Nội dung

Kinh doanh trên Tiktok: 5 mặt hàng tiềm năng nên thử

Kể từ lần đầu xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2018 và bắt đầu phổ biến từ năm 2019, chỉ qua vài năm Tiktok đã trở thành 1 trong những nền tảng mạng xã hội cực kỳ phổ biến và mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và cá nhân đang mong muốn kiếm tiền và kinh doanh trên Tiktok.

Với sự xuất hiện của Tiktok Shop thì bức tranh đó ngày càng được “vẽ rõ nét” hơn, khi mà không những cạnh tranh trong thị phần mạng xã hội mà Tiktok còn tham vọng trong lĩnh vực thương mại điện tử ở Việt Nam nói riêng.

Xem thêm: (Trăm đơn) Cách bán hàng trên tiktok shop với 4 bước

Chính vì quá tiềm năng nên chắc chắn nhu cầu các brand, seller đổ về Tiktok là rất lớn. Nhưng không phải case nào tìm đến đây cũng sẽ win, bởi nó còn phụ thuộc vào sản phẩm mà bạn lựa chọn, cho nên theo kinh nghiệm chinh chiến bao năm qua thì mình sẽ gợi ý giúp bạn các mặt hàng phù hợp trong giai đoạn này khi kinh doanh trên Tiktok qua bài viết dưới đây.

Tiềm năng to lớn kinh doanh trên Tiktok

Để bạn thấy được tiềm năng khi kinh doanh trên Tiktok thì mình sẽ dẫn chứng thêm vài số liệu thống kê như sau.

Theo DataReportal thì Việt Nam hiện đang đứng thứ 6/10 các quốc gia có lượng người dùng Tiktok đông đảo nhất thế giới và tính đến tháng 2/2023 thì có khoảng 49.86 triệu người sử dụng Tiktok tại Việt Nam.

thống kê tiktok việt nam

Còn về Tiktok Shop, tuy chỉ là “lính mới” được ra mắt chỉ hơn 1 năm trở lại đây trên sân chơi TMDT nhưng đã nhanh chóng vượt qua các đàn anh như Tiki, Sendo để đứng vị trí thứ 3 các sàn lớn nhất ở Việt Nam về doanh thu, sản lượng và seller, gần như là bám sát nút Lazada.

thống kê TMDT Việt Nam 2023
Nguồn: Metric

Với lượng người dùng đông đảo và nhân khẩu học đã đa dạng hơn, không còn tập trung quá nhiều vào các bạn trẻ như thời gian đầu Tiktok gia nhập Việt Nam thì việc Tiktok Shop vượt Lazada chỉ còn là vấn đề thời gian.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo Tiktok Shop đơn giản

Thậm chí thời gian gần đây mình đã nghe được rất nhiều lời khen từ nhiều cộng đồng là mua hàng trên Tiktok Shop đơn giản hơn các sàn khác, giao hàng cũng nhanh hơn, mặc dù vẫn còn khá nhiều vấn đề bất cập về giao vận nhưng mình thấy sàn nào thời gian đầu cũng sẽ như vậy.

Qua đó có thể thấy được tiềm năng kinh doanh trên Tiktok đang “cực kỳ ngon”, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.

Dù cho bạn lựa chọn Tiktok Shop hay muốn gia tăng nhận thức thương hiệu thì Tiktok vẫn là 1 cái tên không nên bỏ qua.

5 mặt hàng kinh doanh hiệu quả trên TikTok

Phần lớn hành vi khách hàng khi thao tác mua trên Tikok sẽ đều thiên hướng về “cảm xúc” thay vì đã phát sinh nhu cầu và tìm kiếm như trên các sàn trên Shopee, Lazada…

Vì vậy mà không phải mặt hàng nào cũng phù hợp để có thể bán trên đây, chí ít là với meta như hiện tại.

Lưu ý: Các sản phẩm có giá trị cao hoặc liên quan trực tiếp đến sức khoẻ người dùng thì theo cá nhân mình đánh giá thì “có thể” không phù hợp khi mang kinh doanh trên Tiktok.

Dưới đây là 1 số mặt hàng mà team mình đã test qua và có kết quả mà bạn có thể tham khảo lựa chọn.

Sau khi lựa chọn được mặt hàng rồi thì bạn nên học thêm cách đưa sản phẩm lên tiktok shop. Xem chi tiết

1. Thời trang

Đây là ngành hàng hầu như là chiến được trên mọi mặt trận, nhu cầu cao.

Chỉ cần bạn xác định rõ tệp khách hàng nhắm đến để lựa chọn sản phẩm và làm nội dung cho kênh phù hợp.

Lưu ý nữa là nên đa dạng mẫu mã, phù hợp với thị trường, giá cả chỉ nên tầm 500k đổ lại, nên có vài sản phẩm theo trend.

Mặt hàng thời trang tiktok shop
Kênh kinh doanh & tiếp thị liên kết ngành hàng thời trang.

2. Mỹ phẩm

Tương tự như thời trang thì ngành hàng này là bất biến và nhu cầu sử dụng hiện tại không chỉ gò bò ở trong phạm vi các hội chị em nữa mà nhiều anh em hiện nay cũng cực kỳ quan tâm đến vấn đề làm đẹp.

Thậm chí bạn có thể lên chiến lược nội dung để hội chị em có thể mua cho người yêu hoặc chồng dùng.

Để hiệu quả thì bạn nên test trước vài dòng cho nữ trước, test phần nội dung, sau có thể mở rộng thêm về các sản phẩm cho nam.

Mặt hàng mỹ phẩm tiktok shop
Kênh kinh doanh trong lĩnh vực beauty

3. Đồ gia dụng

Mặt hàng này khá rộng nhưng bạn chỉ cần tập trung thể hiện được các từ khoá cho sản phẩm là được “tiện lợi”, “thông minh”, “an toàn” là cả sản phẩm và video đều có tỷ lệ win khá cao.

Mặt hàng đồ gia dụng Tiktok Shop
Doanh thu ~300.000.000/ tháng với tiếp thị liên kết ngành hàng gia dụng (Thu nhập tầm 12-15%/ doanh thu)

4. Đồ ăn vặt

Không cần phải nói thì các mặt hàng về “food” luôn đánh vào cảm xúc người xem mạnh nhất, khi mà mỗi video được viral đều có thể khiến người xem tự nuốt nước bọt và chỉ cần bạn thuyết phục được họ về “độ vệ sinh an toàn” qua các video chia sẻ về lộ trình làm ra sản phẩm thì chiến dịch được xem là thành công. Đây chính là bí quyết tạo nên case study của đặc sản Nha Trang Phương Anh mà mình đã chia sẻ trước đây.

Mặt hàng ăn vặt trên Tiktok Shop
10 video đầu tiên với hơn 6000 đơn hàng mực tẩm gia vị, doanh thu ~ 1.000.000.0000

5. Phụ kiện điện thoại

Ngày nay ai mà không dùng smartphone, bạn chỉ cần tập trung vào đúng phân khúc và chọn được ngách là sẽ có hướng đi cho phần nội dung.

Ví dụ: Nếu bạn bán giá đỡ điện thoại thì nên bám theo các dạng nội dung như “cách giúp bạn trở thành tiktoker và kiếm x triệu/tháng” và sau đó lồng ghép sản phẩm vào. Còn nếu bạn đánh vào phần nhu cầu mua giá đỡ điện thoại về chỉ để sống ảo thì khả năng ra chuyển đổi là cực thấp.

Nếu bạn cần được hỗ trợ và kèm 1:1 với các nhu cầu liên quan thì mình có thể giúp bạn:

  • Dành cho các bạn muốn phát triển nội dung kênh, tăng trưởng người theo dõi, làm video lên xu hướng, hoặc làm Affiliate Marketing. Xem chi tiết
  • Dành cho các chủ shop kinh doanh muốn tập trung vào vấn đề phát triển doanh số trên TikTok. Xem chi tiết

Ngoài ra, các sản phẩm mình thấy bán khá ổn như ốp điện thoại, miếng dán màn hình, camera và hầu như tập trung vào Iphone và Samsung là chủ yếu bởi thị phần 2 hãng này hiện nay là lớn nhất.

Điều cuối cùng mình muốn nhắc bạn ở phần này đó là nên đầu tư thêm thời gian cho việc livestream, nếu bạn bỏ qua tính năng này thì ngoài việc có khả năng sẽ bị flop kênh ra thì bạn còn sẽ bỏ lỡ qua 1 lượng khách hàng tiềm năng.

Tham khảo: (Hướng dẫn) Livestream Tiktok Shop đạt 100 đơn đầu tiên

Bạn thử nhìn con số hoa hồng dưới đây từ kênh của vợ mình, đó chỉ để từ các nội dung video trên kênh, tụi mình khá bận nên chưa thể livestream và mình tin chắc nếu chăm livestream thì con số kia còn sẽ cao hơn nữa.

Tiktok khác biệt nên cách làm cũng cần khác biệt

Một điểm khác biệt to lớn của Tiktok so với các nền tảng mạng xã hội khác đó chính là short video (nội dung ngắn) và dù cho Tiktok hiện tại có nới thời gian cho mỗi video lên đến tận 10 phút thì hành vi trải nghiệm của người dùng cao lắm cũng chỉ dừng ở mức 2-3 phút nếu đó là content có câu chuyện và thiên hướng về giáo dục, còn nếu content thuần về giải trí thì thời gian đẹp chỉ tầm 120s đổ lại.

Ví dụ như couple của kênh “Melon nè!”, đầu video luôn có 1 câu chuyện giải trí nào đó về việc troll lẫn nhau, nhưng kết quả của câu chuyện sẽ là mở đầu cho 1 sản phẩm nào đó, xem cực kỳ mượt và thu hút.

Nếu nguồn lực hạn chế thì bạn có thể tìm và book các bạn KOC liên quan, nhưng phải thật cẩn thận trong khâu lựa chọn.

Các KOC có trăm nghìn hay triệu follower chưa chắc chuyển đổi đã ngon bằng những bạn chỉ vài chục nghìn follower.

Trước khi lựa chọn thì bạn cần phải khảo sát và ngồi phân tích để chọn lọc các KOC phù hợp để tiết kiệm phần chi phí thuê ngoài:

  • Nhân khẩu học của người xem trên kênh, khâu này để chắc ăn nhất thì bạn nên liên hệ với các KOC để nhờ họ cung cấp thêm trước khi đưa ra quyết định.
  • Tần suất ra video của kênh, lên đề xuất và thậm chí cả tỷ lệ ăn flop.
  • Tỷ lệ tương tác trên kênh.
  • Quan trọng nữa là content có phù hợp để bạn đặt sản phẩm của mình lên đó không.

Sau khi lựa chọn được danh sách các KOC phù hợp thì bạn nên khảo sát qua về giá, sẽ có nhiều kênh bị ngáo giá nên phải thận trọng, kẻo đốt tiền oan.

Vốn bao nhiêu thì tham gia được?

Thật ra với mình thì câu hỏi “vốn bao nhiêu” luôn là câu hỏi thách thức người trả lời, bởi nó không có bất kỳ giới hạn nào, nó còn phụ thuộc vào nguồn lực hiện tại của bạn, quy mô, kho bãi, vận chuyển…

Thậm chí các case mình từng hỗ trợ vốn khá hạn chế, chỉ là cây nhà lá vườn, có nhiêu chơi nhiêu nhưng kết quả sau cùng lại cực kỳ “ngọt”, đó là nhờ biết thế mạnh bản thân, chọn sản phẩm phù hợp, chiến lược build kênh hiệu quả là sẽ lên.

Thời gian đầu, bạn chỉ cần tập trung lựa chọn đúng sản phẩm, kế hoạch build kênh, sau này có kết quả rồi thì chỉ cần thêm vài chiến lược để mở rộng như chạy quảng cáo hoặc book KOC để tăng nhận diện thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Còn nếu vốn bạn thấp hơn nữa, không thể gánh được các phần chi phí về kho bãi thì mình khuyên chân thành nên tìm đến hình thức affiliate marketing, nghĩa là bạn sẽ bán sản phẩm của người khác và ăn hoa hồng trên các sản phẩm bán được, còn chiến lược và cách làm thì tương tự.

Tổng Kết

Giống như các sàn TMDT những năm 2018 thì đây là thời điểm vàng để bạn “chơi hết mình” khi kinh doanh trên Tiktok, với lượng người dùng ngày càng lớn, độ tuổi ngày càng đa dạng và Tiktok Shop ngày càng phát triển thì đây chính là “mỏ vàng” để bạn có thể khai thác trong giai đoạn này.

Đã bắt đầu có sự dịch chuyển từ những brand lớn, thậm chí là các nguồn hàng từ nước ngoài nên tỷ lệ cạnh tranh sẽ ngày càng lớn. Quy luật tồn tại ở đây là ai nhạy, ai đi trước thì sẽ có lợi thế nhưng lợi thế sẽ trở thành bất lợi nếu như ai cũng làm như ai thì lúc đó ai có nguồn lực lớn hơn thì sẽ win.

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận