Nội dung
(Kinh nghiệm) Sáng tạo nội dung học ngành gì để theo nghề?

(Kinh nghiệm) Sáng tạo nội dung học ngành gì để theo nghề?

Sáng tạo nội dung đã là 1 trong những yếu tố quan trọng trong việc kinh doanh online và cả marketing online, nó giúp cho các thương hiệu có thể tạo được điểm nhấn riêng và giúp thu hút khách hàng. Vì vậy mà từ sau năm đại dịch Covid-19, hay nói chính xác hơn là sau sự bành trướng của Tiktok thì mình nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn sinh viên và bậc phụ huynh đó là “sáng tạo nội dung học ngành gì?”.

Xem thêm: 5 cách kiếm tiền trên Tiktok nhanh chóng thăng hạng thu nhập 100 triệu

Nói đến đây sẽ tiếp tục là chủ đề gây tranh cãi là liệu “có nên học đại học” hay có ngành nào thật sự liên quan đến công việc sáng tạo nội dung hay không?

Tất cả mình sẽ giải đáp ở bài viết dưới đây và hiển nhiên mình không cổ xuý cho việc nghỉ học đại học hay đưa ra bất cứ lời khuyên liên quan nào, trọng tâm bài viết mình chỉ đề cập đến đúng 2 vấn đề “nghề sáng tạo nội dung” và “các ngành học liên quan cho các bạn sinh viên”.

Sáng tạo nội dung học ngành gì?

Với sự phát triển không ngừng của các nền tảng mạng xã hội hiện nay thì lĩnh vực sáng tạo nội dung đang phát triển với tốc độ rất nhanh ở Việt Nam nói riêng, từ những người được gọi là Youtuber từ 10 năm trước cho đến 2 năm gần đây xuất hiện thêm cả những Tiktoker.

Đọc thêm để biết: Sáng tạo nội dung Tiktok (Cách theo nghề creator lâu dài)

Để theo cái nghề này thì bạn cần nhiều thứ hơn là ngoại hình, tài năng hay phải có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực nào đó và kỹ năng sáng tạo cũng cực kỳ quan trọng, để có thể tạo ra được những nội dung chất lượng và tiếp cận đến đúng tệp người dùng mong muốn.

Với riêng mình thì hiện tại mình sẽ chia sáng tạo nội dung theo 2 kiểu sau đây:

 • Giải trí: ca hát, nhảy múa, tấu hề, diễn các tiểu phẩm ngắn…
 • Giáo dục: là 1 chuyên gia trong 1 lĩnh vực nào đó, và mình tự nhận bản thân mình đang nằm ở kiểu người sáng tạo nội dung này.
content creator mayashare
Mình hiện đang là content creator với kênh Youtube khoảng 46k người đăng ký.

Thật ra thì sẽ không có ngành nào có tên “sáng tạo nội dung” mà bạn chỉ có thể theo học những ngành liên quan sẽ hỗ trợ cho nghề sau này, mình sẽ điểm đến một vài cái tên sau đây để bạn tham khảo qua kinh nghiệm cá nhân:

 • Digital Marketing: Ngành này sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức liên quan để việc quảng bá, tiếp cận để với khách hàng thông qua những hình thức tiếp thị kỹ thuật số và cả việc phân tích dữ liệu khách hàng để tối ưu hoá các chiến lược tiếp thị.
  Marketing và truyền thông là hai ngành học liên quan đến sáng tạo nội dung. Trong lĩnh vực này, sáng tạo nội dung có vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng, tạo dựng thương hiệu và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Để tạo ra nội dung chất lượng cao, bạn cần phải có kiến thức về lĩnh vực kinh doanh, thị trường và khách hàng.
  Bên cạnh đó, họ cũng cần phải nắm vững các kỹ năng sáng tạo như viết lách, thiết kế và sản xuất video, phát triển nội dung trên các nền tảng truyền thông xã hội và các kênh truyền thông khác.
 • Nghệ Thuật: Ngành này cung cấp cho bạn kiến thức về các phương pháp sáng tạo và cách thức thể hiện nội dung dưới dạng nghệ thuật như âm nhạc, phim ảnh, và sân khấu. Qua lò đào tạo này thì kiểu nội dung bạn có thể làm được sẽ ở level khác.
 • Các ngành học về thiết kế đồ hoạ, sản xuất video và các kỹ năng kỹ thuật khác phục vụ cho việc tạo ra các sản phẩm nội dung đều sẽ hỗ trợ bạn khá nhiều trong công việc sáng tạo nội dung.

Thật ra, với mình thì dù cho bạn học ngành gì hiện nay cũng đều có thể “quay xe” trở thành nhà sáng tạo nội dung.

Ví dụ: Học y, trở thành bác sĩ vẫn có thể tạo ra những content thiên về kiến thức.

Sáng tạo là không có giới hạn.

Tầm quan trọng của sáng tạo nội dung trong các ngành

Nói riêng trong ngành marketing và truyền thông. Thương hiệu muốn tạo điểm nhấn, làm khách hàng ghi nhớ về sản phẩm, tin tưởng và mua hàng thì cốt lõi mọi thứ vẫn nằm ở content (nội dung).

Để tránh bạn hiểu sai hoặc hiểu chưa hết ý thì mình xin nhắc lại là sáng tạo nội dung không chỉ nằm ở khía cạnh của mỗi Youtube hoặc Tiktok, mà còn là những banner, website mà bạn được tiếp cận mỗi ngày từ nhiều nội dung khác nhau và những người tạo ra những sản phẩm này sẽ được gọi là nhà sáng tạo nội dung.

Quan trọng nữa là nội dung ở đây đa dạng chứ không nhất thiết sáng tạo nội dung chỉ gói gọn trong phạm vi video, nó có thể là chữ viết, âm thanh, hình ảnh…

Ngoài ra, sáng tạo nội dung cũng cần phải phù hợp với văn hoá và tâm lý của khách hàng. Điều này đặc biệt quan trọng trong các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị trực tuyến, khi mà khách hàng bạn nhắm đến có thể thuộc về các nhóm đối tượng khác nhau với các giá trị, tập quán và nhu cầu khác nhau.

Vì vậy mà bạn cần phải có khả năng phân tích và đọc hiểu được nhu cầu thật sự của khách hàng và tạo ra được nội dung phù hợp với đối tượng mục tiêu.

Ví dụ:

 • 1 nội dung video được tạo ra bạn thấy hay hoặc bạn phân tích ban đầu thấy 1 tệp khách hàng có tín hiệu tốt nhưng sản phẩm sau cùng không đạt được kỳ vọng về viral, lượng tương tác hay thậm chí là tỷ lệ bán hàng thì bước đo lường và tối ưu sẽ giúp bạn thấy được là nội dung bạn làm đang sai ở đâu.
 • 1 nội dung bạn viết trên website mà bạn gắn nhãn cho nó là dạng nội dung mà khách hàng sẽ thao tác mua hàng nhưng kết quả sau cùng gần như bằng 0 và bước đo lường từ hành vi khách hàng thao tác trên bài viết đó như thế nào là cần thiết để bạn có thể tối ưu lại về nội dung, những lời kêu gọi hành động, hình ảnh đặt như thế nào và giao diện nên tối ưu lại ra sao để kích thích được tính chuyển đổi từ khách hàng mục tiêu.
Google Analytics tracking
Với những thống kê nhân khẩu học từ các nội dung trên website mà Google Analytics cho ra thế này mình có thể biết được nơi nào mình có thể tổ chức các buổi offline hiệu quả.

Nghề nghiệp “Content Creator” và những kỹ năng cần có

Những người làm nghề sáng tạo nội dung hiện nay đều sẽ được gọi với cái tên khá kêu, đó là “content creator”.

Content Creator đề cập đến các chuyên gia tạo ra nội dung đa dạng để chia sẻ trên các kênh truyền thông xã hội, website hoặc các phương tiện truyền thông khác.

Để trở thành một Content Creator có thể kiếm sống và dư được với nó thì đây sẽ là những kỹ năng cần thiết bạn cần trang bị và nâng cao mỗi ngày để có thể giúp bạn tạo ra được nội dung chất lượng và quan trọng hơn là sự hiệu quả sau cùng từ những sản phẩm đó (ý mình nói là $$ :)))

 • Kỹ năng viết lách: đây là yếu tố cơ bản cần có của 1 content creator, viết thì ai cũng viết được nhưng viết để tạo ra được 1 nội dung sau cùng chất lượng theo đúng mục đích ban đầu thì cần phải có thời gian update liên tục, bởi trước khi viết thì cần phải có khả năng nghiên cứu, tìm kiếm thông tin và lựa chọn ngôn từ phù hợp. Ngoài những nội dung cần chữ viết thì những dạng content khác như video hay podcast thì bạn cũng có phải viết trước kịch bản.
 • Kỹ năng đồ hoạ: content creator ngày nay cần phải có khả năng sử dụng các công cụ thiết kế để tạo ra các hình ảnh, infographic, banner quảng cáo… Bạn không cần phải quá cao siêu trong việc sử dụng photoshop, đơn giản chỉ cần biết sử dụng Canva (kéo thả) và tư duy tốt về mặt thiết kế là được.
 • Kỹ năng quản lý dự án: Quản lý dự án là một yếu tố quan trọng trong nghề Content Creator. Kỹ năng quản lý dự án giúp Content Creator có thể xác định các mục tiêu, lập kế hoạch và giám sát tiến độ để đảm bảo các nội dung được hoàn thành đúng thời hạn và đạt chất lượng cao nhất.
 • Kỹ năng edit video: Tương tự như phần đồ hoạ mình đã nói ở trên, với 1 content creator thì chỉ cần biết cơ bản về việc cắt ghép, lồng nhạc, hiệu ứng… cho 1 video là được, không cần phải quá cao siêu gì, đơn giản bạn chỉ cần học cách sử dụng capcut.

Ngoài ra bạn nên thêm vào mục các kỹ năng trên bằng cách trau dồi thêm các kiến thức về marketing online, đơn cử có thể kể đến như: SEO (tối ưu hoá công cụ tìm kiếm như Google, Youtube), email marketing, copywriting, biết đo lường và phân tích các tool như Google Analytics, Google Search Console, heatmap tool hoặc các mục Analytics trên các kênh social media.

Tin mình đi, sẽ đến 1 lúc nào đó thị trường bão hoà, bạn sẽ bị đào thải dù muốn hay không vì sự thay đổi về mặt thế hệ, công nghệ… và việc bạn trang bị nhiều “vũ khí hạng nặng” kể trên sẽ giúp bạn sống và tồn tại được với cái nghề khắc nghiệt này.

Kết luận

Trong thời đại số hóa, sáng tạo nội dung đang trở thành một yếu tố không thể thiếu cho các doanh nghiệp và cá nhân trong việc xây dựng thương hiệu. Bất kể bạn học ngành nào đi chăng nữa thì vẫn có thể làm được cái nghề sáng tạo nội dung này.

Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận