Nội dung
Hướng dẫn SEO Youtube A-Z: Từng bước để tăng views và subcriber

Hướng dẫn SEO Youtube A-Z: Từng bước để tăng views và subcriber

Youtube vẫn luôn là vị vua trên sân chơi video dài và chiếm thị phần nhiều nhất hiện nay với hàng triệu video được tải lên mỗi ngày và hảng tỉ người dùng truy cập.

Việc tối ưu SEO (Search Engine Optimization) trên từng video cũng như tổng thể kênh sẽ giúp bạn có thể tiếp cận được lượng traffic khủng và miễn phí từ tính năng tìm kiếm trên Youtube hay lớn hơn là Google.

Ví dụ như keyword “hướng dẫn xây kênh tiktok” thì ngoài việc mình đứng top kết quả tìm kiếm trên Youtube thì mình còn nằm top Google ở danh mục video.

Từ đó video của bạn sẽ gia tăng về số lượt xem cũng như là lượng subcriber. Về mặt kỹ thuật thì vô cùng đơn giản nhưng chiến lược đi kênh như thế nào để có thể phát triển về mặt đường dài và quan trọng là ra được chuyển đổi thì không phải đơn giản.

Vì vậy mà ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách SEO Youtube A-Z cũng như những công thức mà mình đã áp dụng và ra được số ngon (200-300 triệu/tháng với kênh 37,000 sub của mình).

Xem thêm: Cách xây dựng kênh Youtube từ con số 0 của Mayashare

Hướng dẫn SEO Youtube với 3 bước đơn giản

Như mình đã nói ở phần đầu việc tối ưu SEO Youtube rất đơn giản, dễ hơn rất nhiều so với việc SEO website, nhưng để tăng tính hiệu quả thì đầu tiên bạn cần phải làm đúng từ phần nền trước.

Bước 1: Tối ưu lại tổng thể kênh

Đầu tiên, bạn cần phải tối ưu hoá thông tin của Channel từ những thứ cơ bản nhất như:

 • Ảnh đại diện và ảnh bìa kênh
 • Tên kênh và tên người dùng
 • Mô tả kênh
 • Các phần liên kết

Bạn nên lưu ý là mọi thông tin đều nên đồng nhất các kênh, mục đích là để tăng độ nhận diện thương hiệu trên các kênh social media.

Bước 2: Những việc cần tối ưu trước khi đăng lên kênh

Trước khi video được đăng tải lên trên kênh thì bạn cần phải có 2 thao tác tối ưu SEO cho các file, đây là phần việc mà mình thấy nhiều bạn lại thường bỏ qua.

Bạn cứ hiểu bản chất thuật toán xếp hạng trên Youtube nó sẽ xét theo từng tiêu chí từ cao đến thấp, dù cho các yếu tố tác động rất nhỏ đến việc ranking nhưng nó rất cần khi có sự so sánh với các đối thủ cạnh tranh.

Mặc dù theo cá nhân trải nghiệm của mình thì hành vi người dùng mới chính là thứ tác động nhiều nhất đến việc ranking và đề xuất video từ Youtube.

Đầu tiên là file video, bạn cần phải để từ khoá chính, viết không dấu và cách nhau bằng dấu –

Ví dụ: keyword chính bạn cần SEO là “hướng dẫn làm bánh donut” thì file video sẽ là “huong-dan-lam-banh-donut”.

Kế tiếp là file thumbnail (ảnh đại diện cho video) cũng tương tự, chứa từ khoá chính và viết không dấu, cách nhau bằng dấu –

Xem thêm: Học làm Youtube ở đâu và như thế nào? (nhanh đạt 10k sub đầu)

Bước 3: Những việc cần tối ưu trong khi đăng lên kênh

Có nhiều tool hỗ trợ khá mạnh trong việc tối ưu SEO Youtube nhưng cá nhân mình thường sử dụng VidIQ trong nhiều năm nay và đến hiện tại thấy nó vẫn hỗ trợ hiệu quả.

Bạn vào phần tiện ích trên trình duyệt, tìm từ khoá vidIQ và tải về, tạo tài khoản và đăng nhập.

Quay lại phần đăng tải video lênh kênh, bạn cần phải tối ưu tốt những việc sau đây:

 • Tiêu đề: Chứa từ khoá chính và đặt ở những ký tự đầu, lưu ý là đừng quá máy móc, tiêu đề thật tự nhiên và hook nhất có thể.
 • Mô tả: Từ khoá chính có trong 2 dòng đầu mô tả video, còn lại đoạn giữa và cuối bạn có thể xào nấu thêm các cụm từ khoá liên quan vào. Ở đây bạn cần lưu ý thêm giúp mình 2 phần nữa.
  • Timestamp: là việc bạn phân chia thành nhiều mốc thời gian trong video để tiện người dùng có thể thao tác xem đúng mục mà họ muốn xem. Khi video của bạn ranking top google thì nó sẽ hiển thị nổi bật hơn các video còn lại, giúp tăng CTR. Xem hướng dẫn.
  • Liên kết: website hoặc những kênh social media khác bạn đang có thì nên liệt kê vào đây.
 • Hình thu nhỏ: nếu bạn đã làm tốt ở mục trên về việc tối ưu file hình có chứa từ khoá chính thì chỉ cần tải lên là được (cuối đoạn này mình sẽ có phần lưu ý quan trọng ở thumbnail).
 • Danh sách phát: nếu bạn đã làm tốt ở phần đầu bước nghiên cứu và lên plan content cho kênh thì những chủ đề chính của kênh bạn có thể đặt tên cho danh sách phát và những video bạn làm là những mục nhỏ mà bạn có thể bỏ vào.
  Ví dụ: Chủ đề mình muốn chia sẻ là “Digital Marketing” thì mình sẽ tạo mục danh sách phát là “digital marketing” và những chủ đề như video hướng dẫn tối ưu SEO Youtube là những content nhỏ thì mình sẽ để vào danh sách phát “Digital Marketing”.
 • Thẻ (từ khoá): bạn để từ khoá chính của video đầu tiên, kế tiếp là những từ khoá phụ và liên quan. Mình sẽ bật mí thêm cho bạn cách thêm những từ khoá liên quan vào đây. 2 cách này là thủ công, nếu bạn dùng được những công cụ như keywordtool hay keyword everywhere thì không cần phải tốn công thêm các bước này.
  • Google Search Box: Bạn điền từ khoá chính vào ô tìm kiếm Google, trong trang kết quả trả ra bạn kéo xuống dưới cùng và thêm những từ khoá liên quan này vào.
  • Youtube Search: tương tự bạn điền từ khoá chính trên ô tìm kiếm trên Youtube, nhìn bên tay phải sẽ thấy những từ khoá mà vidIQ gợi ý, bạn lấy hết những key này.
 • Danh mục: phần này quan trọng mà mình thấy nhiều bạn thường bỏ qua, nó giúp Youtube hiểu là video của bạn nằm trong lĩnh vực nào để thuật toán của nó có thể đề xuất video đến đúng đối tượng hơn.
Những chỉ số từ VidIQ cho ra
Những chỉ số từ VidIQ cho ra.

Như đã hứa ở phần thumbnail thì theo kinh nghiệm thực chiến của mình thì việc video của bạn lên top thôi chưa đủ, để video trụ được lâu trên top thì việc bạn khiến user click vào video và giữ chân họ được đủ lâu trên video cũng như trên kênh thì yếu tố quyết định.

Để làm được điều đó thì thumbnail chiếm phần lớn, bạn cần phải thiết kế nó đủ hấp dẫn qua những yếu tố sau:

 • Tông màu: phù hợp với tệp mà bạn muốn nhắm đến.
 • Keyword: từ khoá chính thôi là chưa đủ và đôi khi là không cần, bạn cần phải biết điểm nhấn mạnh qua nội dung video để thôi thúc được người xem phải click vào xem video của bạn mà không phải của những đối thủ cạnh tranh khác trên trang kết quả tìm kiếm.
 • Tiêu đề: chỉ là yếu tố phụ nhưng cũng cần phải tối ưu thật hấp dẫn và bạn nhớ là nó phải chứa từ khoá chính. Việc chứa số trong tiêu đề cũng là 1 phần giúp bạn thu hút được họ.
 • Sự khác biệt: bạn research qua hàng loạt những đối thủ đứng top trong keyword, xem xét thumbnail và title của họ đang làm như thế nào, chúng ta cần tìm được điểm khác biệt để đi ngược lại xu hướng thì mới có khả năng thu hút được user.
 • Nội dung: Tất cả những việc trên bạn làm tốt mà phần content bên trong lại không đủ chất lượng để giữ chân người dùng thì xem như mọi thứ sẽ “đổ sông đổ biển”.
Nếu là bạn thì bạn có click vào xem video có thumbnail này không?
Nếu là bạn thì bạn có click vào xem video có thumbnail này không?

Cách đặt từ khoá cho video Youtube

Có 1 câu hỏi lớn mà nhiều bạn thường đặt cho mình đó là: “làm sao để xác định đâu là từ khoá chính” và “cách nào để không bị bí ý tưởng khi xây dựng content trên Youtube”.

Câu trả lời ở đây là ngay từ bước mà trước khi bạn bắt đầu tạo kênh thì cần phải “làm bộ từ khoá” cho kênh Youtube.

Mục đích của việc này sẽ giúp bạn lên được 1 kế hoạch build content tốt về mặt SEO cũng như không bị bí ý tưởng trong 3-4 tháng đầu xây kênh.

Với riêng kênh Youtube thì mình thường sử dụng Keywordtool kết hợp với việc research thủ công trên Google.

Quy trình như sau:

 • Dựa vào chủ đề chính bạn muốn xây kênh thì sẽ lấy đó làm từ khoá gốc rễ. Ví dụ như mình muốn chia sẻ về Digital Marketing và Kinh doanh online thì đây sẽ là 2 từ khoá gốc rễ của kênh mình.
 • Bạn tiếp tục đưa từ khoá gốc rễ nào vào keywordtool, nó sẽ trả ra cho bạn những keyword liên quan, bạn sẽ tiền hành lọc và lựa chọn những key phù hợp và tải về dưới định dạng excel.
 • Với khoảng vài trăm từ khoá mình đã lựa ở bước trên thì giai đoạn này được xem là cực nhất, là bước lọc và nhóm những từ khoá liên quan với nhau thành 1 content.
  Lưu ý ở Youtube thì cũng 1 từ khoá bạn có thể làm nhiều nội dung giống nhau, không giống như website, 10 kết quả tìm kiếm trên Youtube bạn có thể làm tương ứng với 10 video đều được, không có vấn đề gì.
 • Để tối ưu luôn cả SEO trên Google thì mỗi từ khoá mà bạn xác định là từ khoá chính cho mỗi video thì tiến hành research qua 1 lần trên Google và ở dưới phần Google Search Box là những từ khoá liên quan mà bạn có thể thêm vào.
 • … Cứ như vậy là bạn có ngay 1 plan content build được 3-5 tháng đầu.
Mình thường hay dùng keywordtool cho việc research từ khoá
Mình thường hay dùng keywordtool cho việc research từ khoá.

Chiến lược phân bổ nội dung cho từng gia đoạn

Việc tối ưu SEO Youtube cho giai đoạn đầu được xem là bước khởi đầu quan trọng, giúp bạn tiếp cận được đúng tệp cũng như là khả năng phát triển cũng sẽ khả thi hơn.

Ví dụ: Kênh Mayashare của mình khởi đầu video đầu tiên với chủ đề về Digital Marketing, mình tối ưu SEO cho video + thêm 1 chút thủ thuật về backlinks là sau 1 năm video có hơn 100k lượt views và với 10k subs (hiện tại là 270k views và kênh đã đạt 37,000 sub).

Nhưng sau này khi kênh bạn đã phát triển và được 1 lượng user theo dõi kênh, khoảng từ trên 10k thì có thể ứng biến theo kiểu “lười” như sau:

Mỗi khi có ý tưởng nào là sẽ làm luôn mà không cần quan tâm đến việc tối ưu SEO.

Nhưng cách này chỉ áp dụng được khi mà bạn đã có được tệp follower thuộc hàng trung thành, nghĩa là mỗi tháng hay mỗi tuần họ đều mong ngóng bạn ra video, việc này để làm được thì vũ khí bí mật nằm ở video và cá tính bạn đặt vào trong đó.

Còn lại để an toàn hơn thì những ý tưởng đó bạn nên gắn với 1 keyword nào đó mà bạn đã từng làm trên kênh.

Chiến lược lúc này là bạn nên kết hợp 50% SEO – 50% cho những idea đột phá.

Cách kết hợp thêm những kênh khác

Youtube là 1 sân chơi thuộc hàng long-term, lâu dài và bền vững, tệp người dùng trên đây cũng khá văn minh và họ rất thích được giáo dục trên đây.

Nên khả năng để viral và phát triển như kênh Tiktok vẫn có nhưng đó là số ít và thường số này họ thường đã có thương hiệu sẵn từ những kênh khác nên mới có thể rút ngắn thời gian nhanh đến như vậy.

Dưới đây là 1 số cách giúp các bạn có thể “đốt cháy giai đoạn” cho kênh Youtube.

Backlinks

Backlinks là các liên kết từ những webiste khác trỏ về website của bạn, là 1 tín hiệu mà thuật toán Google đánh giá là website của bạn có độ uy tín, chất lượng và giúp tăng sức mạnh trong việc ranking website trên các nền tảng tìm kiếm.

Nói riêng về việc tối ưu SEO Youtube thì mình thấy ở riêng thị trường Việt Nam hiện nay chưa nhiều kênh áp dụng và nếu bạn cạnh tranh không lại ở việc tối ưu SEO thông thường cho video thì việc đi backlinks sẽ giúp bạn dễ dàng đánh bật được những kênh lớn khác.

Về cơ bản thì sẽ có 3 cách sau:

 • Kênh social media khác: bạn tạo và phát triển những kênh mạng xã hội khác như Facebook, Twitter, Linkedin, Instagram… sau đó trỏ link về kênh Youtube.
 • Website: bạn tạo 1 bài viết trên website của mình, gắn link Youtube trong bài viết đó, sau đó có thể đi backlinks về từ những website cùng ngành khác, guest post hoặc book báo.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể đặt trực tiếp video Youtube lênh những website cũng ngành khác, hiển nhiên là cách này chi phí thấp hay cao nó còn phụ thuộc vào lĩnh vực và networking của bạn.

Các nền tảng video khác

Hiện tại nói về các video content thì ngoài dạng video dài truyền thống trên Youtube thì bạn nên tối ưu lại nội dung dạng ngắn (dưới 1 phút và khổ dọc) và băm cho mình thêm 3 kênh sau:

 • Reels trên Facebook: đến thời điểm mình viết bài này thì đây là kênh video ngắn khả năng reach đang cực kỳ ngon.
 • Reels trên Instagram: khiêm tốn hơn nhưng khả năng phát triển và đi đường đài cũng cực tốt, nhưng bạn cần phải tối ưu lại về mặt content để phù hợp với tệp user trên Instagram.
 • Youtube Shorts: bạn cũng có thể kéo được 1 lượng sub cực ổn từ tính năng mới này trên Youtube.
 • Tiktok: sân chơi khác, khả năng viral rất tốt nhưng mình không đánh giá cao việc bê những nội dung các kênh khác lên Tiktok, nếu có thể thì bạn có thể nghiên cứu lại về chính sách cũng như nền tảng để có thể xào nấu và tối ưu lại phù hợp hơn với Tiktok.

Xem thêm: 3 cách tăng view trên Youtube (thật và chất lượng)

Tổng Kết

Thật ra, đó là công thức chung của các kênh Youtube đang phát triển tốt hiện nay, 80% các kênh không làm hết quy trình trên nhưng vẫn có thể đi được long-term rất tốt.

Quan trọng nhất vẫn là định hướng và giá trị content mà bạn mang lại trên kênh.

Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận