thời điểm vàng dễ tăng giá như khi có xảy ra những bất ổn chính trị, suy thoái kinh tế hay khi có làn sóng lạm phát. Vào những thời điểm này, người dân thường có nhu cầu mua và tích trữ vàng lớn để giữ giá trị cho đồng tiền của mình.
 • Tính thanh khoản cao: Các tiệm vàng có ở khắp nơi trên toàn thế giới, có ở cả thành thị lẫn nông thôn. Bạn có thể dễ dàng giao dịch dù đang ở quê nhà hay ở nơi đất khách quê người.
 • Luôn luôn phát triển: Nếu có thói quen theo dõi diễn biến giá vàng, bạn sẽ nhận thấy giá vàng cũng có những biến chuyển tăng giảm. Tuy nhiên, nếu giảm cũng không quá mạnh, giá trị của vàng có xu hướng tăng dần theo thời gian.
 • Tiện lợi đầu tư: Nhiều người khá e ngại, lo sợ khi bảo quản và cất trữ vàng trong nhà. Đừng lo, hiện nay đã có rất nhiều ứng dụng đầu tư vàng online hợp lệ được Nhà nước cấp phép hoạt động như PNJ, DOJI, ACB, Sacombank, Tpbank, eBank…

Dù mang đến hiệu quả cao, thế nhưng đầu tư vàng trong ngắn hạn để tạo ra siêu lợi nhuận là không hề dễ dàng.

Để làm được điều này đòi hỏi bạn phải có lượng tiền lớn, đồng thời, bạn cũng phải dành thời gian theo dõi, phân tích và dự đoán diễn biến giá vàng trong nước và trên thế giới để có quyết định hiệu quả.

Đầu tư tài chính ngắn hạn vào vàng
Đầu tư tài chính ngắn hạn vào vàng

4/ Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

Đầu tư cổ phiếu là hình thức nhà đầu tư bỏ vốn để mua các mã chứng khoán đang lưu hành trên thị trường và bán lại khi giá tăng để thu lợi nhuận từ khoản tiền chênh lệch.

Mô hình đầu tư này đạt ngưỡng tăng trưởng trung bình 19,2%/năm trong chu kỳ 5 năm trở lại đây.

Mô hình đầu tư cổ phiếu ngắn hạn cho khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên đi kèm theo đó là rủi ro cũng khá lớn.

Bởi hình thức đầu tư này đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức về tài chính, kinh nghiệm đầu tư… Vì vậy, đầu tư cổ phiếu ngắn hạn phù hợp với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có khả năng tính toán, dự đoán thị trường và sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm.

Nếu là nhà đầu tư mới, bạn hãy gia nhập với số vốn nhỏ để làm quen, tập theo dõi các chỉ số cũng như từ từ đúc kết ra các chiến lược cho chính bản thân mình.

đầu tư ngắn hạn vào cổ phiếu

5/ Đầu tư trái phiếu

Hình thức đầu tư này khá an toàn, được bảo vệ bởi pháp luật và nếu có trường hợp doanh nghiệp phá sản thì trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán trước.

Trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ ngắn hạn thường có thời gian nắm giữ từ 1-5 năm. Mức lãi suất mà nhà đầu tư nhận được trong khoảng 8-12%, nhỉnh hơn so với gửi tiết kiệm.

Tham gia đầu tư trái phiếu, bạn có thể dễ dàng mua bán trên các sàn giao dịch chứng khoán hoặc tại các ứng dụng của ngân hàng có liên kết.

Để đảm bảo an tâm khi đầu tư vào trái phiếu, bạn hãy lựa chọn những doanh nghiệp lớn, có uy tín, báo cáo tài chính minh bạch và có tài sản đảm bảo rõ ràng.

Tiếp đến, bạn cũng cần xem xét giao dịch vào thời kỳ thị trường suy thoái. Bởi khi đó nhu cầu vay vốn thường cao, tạo ra lãi suất cạnh tranh, nhờ đó nhà đầu tư sẽ có khả năng sinh lời lớn.

đầu tư ngắn hạn trái phiếu

Một số lưu ý quan trọng khi lựa chọn đầu tư tài chính ngắn hạn

Đầu tư tài chính ngắn hạn mang lại lợi ích lớn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tỉnh táo, tránh nóng vội dẫn đến “tiền mất tật mang” bởi đầu tư tài chính luôn ẩn chứa những rủi ro.

Để hạn chế tối đa các rủi ro có thể gặp phải, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng sau đây.

Trau dồi kinh nghiệm và kiến thức tài chính

Chính kiến thức và kinh nghiệm sẽ là điểm tựa giúp bạn đưa ra được những chiến lược và quyết định đầu tư đúng đắn, hiệu quả. Bạn cần không ngừng học hỏi từ những người đi trước để dần hình thành nên tư duy tài chính vững vàng cho chính mình.

Luôn cập nhật theo dõi tin tức liên quan đến kinh doanh

Các diễn biến về chính trị, kinh tế trên thế giới và trong nước sẽ tác động đến thị trường tài chính và gây nên những ảnh hưởng nhất định.

Ngay từ hôm nay, bạn hãy tập thói quen cập nhật tin tức hàng ngày, theo dõi ảnh hưởng của các sự kiện đối với thị trường tài chính.

Theo thời gian, bạn sẽ hiểu được cách thị trường tài chính vận hành và nắm bắt được nhiều cơ hội đầu tư cho mình hơn.

Bạn cũng nên nhớ là tin tức luôn đi sau giá cả và chính những sự thao túng như vậy thì bạn cần phải trang bị kỹ năng săn tin nhanh và những nguồn tuy tín nhất.

Đọc sách từ những nhà đầu tư nổi tiếng

Những cuốn sách về đầu tư từ những nhà đầu tư nổi tiếng sẽ cho bạn những góc nhìn mới mẻ, hiểu sâu sắc hơn về đầu tư và tài chính.

Chính những kiến thức được đúc kết từ những người đi trước này sẽ mang đến sức mạnh cho bạn.

Dưới đây là một số cuốn sách của các tác giả nổi tiếng bạn có thể tìm đọc nếu là nhà đầu tư mới:

 • “The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing” (Tạm dịch: Nhà đầu tư thông minh), tác giả Benjamin Graham;
 • “The Essays of Warren Buffett: Lessons for Corporate America” (Tạm dịch: Những bài học đầu tư từ Warren Buffett) của tác giả Warren Buffett và Lawrence A. Cunningham;
 • “I Will Teach You to Be Rich” (Tạm dịch: Tôi sẽ dạy bạn làm giàu) của Ramit Sethi.

Tổng Kết

Mình hy vọng với những chia sẻ về phương pháp đầu tư tài chính ngắn hạn ở trên, bạn đã có được cái nhìn tổng quan, cải thiện được tư duy về đầu tư tài chính ngắn hạn.

Lời khuyên của mình một lần cuối là hãy nhớ thời buổi kinh tế khó khăn thì kênh đầu tư nào cũng sẽ có rủi ro, cái bạn cần nhìn là tương lai và những thời điểm như vậy là lúc ta tích lũy, tập trung vào việc tạo ra dòng tiền mới bằng cách làm việc, phát triển sự nghiệp.

Các khoản đầu tư chỉ là 1 phần bạn đang tạo ra thử thách cho bản thân hiện tại và gầy dựng cho tương lai.

Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận