Nội dung
(Hướng dẫn) Livestream Tiktok Shop đạt 100 đơn đầu tiên

(Hướng dẫn) Livestream Tiktok Shop đạt 100 đơn đầu tiên

Với mình thì việc bán hàng online ngày nay không thể nào thiếu được khâu livestream, đặc biệt đang ở thời điểm vàng của các dạng nội dung ngắn và dẫn đầu là tiktok thì việc livestream tiktok shop càng quan trọng với những bạn nào lựa chọn nền tảng này để kinh doanh.

Cũng thừa hưởng những lợi ích to lớn từ trước đến nay của việc livestream như tăng độ tin cậy, dễ chốt đơn, tăng độ nhận diện thương hiệu… thì ở bài viết dưới đây mình sẽ giúp bạn có thể tự live và chốt được từ con số 0 cho đến 100 đơn đầu tiên trên Tiktok Shop.

Xem thêm: (Trăm đơn) Cách bán hàng trên tiktok shop với 4 bước

“Mỏ vàng” có tên livestream tiktok shop

Nhắc lại về phân số liệu mà mình đã chia sẻ ở bài viết trước thì hiện tại xét về doanh thu, sản lượng và cả nhà bán hàng thì Tiktok Shop đang đứng thứ 3 ở thị trường TMDT ở Việt Nam, chỉ sau mỗi Shopee vị trí số 1 và Lazada vị trí số 2.

thống kê TMDT Việt Nam 2023
Nguồn: Metric

Mình lại nhắc thêm thông tin là Tiktok Shop chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam chưa đến 2 năm, tính đến thời điểm mình đang viết bài này.

Kế tiếp mình sẽ liệt kê một vài thông tin để chứng minh Tiktok Shop thật sự là “mỏ vàng”, đặc biệt là khâu livestream:

 • Lượng người dùng: Thống kê tính đến tháng 2/2023 thì Tiktok ở Việt Nam đã có khoảng 49.86 triệu người dùng và xếp vị trí 6/10 quốc gia có lượng người dùng nhiều nhất thế giới.
 • Nhân khẩu học đa dạng: nếu như những năm 2019-2020 chỉ toàn thế genZ, các bạn trẻ sử dụng thì hiện tại các bạn trẻ này ngày càng lớn, chưa kể là các thế hệ khác cũng bắt đầu xê dịch tìm đến Tiktok để giải trí. Gần đây Tiktok còn tạo điều kiện push các kênh cho các cô chú lớn tuổi build kênh ⇒ nền tảng cần người dùng và đây chính là cơ hội để bạn tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng.
 • Xu hướng mua hàng: Đa số mua hàng trên Tiktok Shop đều đến từ cảm xúc sau khi xem 1 video hay buổi livestream nào đó, chỉ cần sản phẩm có giá phải chăng, deal hời thì dù món đồ đó họ chưa cần đến nhưng cũng sẵn sàng “móc hầu bao”.
 • Thao tác mua hàng đơn giản: Với mọi thao tác từ thêm sản phẩm vào giỏ hàng, đến mua hàng đều cực kỳ đơn giản, không bị điều hướng sang trang nào khác làm giảm trải nghiệm của người dùng trên nền tảng. Đây chính là điều tuyệt vời mà Tiktok Shop đã làm được để giữ chân người dùng.
 • Thị trường tỷ dân Trung Quốc: Ngành công nghiệp livestream bên đó thế nào thì bạn cũng đã có thể chứng kiến qua từng con chữ của báo chí đăng. 1 buổi live của các siêu sao livestream bên đó hoàn toàn có thể đạt đến con số vài nghìn, vài chục nghìn tỷ là điều hết sức bình thường. Điều đó dễ hiểu bởi dân bên họ đông + nguồn cung ứng hàng hoá đa dạng và Việt Nam chúng ta chỉ cần đạt đến 1 phần nhỏ đó thôi cũng là 1 điều tuyệt vời và hiển nhiên ở hiện tại chúng ta chưa đạt đến 1 phần nhỏ đó.

Qua 5 thông tin mà mình kể trên cũng đủ để bạn thấy là Tiktok Shop đang cực kỳ ngon như thế nào, đặc biệt là nếu bạn biết cách kết hợp giữa việc sản xuất video và livestream.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, ngon nhưng chưa chắc sản phẩm nào cũng phù hợp để có thể bán, bởi bạn phải nhìn lại cả tệp khác hàng, hành vi và cả sự hỗ trợ từ nền tảng.

Dưới đây sẽ là một vài mặt hàng mà theo góc nhìn cá nhân mình đã làm, cũng như tư vấn cho các bạn mentee bên mình thì mình đúc kết được một vài cái tên ngon lành sau:

 1. Thời trang: nhưng phải là dạng thời trang nhanh, giá từ 500k trở xuống và phải thật đa dạng mẫu mã.
 2. Mỹ phẩm: cũng tương tự, giá thành cũng cần phải chăng và các sản phẩm thuộc hệ thống giá cao thì cá nhân mình thấy có vẻ không phù hợp.
 3. Đồ gia dụng: cực kỳ ngon, mình và vợ cũng đã test qua và có được con số rất ấn tượng.
 4. Đồ ăn vặt: xin nhắc lại case study “đặc sản nha trang Phương Anh” với món ăn vặt mực khô mà đã đạt doanh thu mỗi tháng đâu đó từ 1-2 tỷ/tháng.
  Xem chi tiết: Cách làm video bán hàng trên Tiktok (1 video kiếm 1 tỷ doanh thu)
 5. Phụ kiện điện thoại: con hàng khá ngon nếu bạn tập trung vào đúng phân khúc, mình thấy ngon nhất là dán màn hình và ốp lưng, hiển nhiên là phải đa dạng mẫu mã và giá thành rẻ.

Xem chi tiết: 5 mặt hàng tiềm năng nên thử khi kinh doanh trên Tiktok

Mỗi buổi live “phải” có deal

Trước khi live thì đầu tiên bạn cần phải tạo shop, đăng tải khoảng chừng 10 sản phẩm và set mức giá cho từng sản phẩm.

Xem thêm: Cách tạo Tiktok Shop đơn giản và gợi ý hướng kiếm tiền hiệu quả

Sau đó tạo kênh và đăng tải video lên kênh, bởi hiện tại bạn chỉ có thể livestream khi đạt đủ 1000 follower trở lên.

Con số này không quá khó, bạn chỉ cần đăng tải từ 5-6 video là có thể đạt hoặc mồi thêm tí phần phí chạy quảng cáo “tăng follower” là được.

Sau khi đã thoả điều kiện thì bạn có thể bắt đầu livestream Tiktok Shop.

Nhưng trước đó phải giúp mình lên deal trước mỗi buổi live.

*Deal ở đây là những chương trình khuyến mãi, mã giảm giá cho khách hàng.

Bắt buộc phải có deal, đơn giản là bởi hành vi từ user và cả thuật toán từ nền tảng.

 • Người dùng sử dụng Tiktok phần lớn đều vì mục đích giải trí, muốn xem video hoặc người live tấu hài hoặc làm những việc mà chính người xem thấy vui.
 • Họ muốn mua được món hàng mà họ ưng với mức giá hời.

Còn 1 điều nữa bạn cần lưu ý là việc lên deal cần có nguyên tắc và đừng nên lên 1 cách “bừa bãi”. Bạn phải tính toán kỹ sau khi đã trừ đi cả việc nhập hàng, tồn kho, vận chuyển và cả đối thủ cạnh tranh.

deal livestream tiktok shop

Nếu bạn đặt mức giá bán trên shop quá cao thì người dùng ngay lập tức sẽ đặt dấu hỏi ngay lập tức, hiển nhiên bạn vẫn có thể bán được cho họ lần đầu nhưng khả năng họ quay lại ở lần sau là rất thấp, uy tín và thương hiệu cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn bị phốt và phốt đó được viral.

Vì vậy bạn có thể tham khảo cách mà mình đã làm như sau: trong 10 sản phẩm mà bạn đặt trong buổi live thì nên có 2-3 sản phẩm giảm sâu khoảng 40-50% (có giới hạn lượng mua) và các sản phẩm còn lại giảm khoảng 10% (suốt buổi live) là đẹp.

Bạn nhớ thông báo các deal trước buổi live bằng 1 video trên kênh trước 1 ngày hoặc vài tiếng. Hãy nhớ là chia sẻ thật công khai, minh bạch và chính xác về các deal mà khách hàng sẽ nhận được ngày hôm đó, đừng cố đấm ăn xôi bằng cách lách kiểu như giảm cái này rồi tăng cái kia hoặc mua theo combo, thứ bạn nhận lại sau cùng sẽ là 2 từ “lừa đảo”.

Lên concept cho buổi live

Concept livestream Tiktok Shop với cá nhân mình đánh giá là cực kỳ quan trọng. Nó khác với thời điểm của Facebook, không phải bạn cứ bật máy và phía sau là đống sản phẩm bạn bán là ổn.

Giải thích để bạn dễ hiểu thì Tiktok là 1 nền tảng giải trí và nó sẽ giúp bạn tiếp cận đến với tệp người dùng khác nhau chưa từng biết bạn là ai trước đó, vì vậy mà concept live của bạn càng tạo được sự tò mò, thích thú, nhìn có gì đó hay hay là sẽ bước đầu giữ chân được người dùng ở lại buổi live.

Ví dụ:

 • Concept vừa đi siêu thị vừa review.
 • Concept hoá trang thành 1 nhân vật nào đó để bán hàng.
 • Concept 2 vợ chồng vừa chửi nhau, tạo drama như phim tình cảm Hàn Quốc vừa bán hàng từng làm mưa làm gió cũng là case để bạn có thể tham khảo :))
concept live stream

Tóm lại thì concept chính là bối cảnh + con người trong buổi live mà bạn tạo nên để thu hút và giữ chân người xem, phần còn lại nằm ở phần sản phẩm và deal mà mình đã nói ở trên.

Hãy nhớ thêm 1 ý nữa là concept nên đa dạng và bạn nên thay đổi theo thời gian, ngó sang các đối thủ cạnh tranh để lấy thêm ý tưởng sáng tạo và đặc biệt đừng ngại mà nên ngó sang xem các streamer nước bạn đang live như thế nào, bạn bê về và xào nấu lại cho phù hợp với thị hiếu người Việt là được, có khi lại vô tình tạo nên 1 trend nào đó.

Lưu ý “cẩn thận” khi livestream

Đầu tiên bạn cần phải gạt bỏ tư tưởng “làm sao để làm được như Hà Linh hay Phạm Thoại”, với mình họ sẽ được xếp vào hàng siêu sao, hàng hiếm ở Việt Nam khi nói đến việc livestream bán hàng, đơn giản là công việc này sinh ra là dành cho họ “đúng người đúng thời điểm”.

Còn lại đa số chúng ta chỉ cần tập trung đúng vào việc “bán được hàng” và “xây dựng tốt thương hiệu” là đủ.

Cơ bản thì bạn sẽ có 2 lựa chọn để xây dựng hình tượng cho bản thân:

 • Diễn thì phải diễn cho tới, tạo drama như phim càng tốt.
 • Còn kiểu nửa vời thì nên tập trung vào đúng chữ “thật”, bạn cứ là chính bạn, nói chuyện lưu loát, không ngại camera, vui vẻ, tương tác với khách hàng thì với mình đó đã là “thật” rồi.

Ngoài ra, nói thêm về tần suất livestream Tiktok, bạn đừng kiểu hôm có hứng live, hôm buồn thì nghỉ, làm vậy thì “dẹp tiệm” sớm.

Hãy tự đặt kỷ luật cho bản thân, ít nhất mỗi tuần phải có từ 2-3 buổi live và mỗi buổi nên từ 2h trở lên.

Lý do phải live thời gian lâu như vậy là thuật toán Tiktok cần thời gian để hiểu hơn về bạn để phân phối kênh và buổi live đến đúng người dùng quan tâm.

Còn một vài chính sách livestream Tiktok Shop nữa mà team mình đã thu gom được trong quá trình làm mà bạn có thể tham khảo như sau:

 1. Live bị flop đôi khi do gắn link sản phẩm của shop dưới 4.0 điểm đánh giá (bao gồm shop và sản phẩm)
 2. Mặc đồ thương hiệu đã đăng ký bản quyền nhưng không có giấy phép đại lý mà xuất hiện trên live sẽ khoá kênh luôn, nếu khoá sẽ không rút được hoa hồng. Không kháng nghị được.
 3. Live bằng điện thoại sẽ nhiều view hơn máy ảnh vì giao diện thân thiện hơn (ở thời điểm hiện tại) Nhạc hot trend trong livestream không bị đánh bản quyền, chỉ video bị. Nhạc có ngôn từ tục tĩu sẽ bị vi phạm, kể cả nhạc nước ngoài.
 4. Khi live không được gọi tên các id có nội dung dung tục, xúc phạm, dãy số,… ví dụ: Con bóng Trần My => vi phạm
 5. Trong live nên lọc bình luận, không đọc và trả lời các nội dung cmt có sđt, zalo, shopee,…
 6. Địa chỉ nên nói thành phố thôi chứ không nói đến quận, đường,…
 7. Live xuất hiện em bé 4 tuổi trở xuống phải có mẹ kè kè 24h, không được rời khỏi bé dù 1s (tốt nhất là không có em bé xuất hiện trong livestream)
 8. Nhiều nick tiktok live chung 1 bối cảnh, để xéo thiết bị chếch nhau ít nhất 15 độ để tránh bị đánh reup.
  Ví dụ: 1 cái trước mặt, 1 cái ngang mặt… (Không khuyến khích lắm vì nó cũng là một hành vi lách luật).
 9. Sản phẩm nào gắn trong buổi live thì phải đề cập đến trong buổi live.
 10. Live nên có 10-20 sản phẩm là vừa. Nhiều quá thì các kiểm duyệt viên Tiktok sẽ không tin bạn có thể nói hết các sản phẩm đó trong 1 buổi live, dễ bị flop.

Lời Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về livestream tiktok shop có thể giúp bạn đi từ 0 cho đến 100 đơn đầu tiên. Hiển nhiên để giúp bạn thành công và bùng nổ hơn thì phạm vi 1 bài viết không thể nào làm được điều đó.

Nếu bạn cần nhiều hơn thì mình có chương trình online mentoring 1:1. Đó là 1 sự lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận