Nội dung
Make TikTok, Make Money – Ebook chỉ dành cho thành viên trả phí

Make TikTok, Make Money – Ebook chỉ dành cho thành viên trả phí

Hello các bạn, mình là Maya đây.

Mình viết những dòng đầu tiên của quyển Ebook này khi Sài Gòn đang trong tình trạng vô cùng căng thẳng: “hơn 5000 ca nhiễm trong 1 ngày”

Thật sự việc này không mấy gì tích cực, nhưng đây là lúc mỗi chúng ta muốn phát triển thì phải học cách “tự lực, tự cường”.

Bản thân mình trong mùa này cũng tạo thu nhập bằng nhiều cách khác nhau, và trong số đó TikTok là một nền tảng giúp mình tạo ra dòng tiền tương đối ổn để vượt qua đại dịch Covid-19.

Theo mình, có rất nhiều cách để bạn tao thu nhâp online từ TikTok, ví dụ như:

 • Làm Affiliate với Shopee, Lazada… ngay trên TikTok
 • Nhận booking quảng cáo từ các nhãn hàng
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân để bán các sản phẩm số (Ebook, khoá học online…)
 • ….

Và trong quyền Ebook này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn từng hạng mục kiếm tiền trên, cũng như cách để bạn xây dựng nội dung chuyên nghiệp trên TikTok, mà chuyên nghiệp ở đây tức là video thú vị, lên được xu hướng.

Okay, mình thì không thích dài dòng, hoa mỹ, nên chúng ta bắt đầu thôi!

Hướng dẫn sử dụng trước khi vào game

Trước hết, mình muốn chia sẻ với các bạn rằng: “Đây không chỉ là một quyển Ebook đọc một lần rồi thôi, đây là một hệ thống Membership giúp bạn học về TikTok mỗi ngày cùng với team mình”

Ngoài việc đọc và ghi chép lại những thông tin trong Ebook, bạn có thể:

 • Thảo luận, đặt câu hỏi, cũng như cập nhật các thông tin mới nhất về TikTok dưới hình thức Video + Livestream trong Group Make TikTok, Make Money
 • Nhắn tin trực tiếp cho mình (bạn nhớ chụp ảnh màn hình để chứng minh bạn là thành viên của group) để được tư vấn ưu tiên.
 • Xem các bài viết “case study” được khoá mật khẩu tại Blog Mayashare. Các bài viết này mình sẽ gửi link vào group + mật khẩu để các bạn đọc thêm (mỗi tháng mình sẽ làm 1 đến 2 bài case study)
 • Nhận các ưu đãi dịch vụ của team mình khi bạn có nhu cầu.

Hãy khai thác quyền lợi của các bạn nha, riêng về mình thì cũng sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ mọi người.

Tổng quan về nền tảng TikTok

Khi bạn đưa ngón tay “nhỏ xinh” để ấn vào nút chuyển khoản mua Ebook này thì mình nghĩ các bạn đã biết khá rõ về tiềm năng TikTok rồi, nên mình sẽ không nhắc lại những thứ quá cơ bản.

Tuy nhiên, sẽ có một vài điểm quan trọng mà bạn cần phải biết về nền tảng TikTok trước khi bắt đầu sáng tạo nội dung, vì cuộc chơi nào thì cũng cần phải nắm luật chơi, nếu không biết luật mà cứ ào ào vào làm thì đây là kết quả:

Không có mô tả.
Tài khoản vi phạm chính sách cộng đồng của TikTok

Tất nhiên, ngoài việc bị xoá tài khoản, bạn có thể gặp rất nhiều tình trạng như:

 • Đăng video không có view
 • Kênh có vài ba video ăn đề xuất, lên vài chục nghìn view, sau đó các video khác lại vài trăm view hoặc không có view
 • ……

Tất cả tình trạng nói trên đều là do bạn không hiểu luật chơi, không biết TikTok thật sự muốn điều gì và bạn cần phải làm gì để TikTok nhận biết bạn là một nhà sáng tạo chân chính.

Vậy TikTok thật sự thích điều gì?

Mình và team thường xuyên nói chuyện và gặp các bạn làm việc tại TikTok Việt Nam, tụi mình cũng là partner chính thức của TikTok (nói nghe oai chứ thật ra TikTok có rất nhiều Partner – mình chia sẻ để làm màu thôi), thì những gì mình nghe TikTok nói nhiều nhất là:

“TikTok không phải nền tảng hoạt động theo quy tắc của những mạng xã hội thông thường, TikTok hoạt động theo quy tắc của một nền tảng chia sẻ nội dung”

Mình biết sau khi đọc xong bạn sẽ chả hiểu mình nói gì, nhưng để mình giải thích bằng ví dụ thực tiễn nhé. Bạn hãy thử xem một bài post của một trang instagram có hơn vài chục nghìn follow:

Bài post trên trang instagram của em gái mình, bé caocaogram

Bài post này có mức tương tác là hơn 1000 likes, và đây là mức tương tác trung bình của trang instagram do Cao Cao sở hữu.

Điều này có nghĩa, bạn xây dựng được một trang instagram có hệ thống người theo dõi lớn thì bài post của bạn sẽ được người dùng tiếp cận nhiều và tương tác cao.

Tuy nhiên, các bạn hãy xem kênh TikTok này nhé:

Kênh TikTok của Mapo 2 tháng trước

Các bạn thấy kênh này view từ vài chục đến vài trăm nghìn, cũng khá ổn phải không, follow của kênh này hiện tại là 64.000

Tuy nhiên, đây số lượt view của kênh này trong khoản thời gian gần đây:

Kênh TikTok của Mapo trong thời gian gần đây

Bạn sẽ thấy ngay 3 video gần nhất có lượt view thấp hơn rất nhiều so với mức bình thường, lý do rất đơn giản:

“Nội dung bắt đầu bị đi sai hướng và mất đi tính nhất quán”

Và điều này cũng cho các bạn hiểu rằng, không phải một kênh có người theo dõi cao thì bạn sẽ có nhiều tương tác, hay nhiều người xem.

Ở TikTok, mỗi nội dung bạn up lên sẽ có một số phận riêng, không hề phụ thuộc vào số lượng người theo dõi của bạn. Tất nhiên, một kênh có khả năng duy trì được tương tác, hay lượt view thì điều đó chứng tỏ họ đang làm nội dung rất tốt và giữ được tính nhất quán + tính nhận diện cao

Đây cũng chính là nguyên tắc của TikTok, một nền tảng lấy nội dung làm cốt lõi!

Vì vậy, nếu bạn đọc Ebook này mà có ý định mua kênh một TikTok có lượt người theo dõi cao rồi up video lên, sau đó mong có người tương tác thì số tiền bạn bỏ ra cho mình xem như uổng phí!

Những điều mà TikTok cực kỳ ghét (Policy)

Như phần trên mình đã chia sẻ, nếu bạn tập trung vào nội dung bạn sẽ được TikTok ưu tiên (Mình sẽ nói thêm về nội dung trên TikTok ở những chương sau)

Tuy nhiên, TikTok có luật ngầm, đây là sự thật. Và luật ngầm này thật ra không có gì tiêu cực cả, TikTok đưa luật ra về bản chất là để bảo vê người dùng tránh khỏi những nội dung mà họ không nên xem, giữ cho nền tảng TikTok được “trong sáng”, phù hợp với thể chế chính trị của từng Quốc Gia.

TikTok có một đội ngũ kiểm duyệt nội dung (hoạt động dưới tư cách cộng tác viên), những người này có quyền hạn ấn vào nút “yes” or “no” khi họ xem nội dung của bạn.

 • Bấm Yes => nội dung bạn được đề xuất đến nhiều người xem hơn
 • Bấm No => nội dung của bạn chỉ được vài chục, vài trăm view và bạn tự xem video của bạn.

Vậy, bạn sẽ hỏi mình là khi nào TikTok bấm “Yes” & khi nào TikTok bấm “No”

Câu trả lời của mình rất đơn giản: “Là do thiên cơ

Có rất nhiều người, ra vẻ đại diện cho TikTok để nói về Policy (chính sách), tuy nhiên, thực tế những điều luật mà các ban đọc được trên mạng, hay “thầy giáo TikTok” nào đó nói với bạn đều chỉ là tương đối, không chính xác 100%.

Vì một lẽ đơn giản, TikTok không duyệt đề xuất bằng thuật toán, họ duyệt bằng con người – Chính vì điều này mà mọi thứ đều mang tính chủ quan của người kiểm duyệt.

Tất nhiên, họ vẫn sẽ có một hệ quy chiếu chung, và có những điều luật được ban hành để dựa vào đó mà phán đoán, mình sẽ chia sẻ điều cho này cho các bạn trong Group Make TikTok, Make Money dưới hình thức livestream. Nhưng, ngay trong phần này, mình sẽ nói về những tư duy cốt lõi mà đội ngũ kiểm duyệt nội dung của TikTok đang vận hành, cụ thể TikTok sẽ rất “ghét”:

 • Những nội dung vi phạm pháp luật (Việt Nam)
 • Những nội dung nhạy cảm (Bạo lực, khiêu dâm, lừa đảo, khoe tiền, làm lố, chửi thề,….)
 • Nội dung quảng cáo (một cách quá trực tiếp & nhàm chán)
 • Nội dung về trẻ em (TikTok cực kỳ nhạy cảm nội dung có xuất hiện trẻ em…)
 • ….

Nhìn chung, miễn bạn đừng làm nội dung rơi vào những hệ quy chiếu trên thì bạn vẫn có cơ hội ăn đề xuất – Điều này có nghĩa, không phải bạn không vị phạm chính sách thì mặc định video của bạn sẽ lên xu hướng, việc lên được xu hướng hay không phụ thuộc rất nhiều vào nội dung của bạn, chính sách của TikTok chỉ là yếu tố phụ mà thôi.

Nguyên tắc để có video ăn đề xuất trên TikTok

Đây có thể là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm nhất, vì đa phần người mới khi làm video không thể hiểu vì sao bản thân đăng video lên chỉ có vài chục view, còn người khác vừa tạo kênh đăng video lên thì lại được vài chục nghìn đến vài trăm nghìn view, thậm chí triệu view.

Công thức ở đây rất đơn giản:

“Video đề xuất = Policy + WoW Content”

 • Policy tức là những chính sách của TikTok thì bạn phải tuân theo, không được làm những nội dung mà TikTok không thích, hay chính xác hơn là không thân thiện cho người xem
 • WoW content là nội dung của bạn phải thật sự thú vị, có tỉ lệ xem lại cao, người dùng bình luận nhiều. VD: Bạn có thể xem video đạt 12 triệu view do mình làm trên TikTok, video này được gọi là môt WoW content vì nó đáp ứng được 2 tiêu chí (tỉ lệ xem lại + bình luận)


Tóm lại, nền tảng TikTok là một cuộc chơi về nội dung, sẽ không có bất kỳ thủ thuật nào khác ngoài việc bạn phải đầu tư cho nội dung chất lượng, thân thiện với người dùng. Khi bạn hiểu được điều này, bạn sẽ không còn phải lên mạng tìm hiểu những chính sách lằng nhằng, hay lý do bóp tương tác linh tinh nữa, chỉ cần tập trung nguồn lực + chất xám vào video của bạn là được.

Xây dựng nội dung trên TikTok

Okay, trên là mình đã giúp các bạn đi qua tổng quan về nền tảng TikTok. Tất nhiên là mình đã bỏ qua những thông tin rườm rà như: Số người dùng, tiềm năng hay các ngành hàng nên kinh doanh trên TikTok

Mấy thông tin như này bạn tìm trên mạng không có thiếu.

Những điều mình vừa chia sẻ cho bạn chính là tư duy cốt lõi giúp mình làm việc với hơn 20 kênh TikTok từ 100.000 đến 6.000.000 người theo dõi.

Vậy, vấn đề quan trọng ở đây là nội dung, nói thì nghe dễ nhưng nội dung là một phạm trù mang tính “triết học”, không phải ai mới bắt đầu cũng có thể làm được nội dung hay.

Bản thân mình cũng không dám nhận mình là một “bậc thầy sáng tạo nội dung”, mình làm được các video triệu view thật ra là do kinh nghiệm về nền tảng, kết hợp với trải nghiệm học được từ cuộc sống.

Và trong chương này mình sẽ giúp bạn nắm bắt đươc những kinh nghiệm nền tảng của mình, cũng như các phương pháp luận mà mình và team đã đúc kết được trong quá trình làm video TikTok hơn 1 năm qua.

4 nguyên tắc sáng tạo nội dung trên TikTok

Trên TikTok có rất nhiều định dạng nội dung khác nhau, có người làm dạng câu chuyện kịch tính (drama), có người làm video review sản phẩm, có người làm video hướng dẫn, có người làm chuyên gia ngồi một mình nói chuyện đạo lý…

Nhưng, thực tế tất cả các định dạng nội dung đó đều phải đi theo 4 nguyên tắc chính là chân thực – sáng tạo – giải trí – trải nghiệm

a./ Tính chân thực

Nếu bạn để ý, khi lướt TikTok bạn sẽ thấy rất nhiều nội dung gần gũi với cuộc sống. Và hầu hết những video triệu view đều là những nội dung rất thực tế, tạo được cảm giác giống như bạn thấy chính bản thân mình trong video đó vậy.

Kênh TikTok mang tính chân thực cao

Và bản thân mình, khi làm qua rất nhiều video trên mọi nền tảng thì mình nhận thấy một điều: Tính chân thực (real) chính là xu hướng nội dung của hiện tại.

Vì người dùng đã quá nhàm chán với những video “làm màu”, cố gắng tạo ra sự chuyên nghiệp một cách gượng gạo. Họ chỉ thật sự thấy thích thú nếu như nội dung đó mang lại cho họ cảm giác gần gũi, giống như cách mà chị Giang Ơi đã làm khi xây dựng video trên Youtube vậy.

b./ Tính sáng tạo

Tính sáng tạo là một nguyên tắc rất quan trọng trên TikTok, nhưng vì chữ sáng tạo hơi “mông lung” nên bạn có thể hiểu đơn giản rằng “TikTok cần sự khác biệt”

Bạn có thể:

 • Làm video nói về cùng một vấn đề nhưng với một góc nhìn khác
 • Làm video theo xu hướng nhưng với cách thể hiện khác (hài hước hơn, xàm hơn, hay chân thực hơn…)
 • …..

Tóm gọn là hãy làm khác đi, nếu bạn không có gì khác biệt, người dùng sẽ không có gì bám vào để họ xem video của bạn nhiều lần, hay cũng không có gì bám vào để bình luận trên video của bạn => Bạn tịt view, chấm hết!

Cũng là video nấu ăn, nhưng người yêu mình nấu món ăn vô hình

Giống như video “nấu ăn vô hình” mà mình đã làm cho người yêu mình vậy, hiện nó 1,7M view – Vẫn là chủ đề hướng dẫn nấu ăn như rất nhiều bạn khác đã làm trên TikTok, mình chỉ làm khác đi là lúc nấu không thấy món ăn nào, vừa khác biệt vừa bám theo trend mùa dịch.

c./ Tính giải trí

Giải trí là một cách để kết nối mọi người lại với nhau. Trên bất cứ nền tảng nào, tính giải trí luôn là thứ thu hút người xem nhất. Các nhãn hàng lớn hiện nay cũng dùng tính giải trí này để tạo điểm nhấn với người xem, ví dụ như Điện máy xanh cùng bộ tộc màu xanh hay bột giặt Aba với những mẫu chuyện drama không liên quan.

Để phát triển được yếu tố giải trí này, bạn cần phải học cách “ngâm mình trong bể muối”, tìm được sự hài hước trong các tình huống, cường điệu hoá vấn đề đó lên (Ví dụ như kênh của hot tiktoker Võ Thành Ý)

Tóm lại, để thu hút người xem nhanh nhất và bán hàng tốt, hãy làm họ vui trước.

d./ Tính thử nghiệm

Yếu tố này sẽ giúp bạn liều lĩnh hơn khi tạo nội dung, đây là yếu tố tạo ra mảnh ghép hay ho. Có nghĩa là bạn sẽ là người tạo ra trend nếu áp dụng tính nghiệm đúng cách.

Hãy lấy ví dụ là trang TikTok của mình đang xây dựng cho một doanh nghiệp bán nến “kích thích sự âu yếm”: Zezzy Couple. Mình đã thử nghiệm một cách tiếp cận mới, không đặt sản phẩm làm trọng tâm mà là key person, kết quả thì mình đã đạt 100k follow trong chưa đầy một tháng. Và nội dung của mình là một thứ hay ho, một thứ mới toanh trên TikTok mà chưa có doanh nghiệp bán nến nào làm.

Để đạt được yếu tố này, bạn cần luyện tập và thực hành liên tục, kể những câu chuyện chính mình nghĩ ra mà không cóp nhặt từ những người đi trước, kết hợp với 3 yếu tố trên.

Kỹ năng phân tích nội dung trước khi làm video

Sau khi hiểu được quy tắc sáng tạo nội dung trên TikTok, mình sẽ đi đến phần phân tích video, hiểu được bản chất vì sao có những chiếc video được lên xu hướng, còn đa số thì lại không.

Từ việc phân tích này, bạn sẽ nắm được thị hiếu khán giả, biết được họ thích xem gì, từ đó sáng tạo nội dung phù hợp với nhu cầu hơn. Ở phần này chúng ta có 2 phần chính là Video Marketing và vận dụng kiến thức video marketing để phân tích video.

Video Marketing là gì?

Trước tiên, hãy tìm hiểu về video marketing một chút, vì đây là định nghĩa sẽ giúp bạn hiểu được cách truyền tải thông điệp đúng nhất thông qua phương tiện hình ảnh, đặc biệt nếu bạn có ý định bán hàng thông qua video, đây sẽ là kiến thức hữu ích dành cho bạn đó. Nào bây giờ cùng đi vào định nghĩa Video marketing nhé.

Định nghĩa

Để đi nhanh phần này, bạn có thể xem qua video bằng tiếng Anh này, kiến thức rất cô đọng và dễ hiểu, nếu bạn không hiểu nó nói gì cả? Đừng lo, mình sẽ Việt hoá ở phía dưới cho các bạn nhé!

Video đang chiếm lĩnh mọi nền tảng từ Facebook, YouTube, TikTok,… Đừng để bị bỏ lại phía sau. Thay vào đó, hãy khai thác sức mạnh của video để giải thích tại sao khán giả nên chọn sản phẩm/dịch vụ của các bạn.


Chúng ta không thể phủ nhận một điều, chúng ta yêu thích video. Nói về Video Marketing thì dong dài, nên mình sẽ tập trung vào 2 yếu tố chính giúp bạn thu hút người xem, đó là: Sự thu hút (Attraction) và Độ chuyển đổi (Conversion). Bạn cần thu hút người xem và thuyết phục (chuyển đổi) họ mua hàng của bạn. Đơn giản như vậy thôi! Video chính là phương tiện truyền thông tuyệt vời để giúp bạn thực hiện 2 bước đó.

Sự thu hút

Hãy bắt đầu với Sự thu hút. Hãy tưởng tượng khách hàng xem một chiếc video nói về sản phẩm/dịch vụ của bạn, bạn cố gắng truyền tải đây là một sản phẩm/dịch vụ cực kỳ xịn, mịn với nhiều tính năng đẳng cấp,..nhưng đó không phải là cách để hớp hồn người xem, vì nó là quảng cáo trắng trợn và không ai bị thu hút bởi nó cả.

Chỉ cần xem 5-7 giây thôi là họ lướt đi tiếp rồi, xem như bạn đã thất bại trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng. Để muốn thu hút khách hàng, hãy đảm bảo rằng bạn đã áp dụng 4 nguyên tắc sáng tạo nội dung phía trên để đem đến cho họ một thông điệp chân thật nhất (Mình có nói rõ chỗ này ở phần thiết lập concept nội dung rồi đó).

Thêm một thông tin hữu ích nữa là 39% người xem có xu hướng chia sẻ video của bạn đến người thân và nền tảng khác, giúp thương hiệu của bạn được lan rộng ra và tiếp cận đến nhiều người hơn.

Tỉ lệ chuyển đổi

Khi đã thu hút được người xem, chúng ta sẽ đến phần chuyển đổi mua hàng nhé. 70% người trong ngành marketing thừa nhận video giúp chuyển đổi đơn hàng tốt hơn rất nhiều so với các phương tiện truyền thông khác như chữ, hình ảnh,… vì sao?

Vì người xem có thể thấy được rõ ràng sản phẩm/dịch vụ của bạn, giúp họ tự tin mua hàng hơn là những hình ảnh đẹp đẽ có trau chuốt hay những từ ngữ bóng loáng (mấy cái này vẫn cần thiết nhưng tỉ lệ chuyển đổi không bằng video, chứ mình không nói là không cần đầu tư vào hình ảnh và con chữ nhé).

Tóm lại, chúng ta yêu thích video, vì chúng thu hút và dễ dàng chốt đơn hơn bất kì phương tiện truyền tải khác. Hiểu được định nghĩa video marketing sẽ giúp bạn có tư duy xây dựng nội dung bán hàng tốt hơn ở mọi nền tảng nói chung và TikTok nói riêng.

Thực hành xây dựng nội dung

Mình đã đi quan đống kiến thức dài ngoằn rồi, đã đến lúc bắt tay vào thực chiến thôi nào. Khi đã có được tư duy sáng tạo nội dung thu hút rồi thì mình sẽ chia sẻ cho các bạn từ A-Z từ việc tạo ra một chiếc video có đầy đủ yếu tố để thu hút người xem.

Ở phần này sẽ liên quan đến media là chính, tức là sẽ liên quan đến cách sử dụng thiết bị, hay đơn giản là cách dùng điện thoại để cho ra những chiếc video triệu view như các Hot TikToker đó. Ok, cùng đi vào phần này cùng mình nhé.

Cách xây dựng kịch bản TikTok

Mình sẽ nói sơ lại phần này một xíu, để xây dựng được kịch bản TikTok, đảm bảo các bạn đã hiểu rõ được phần concept ở phía trên cũng như tư duy sáng tạo nội dung. Từ đây, chúng ta sẽ viết ý tưởng của mình ra giấy để xem lại ý tưởng mình đã ổn hay chưa. Mình sẽ gợi ý cho bạn một số khung kịch bản để các bạn có thể làm theo nhé.

Khung kịch bản tóm tắt
Kịch bản tóm tắt

Đây là khung kịch bản khá đơn giản, nó bao gồm tiêu đề (Hãy nhìn vào mái tóc của mẹ). Không gian và thời gian (Ngoại – Ngày – Trước tiệm tóc), nhân vật, phản ứng nhân vật và lời thoại. Tất cả mọi thứ rất trực quan và đơn giản, dễ dàng thực hiện.

Khung kịch bản chi tiết
Khung kịch bản chi tiết

Ở khung kịch bản này sẽ nâng cao hơn một chút, tình huống này sẽ diễn tả chủ đề và bối cảnh chung của các kịch bản ngắn. Điều này sẽ giúp  chúng ta có cái nhìn toàn diện về các nhân vật, cũng như bối cảnh xung quanh họ, làm cho những phần kịch bản có tính liên kết và nhất quán với nhau hơn.

Tóm lại, có 2 cách để biến ý tưởng của bạn thành kịch bản, để thuần thục bước này bạn cần phải thực hành liên tục bằng cách đọc, viết và tham khảo thật nhiều tài liệu liên quan.

Đọc và xem ở đâu? Mình đã có tạo ra một group cộng đồng Facebook tên là “Tâm Sự Biên Kịch”, trong đây sẽ tổng hợp tất cả kiến thức liên quan đến việc xây dựng kịch bản chuẩn chỉnh.

Cách xây dựng video tiktok

Vai trò của một chiếc video là gì?

Thu hút và tăng chuyển đổi. Tưởng tượng bạn có một sản phẩm cực kỳ xịn, nhưng khi bạn quay lên video thì nó bị mờ, bị mất chi tiết, hay thậm chí thấy cả ngón tay của bạn trong khung hình thì coi như xong đời cái sản phẩm đó luôn, khách hàng một đi không trở lại.

Các bạn nhớ giúp mình khi làm video, nhiệm vụ chính của nó là đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người xem, giữ chân họ xem từ đầu đến cuối, và chuyển đổi mua hàng.

Mình sẽ đưa ra một ví dụ, một bộ phim “cũng không mấy nổi tiếng” mang tầm vũ trụ mang tên The Avengers, với nội dung như nhau, sự khác nhau của chúng là phần hình ảnh.

So sánh hình ảnh 2 bên xem, bạn có sẵn sàng chi gần 500k cho trải nghiệm IMAX tại rạp nếu bộ phim có chất lượng như hình bên trái không? Đó là tầm quan trọng của hình ảnh đấy.

Ở nội dung tiếp theo, mình sẽ chia sẻ 2 phần đó là Quay video và Dựng video. Lưu ý: đây là kiến thức hướng dẫn các bạn quay dựng video trên nền tảng TikTok và dừng ở mức cơ bản để ai cũng có thể làm được, không áp dụng cho các loại hình quay dựng khác. Các bạn đã sẵn sàng vọc chiếc điện thoại của mình chưa nào?

Quay Video

Nền tảng TikTok

Trước tiên là mình sẽ nói về nền tảng trước. Mình tạo video để up lên TikTok, cho nên khi quay video, các bạn luôn nhớ rằng để điện thoại của mình thẳng đứng, đúng tiêu chuẩn 9:16 để khi đăng không bị mất chi tiết.

Ngoài ra, bạn cần phải để ý giao diện của TikTok, có những chỗ như hình phía dưới sẽ đè lên trên video của bạn, đảm bảo rằng khi quay video, tránh bỏ thông tin trúng vào vùng giao diện của TikTok nhé.

Tiếp theo là mình sẽ nói về thiết bị quay. Về cơ bản, bạn chỉ cần sử dụng điện thoại là đủ, nhưng có điện thoại này, điện thoại kia, không phải cái nào cũng đủ tiêu chuẩn để làm một clip tiktok xịn mịn. Mình có thể gợi ý cho bạn cách chọn điện thoại như thế này:

Đảm bảo điện thoại của bạn có tuổi đời sản xuất từ 2019 trở lên, vì những dòng điện thoại này được cung cấp đầy đủ các tính năng như chống rung, chỉnh sửa hình ảnh và một cụm camera tốt. Giúp giảm thiểu việc bị giật lag, cũng như đảm bảo chất lượng video tốt nhất.

Sau khi chọn được thiết bị quay rồi, các bạn lưu ý khi sử dụng nhé, trước khi bấm máy quay, hãy đảm bảo là phần camera của bạn không bị dính vân tay, phải luôn lau camera trước khi quay để tránh tình trạng bị nhoè, bị mờ nhé.

5 yếu tố quan trọng khi quay:

Chúng ta sẽ đi qua 5 yếu tố quan trọng khi quay: Ánh sáng, cách cầm máy, setup máy, giao diện, âm thanh.

Ánh sáng:

Trong quay phim hay nhiếp ảnh, ánh sáng luôn là thứ quan trọng để quyết định sự đỉnh cao trong thước phim của bạn.

Mục tiêu của yếu tố này là làm sao để chủ thể rõ nhất có thể, đảm bảo chủ thể ở trung tâm nguồn sáng.  Không đơn giản chỉ là đặt một người ra ngoài trời nắng trưa là có nghĩa bạn đã đủ nguồn sáng, đã có thể làm cho video của mình xịn mịn.

Đây là cả một quá trình học hỏi để kiểm soát được ánh sáng, mình sẽ phân tích cho các bạn xem thử 3 trường hợp trong hình dưới đây nhé.

Bắt đầu ở hình đầu tiên (từ trái qua phải), các bạn có thể thấy được chủ thể, anh trai mũm mĩm kia, được ánh sáng đánh rất tốt, có thể thấy da dẻ hồng hào, mịn màng và sạch sẽ.

Mình đã quay ảnh ở ngoài trời lúc 4-5 giờ chiều nắng dịu, ảnh đứng đối diện mặt trời để lấy mặt trời làm nguồn sáng chính và camera không bị mặt trời chiếu vào, không làm mờ chủ thể.

Nếu mình quay trực diện vào mặt trời,  chất lượng hình ảnh sẽ giống hình thứ 3 (từ trái qua phải), cho dù bạn dùng thiết bị xịn sò cỡ nào, chất lượng video sẽ không còn ra tốt nữa, trừ khi bạn có kỹ năng điện ảnh.

Ở hình thứ 2, mình quay ở trong phòng và dùng nguồn sáng là màu xanh-đỏ để thể hiện sự nguy hiểm trong nội dung, làm bạn nữ có vẻ nguy hiểm hơn. Như các bạn đã thấy, màu sắc ánh sáng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến nội dung nhé.

Đi sâu hơn một chút nữa về ánh sáng, thông thường trong các video chuyên nghiệp, họ dùng 3 phần ánh sáng, lần lượt gọi là Key light (ánh sáng chính), Back light (ánh sáng nền) và Rim light (ánh sáng viền). Mình sẽ lấy ví dụ sau đây:

Keylight: Chính là nguồn sáng đánh thẳng vào mặt chủ thể, giúp thấy rõ chi tiết chủ thể nhất. nguồn sáng này thường là màu trắng, ê kíp thường dùng softbox để làm key light.

Back light: Là nguồn sáng làm nền, chủ yếu để trang trí, tạo độ sâu cho hình ảnh

Rim light: Nguồn sáng viền này sẽ giúp tách chủ thể và nền ra, tạo độ nổi khối, giúp hài hoà hình ảnh

Đây là cách setup cơ bản trong một video, bạn có thể tham khảo chi tiết trên youtube, có rất nhiều Youtuber hướng dẫn bạn cách setup và chọn thiết bị, mình rất thích coi cách setup của anh nước ngoài này, bạn có thể tham khảo tại link: Lighting for YouTube Videos – Make Your Videos STAND OUT!

Tóm lại, khi sử dụng ánh sáng, hãy đảm bảo chủ thể của bạn được đặt ở vị trí sáng nhất, không đặt máy quay đối diện ngồn sáng vì điều này sẽ làm giảm chất lượng video trầm trọng.

Cách cầm máy:

Mục tiêu của việc này là không bị rung lắc khi quay và cho ra video không bị “cà giật”.

Cách ê kíp mình quay bằng điện thoại:

 • Cầm điện thoại bằng hai tay
 • Khép khuỷu tay sát lại
 • Nín thở khi đi những cú máy chuyển động
 • Dùng Tripod
Setup máy:

Mục tiêu của việc setup máy là cho ra chất lượng video tốt nhất. Hiện mình và ekip đang sử dụng iphone, nên mình sẽ ví dụ bằng thiết bị iphone nhé

Cách mình setup máy:

 • Sử dụng cam thường để quay
 • Setup máy ở chế độ HD – 60 (có nghĩa là độ phân giải 1080p – 60fps) -> về cơ bản hãy luôn để frame rate 60fps
 • Bật Lưới (grid) để khi quay dễ canh góc hơn
Cách setup máy bạn có thể xem ở góc phải màn hình nhé
Giao diện TikTok:

Phần này mình vẫn phải nói lại để các bạn không quên. Bạn cần phải để ý giao diện của TikTok, có những chỗ như hình phía dưới sẽ đè lên trên video của bạn, đảm bảo rằng khi quay video, tránh bỏ thông tin trúng vào vùng giao diện của TikTok nhé.

Âm thanh:

Mục tiêu của phần này là  m thanh khi quay được rõ nhất, không bị tạp âm, không bị nhiều tiếng động lọt vào video.

Lưu ý:

 • Khi quay, hạn chế tiếng ồn xung quanh
 • Không quay ở ngoài đường lộ, vì tiếng xe rất ồn
 • Để ý đến những tiếng nhỏ không đáng có như tiếng quạt, tiếng máy giặt, tiếng đứa em thất thanh khi đang chơi game
 • Khuyến khích xài mic để có âm thanh tốt hơn
Ứng dụng khi quay video:

Thông thường, mình sẽ dùng camera thường để quay, vì camera thường sẽ cho rất chất lượng hình ảnh tốt nhất, sau đó mình sẽ chỉnh sửa bằng app Capcut (mình sẽ đề cập ở phần sau)

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng các ứng dụng khác để áp filter nhưng vẫn giữ chất lượng tốt đó là Instagram, Snapchat nhé.

Dựng video

Sau khi đã quay và có những video gốc (gọi là source, đọc là xuột), đã đến lúc biến tấu, nêm nếm nó thành một thứ hay ho để đăng lên TikTok thôi nào.

Giới thiệu phần mềm

Trong phần này mình chỉ tóm gọn công cụ mang tên Capcut, mình sẽ không hướng dẫn sử dụng các công cụ khác vì đối với mình, sử dụng Capcut đã đủ để làm tất cả mọi thứ, đủ để sản xuất video triệu view rồi, chắc chắn các bạn sẽ bất ngờ khi khám phá được những thứ hay ho từ Capcut đấy.

Nguồn: Google

Ngoài ra, bạn có thể khám phá thêm các phần mềm khác như là VN editor, Video Star, Motion Alight,… Đây là các phần mềm, bao gồm cả Capcut, được phát triển cho điện thoại và máy tính bảng, nên giao diện rất dễ sử dụng nhé.

Phần mềm Capcut

Sau đây là những lý do bạn nên chọn Capcut:

CapCut được phát triển bởi ByteDance. Công ty phát triển TikTok, do đó cùng với các hiệu ứng đa dạng và phong phú, Capcut còn được trang bị đủ các tính năng tương thích với TikTok.

Giao diện dễ sử dụng, đến một chị gần 50 tuổi vẫn biết cách xài (câu chuyện có thật)

Hiệu ứng sử dụng cho mục đích giải trí được cập nhật liên tục (edit trên CapCut không bị trễ xu hướng trên TikTok)

Miễn phí, là miễn phí đó mọi người

Ứng dụng này là một công cụ mạnh mẽ và có rất nhiều thứ bạn có thể khám phá, vì thế hãy dành 1 tiếng mỗi ngày để vọc nhé.

Hướng dẫn sử dụng

Mình sẽ giới thiệu cho các bạn những tính năng cơ bản để có thể hình thành nên một video trước, sau đó các bạn có thể khám phá thêm. Các bạn truy cập đường link này để xem chi tiết cách sử dụng Capcut nhé: ESM – Videography & Editing – (3) Video Editing

Truy cập các tính năng nâng cao khác của Capcut tại đây: Capcut nâng cao

Kho hiệu ứng âm thanh mình sưu tập để dựng clip tại đây: Sounds for TikTok

Kết luận

Đó là tất cả những điều bạn cần học trong phần hướng dẫn xây dựng video trên TikTok này, mình sẽ tóm tắt sơ lại:

 • Tư duy sáng tạo nội dung sẽ giúp cho bạn trở thành người sáng tạo hơn, nâng cao kỹ năng quan sát và khiếu hài hước của mình khi xây dựng video trên TikTok.
 • Kỹ năng phân tích nội dung sẽ giúp bạn hiểu rõ về thị hiếu của khán giả, biết được khái niệm video marketing, từ đó giúp bạn tạo ra những chiếc video bán hàng tiếp cận với khách hàng một cách tốt nhất.
 • Phần thực hành sẽ giúp bạn làm quen với công cụ Capcut, là nút thắt cuối cùng, biến những ý tưởng trong đầu bạn thành những chiếc video xịn sò để up lên TikTok.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận