Nội dung
Sáng tạo nội dung số là gì? Tiềm năng trong thời đại số hoá

Sáng tạo nội dung số là gì? Tiềm năng trong thời đại số hoá

Sáng tạo nội dung đã trở thành 1 trong những yếu tố quan trọng trong thời đại số hoá hiện nay, nó không chỉ giúp tăng sự tiếp cận đến với khách hàng mục tiêu mà còn giúp tăng sự nhận diện thương hiệu cho các cá nhân và doanh nghiệp. Vậy thì sáng tạo nội dung số là gì? Tầm quan trọng của nó có thật sự lớn như vậy hay không? Tất cả mình sẽ giải đáp ở bài viết dưới đây.

Sáng tạo nội dung số là gì?

Sáng tạo nội dung số là quá trình bạn tạo ra những nội dung trực tuyến để tiếp cận và tương tác với người dùng, nó có thể là video, hình ảnh, âm thanh, văn bản… trên các nền tảng mạng xã hội (Tiktok, Facebook, Youtube…), trên website, ứng dụng,…

Giải thích dễ hiểu hơn nữa thì:

 • Nội dung số là những nội dung tồn tại trên môi trường Internet mà bạn tiếp cận hằng ngày.
 • Sáng tạo nội dung số là quá trình một ai đó hoặc công nghệ nào đó tạo tạo ra những dạng nội dung đó và đăng tải chúng lên trên internet.

Qua đó có thể thấy nội dung là yếu tố cốt lõi trong mọi chiến dịch marketing nói chung và các doanh nghiệp nói riêng, thậm chí là các cá nhân mong muốn trở thành idol hay KOL.

Dù mục đích là gì thì 2 thứ cuối cùng của mọi chiến dịch hướng đến đều sẽ là “thị phần” và “khách hàng”.

Với mục đích kinh doanh thì sao?

Nghe qua về khái niệm ở trên thì có thể một vài bạn sẽ thấy đơn giản, nhưng khi bạn là cá nhân hoặc doanh nghiệp mong muốn phát triển công việc kinh doanh một cách nghiêm túc thì cần phải làm nhiều hơn như vậy.

Để mình liệt kê ra vài gạch đầu dòng để bạn thấy được điều đó:

 • Bạn cần phải nghiên cứu thị trường, xem thị trường đó có thật sự tiềm năng hay không, tiềm năng ở đây là cả ở hiện tại và cả tương lai khi chúng ta mở rộng quy mô.
 • Nghiên cứu cả những đối thủ cạnh tranh trong thị trường đó, biết họ đang phát triển thế nào, cách họ tiếp cận khách hàng ra sao…
 • Tìm được các nền tảng phù hợp để phát triển và có lộ trình, chiến lược bài bản phát triển cho từng kênh khác nhau.
 • Phải hiểu được từng nền tảng và nhu cầu của người dùng ở trên đó như thế nào, có thể chuyển hoá tệp người dùng đó thành khách hàng tiềm năng hay không.
 • …vâng…vâng… còn rất nhiều thứ khác liên quan khi bạn sáng tạo nội dung số cần phải làm và mình hoàn toàn có thể liệt kê ra thành nhiều bài viết khác nhau nữa :D.

Còn về phần lợi ích của sáng tạo nội dung số cho mục đích kinh doanh thì với riêng mình sẽ có 3 gạch đầu dòng sau:

 • Sự tương tác: Với những nội dung được tạo và đăng tải lên trên các nền tảng số hiện nay thì đã giúp thu ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng, có thể tương tác qua lại với nhau, thậm chí nếu bạn làm tốt về mặt nội dung thì họ có thể giúp bạn viral nó đến cho nhiều người hơn nữa (và nó hoàn toàn free).
 • Sự cạnh tranh: Việc sáng tạo nội dung số sẽ giúp bạn có thể tạo ra được điểm nhấn riêng và độc đáo cho sản phẩm và giúp tạo, lan toả thông điệp phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng, thậm chí nhu cầu chưa đủ mạnh nhưng thông điệp mà bạn gửi đi qua nội dung mạnh, đánh vào cảm xúc của người xem thì cũng sẽ khiến họ mua hàng, đây chính là yếu tố giúp doanh nghiệp tăng thêm sự cạnh tranh trên thị trường.
 • Thương hiệu: Nếu bạn làm tốt 2 yếu tố kể trên “tăng tương tác và sự cạnh tranh” thì bạn đã có thể tăng được độ nhận diện về mặt thương hiệu, khiến cho khách hàng nhớ bạn là ai, bạn bán gì thông qua những nội dung mà bạn sáng tạo và đăng tải lên trên các kênh.

Tuy nhiên, trong quá trình bạn phát triển thương hiệu thông qua việc sáng tạo nội dung thì cần phải liên tục thay đổi để bắt kịp thị hiếu người dùng để tránh việc họ không “chán” hình ảnh mà bạn đã xây dựng trước đó, việc giữ chân tệp khách hàng cũ thế này còn khó và quan trọng hơn nhiều so với việc bạn tìm kiếm khách hàng mới.

Với sự viral của công nghệ AI thời gian gần đây thì thị trường nội dung số sẽ ngày càng cạnh tranh gay gắt hơn khi mà AI có thể hỗ trợ các nhà sáng tạo gần như là mọi khâu trong quá trình làm, và lúc này “trận chiến” ở đây sẽ thuộc về sự đổi mới, phá cách, khác biệt, chung quy lại là ai sáng tạo hơn sẽ thắng.

Nói thêm một chút về các kênh social media (nền tảng mạng xã hội), bạn có thể tham khảo góc nhìn từ mình như sau:

 • Muốn được lan toả thương hiệu nhanh, đưa ra góc nhìn cá nhân về một vấn đề nào đó một cách thú vị thì combo Tiktok + Facebook Reels.
 • Muốn đào sâu vào phong cách sống, thu hút được tệp có gu thẩm mỹ tốt thì chọn Instagram.
 • Tăng sự chuyên môn, giữ chân được tệp khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực, tạo được thiện cảm sâu sắc thì chọn định dạng nội dung video dài trên Youtube (12-20 phút).
 • Tạo dựng sự kết nối, các mối quan hệ về thương mại thì Facebook cá nhân hoặc Fanpage.

Ngoài social media ra thì nếu bạn muốn tăng thêm sự chuyên nghiệp cho thương hiệu, thu hút thêm tệp khách hàng tiềm năng trên Google thì nên là website/blog cá nhân.

Cuối cùng, bạn nên nhớ Social Media bản chất chỉ là kênh traffic, giống như một cửa hàng thật đẹp đặt ở trung tâm quận 1 để có nhiều người lại qua mà thôi.

Để khai thác, chúng ta cần xây dựng những nơi chứa như Private Group, Newsletter, Community Website…

Kênh Youtube của Mayashare
Mình hiện chỉ hoạt động ở 2 kênh: Youtube và Fanpage

Mục đích giải trí trên Tiktok thì như thế nào?

TikTok hiện đang là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới với hơn một tỷ người dùng toàn cầu.

Đây là nền tảng giúp các thương hiệu có thể kết nối và truyền thông mạnh mẽ đến với khách hàng tiềm năng.

Với mình thì trên Tiktok hiện tại sẽ có 2 định dạng nội dung số: giải trí và giáo dục.

Những gì giúp người xem thoả mãn, đánh vào cảm xúc của họ thì đều sẽ là nội dung giải trí, còn những nội dung thiên hướng chia sẻ kiến thức, thông tin hữu ích sẽ gọi là giáo dục.

Bạn lựa chọn hướng nội dung nào cũng được, miễn là nó phù hợp với tiêu chí, hình ảnh và thông điệp của thương hiệu và hiển nhiên những dạng nội dung đánh vào cảm xúc như giải trí thì lúc nào cũng sẽ giúp viral và tăng tương tác nhiều hơn.

Nói về quy trình, cách thức tạo, xây dựng và phát triển kênh thế nào thì bạn có thể xem theo lộ trình dưới đây, ở đó bạn sẽ có mọi câu trả lời từ chính kinh nghiệm của team mình đã thực chiến và đúc kết ra:

Nói thêm một chút về xu hướng hiện tại khi sáng tạo nội dung trên Tiktok, nếu bạn thật sự mong muốn kinh doanh hiệu quả ở nền tảng này thì bắt buộc phải livestream, nó giúp bạn tăng thêm sự tương tác với khách hàng, tăng sự tin tưởng và tăng thêm về số đơn bán ra.

Chi tiết hơn thì bạn có thể xem ở bài viết này.

Ngoài ra, nếu bạn thuộc nhóm ít vốn thì Tiktok vẫn là nơi để bạn có thể kiếm được tiền với chương trình affiliate marketing cho các sản phẩm từ người khác và bạn sẽ ăn hoa hồng.

Xem thêm: 5 cách kiếm tiền trên Tiktok nhanh chóng thăng hạng thu nhập 100 triệu

Làm affiliate marketing ở trên Tiktok vẫn có thể tạo ra cho bạn nguồn thu nhập thụ động, miễn sao bạn có cách làm hiệu quả dù cho tháng đó bạn không làm video nào.

Kết quả dưới đây là minh chứng cho việc đó, nhà mình bận sinh em bé nên gần 2 tháng không ra 1 video nào nhưng vẫn có hoa hồng đều đều.

Thu nhập affiliate từ tiktok shop

Hiển nhiên đây là việc bất đắc dĩ xảy ra nên mình không khuyến khích bạn làm điều tương tự, bởi phải sáng xuất nội dung đều thì thuật toán Tiktok mới biết được sự hiện diện của bạn để có thể giúp bạn tiếp cận đến được nhóm người dùng liên quan để họ có thể tương tác với từng nội dung mà bạn sáng tạo và đăng tải lên kênh.

Vậy thì còn giáo dục?

Ở đây mình lại tiếp tục chia ra 2 hướng khi sáng tạo nội dung số trong lĩnh vực giáo dục, đó là “hệ chính quy” và “không chính quy”.

 • Chính quy: đây là trường lớp mà bạn và mình ai cũng đã từng trải qua, học – lên lớp – tốt nghiệp và có bằng cấp.
 • Không chính quy: là những người làm đào tạo như mình hiện tại, có giấy phép doanh nghiệp nhưng chủ yếu là dạy cho những người có nhu cầu phát triển trong lĩnh vực social media, hay lớn hơn 1 xíu là các doanh nghiệp muốn 1 người có kinh nghiệm trong nghề để về đào tạo cho nội bộ công ty.

Hệ không chính quy thì mình đã đề cập đến từ đầu bài viết, là việc lựa chọn những nền tảng số, các nền tảng social media, website để bắt đầu quá trình sáng tạo nội dung, tiếp cận người dùng và biến chuyển người dùng đó thành các khách hàng tiềm năng để họ có thể trở thành học viên.

Đọc thêm cho biết: (Kinh nghiệm) Sáng tạo nội dung học ngành gì để theo nghề?

Hay thậm chí trong vài năm trở lại đây bạn cũng có thể bắt gặp nhiều anh chị giáo viên có chuyên môn cũng đã bắt đầu xê dịch lên các nền tảng số và bắt đầu sáng tạo nội dung trên các nền tảng đó.

Đó là lý do mà các nền tảng như Youtube, Tiktok luôn ưu tiên push các kênh nghiêm túc đầu tư nội dung cho các hoạt động giáo dục, đào tạo qua các hastag có thể thấy như #learontiktok, #hoccungtiktok.

Còn nói thêm về việc sáng tạo nội dung số như thế nào để có thể đưa vào việc giảng dạy ở trường lớp thì mình nghĩ ở hiện tại vẫn còn khan hiếm, và hy vọng nó có thể được ứng dụng rộng rãi trong tương lai để tránh việc khô khan trong việc tiêu thụ kiến thức từ học sinh, sinh viên.

Chẳng hạn như việc tạo video giới thiệu bài học là một trong những cách sử dụng sáng tạo nội dung số để nâng cao hiệu quả giảng dạy và học tập. Video giới thiệu bài học giúp học sinh tiếp cận với bài học một cách sinh động và trực quan hơn. Đồng thời, giáo viên có thể sử dụng video này để giới thiệu các khái niệm cơ bản và giải thích các thuật ngữ khó hiểu một cách dễ dàng hơn.

kênh lịch sử nội dung số
Chẳng hạn như kênh về lịch sử này, xem rất cuốn, mặc dù trước đây đi học mình không hứng thú với bộ môn này, nhưng qua tay các content creator thì nó trở nên thu hút hơn bao giờ hết.

Kết luận

Trên đây là tất tần tật những ý trả lời cho câu hỏi sáng tạo nội dung số là gì? Cũng như tầm quan trọng của nội dung số trong mọi lĩnh vực hiện nay.

Vẫn còn ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực khác và mình còn nhiều thứ muốn đề cập đến về chủ đề này, mình sẽ chia sẻ ở những bài viết tiếp theo.

Xin chào và hẹn gặp lại!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận