Nội dung
Sáng tạo nội dung Tiktok (Cách theo nghề creator lâu dài)

Sáng tạo nội dung Tiktok (Cách theo nghề creator lâu dài)

Với sự phát triển “phi mã” của Tiktok kể từ sau đỉnh dịch Covid-19, chỉ mới hơn 4 năm mà ứng dụng này hiện đã đang là “món ăn tinh thần” mỗi ngày của nhiều người, chính vì thu hút nhiều tệp người dùng như vậy mà Tiktok trở thành 1 trong những nền tảng không thể nào bỏ qua được của nhiều doanh nghiệp hiện nay khi muốn quảng bá thương hiệu của mình trên nền tảng số, vì vậy mà cụm từ “sáng tạo nội dung Tiktok” bắt đầu ra đời và được nhiều người quan tâm.

Nói riêng về các cá nhân thì việc sáng tạo nội dung trên Tiktok cũng là bước đệm giúp nhiều người trở nên nổi tiếng và có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội đơn giản hơn nhiều so với thời kỳ chỉ có sự độc tôn của Youtube, có thể nói Tiktok đã giúp cho nhiều người đổi đời.

Vậy thực hư về chủ đề này thế nào thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thực hư về công việc sáng tạo nội dung Tiktok

“Sáng tạo nội dung Tiktok” là quá trình bạn tạo và chia sẻ các video ngắn, ai cũng có thể làm được chỉ cần có tài khoản trên ứng dụng phổ biến toàn cầu này, hiện tại đã có hơn 1 tỷ người dùng trên thế giới và hơn 49 triệu người dùng tại Việt Nam (theo thống kê mới nhất vào tháng 5/2023).

thống kê người dùng tiktok trên toàn thế giới
10 quốc gia có lượng người dùng Tiktok cao nhất thế giới – Nguồn: DataReportal

Với thuật toán đề xuất có 1-0-2 mà chủ đề để sáng tạo các video ngắn trên Tiktok rất đa dạng, từ nhảy múa, hài hước, vlog cá nhân, truyền cảm hứng… Miễn là không nằm trong danh sách Tiktok cấm thì bạn đều có thể làm được.

Tuy nhiên, không giống như thời kỳ đầu của Tiktok như năm 2019, khi mà video rất dễ lên xu hướng và viral, hiện tại khi lượng người dùng đã phát triển lớn như vậy cộng hưởng với lượng content creator trên nền tảng ngày 1 tăng thì việc cạnh tranh sẽ ngày càng cao.

Vì vậy mà hiện nay để trở thành 1 nhà sáng tạo nội dung trên Tiktok thành công và tồn tại được lâu (2 phạm trù khác nhau nha) không phải là điều dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể được nhiều người biết đến nhưng tuổi thọ với nghề trên nền tảng chưa có gì đảm bảo khi mà tỷ lệ đào thải là rất cao.

Ngoài việc Tiktok ngày một gia tăng về lượng người dùng, nhân khẩu học về độ tuổi không còn chỉ có giới trẻ như trước, qua đó thì thị hiếu về việc tiêu thụ các dạng nội dung cũng sẽ ngày càng thay đổi, có thể là theo chiều hướng khó tính và tiêu cực hơn trước, cho nên để tạo ra 1 video “chất lượng” cần phải tiêu tốn khá nhiều công sức và thời gian.

Bạn cần phải nghiên cứu nhiều hơn, thử nghiệm nhiều nội dung hơn, bắt bản thân thay đổi nhiều hơn (theo hướng phát triển chứ không phải ép trở thành 1 con người khác) để có các ý tưởng hấp dẫn, từ đó có thể lên được kịch bản phù hợp và cho ra được nội dung có tỷ lệ ăn đề xuất và viral cao.

Nếu như trước đây mình luôn “rỉ tai” bạn về việc làm Tiktok cứ “thật nhất có thể”, nhưng ở hiện tại thì từ “thật” đó phải được “chuyên nghiệp hoá” thì mới có thể giữ chân được người xem và biến họ thành những follower trung thành.

Ví dụ: Vẫn là sự quan trọng của 3s đầu, nhưng 1 video có chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt, không có tạp âm vẫn sẽ thu hút hơn nhiều so với video có chất lượng hình ảnh và âm thanh tệ.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết mục đích cuối cùng bạn muốn nhắm đến khi xây dựng kênh Tiktok là gì? Để bán hàng, tăng nhận diện thương hiệu hay kiếm tiền với chương trình affiliate marketing trên Tiktok Shop, booking… Có như vậy bạn mới lên được chiến lược phù hợp và có được bộ kế hoạch phát triển hiệu quả.

Xem thêm: 5 cách kiếm tiền trên Tiktok nhanh chóng thăng hạng thu nhập 100 triệu

Video như thế nào là thu hút người xem trên Tiktok?

“Thu hút” ở đây mình sẽ chia ra từng giai đoạn: giữ chân ⇒ tương tác ⇒ tăng thời gian lên xu hướng ⇒ viral.

Về cơ bản thì mình sẽ gạch vài đầu dòng dưới đây, hãy điểm danh xem bạn có làm thiếu bước nào không:

 • Biết được mục tiêu xây kênh, vấn đề này mình đã nói ở trên.
 • Biết được tệp người dùng nhắm đến, những gì họ muốn xem và những gì bạn đang muốn mang đến trên kênh có điểm chung nào không, từ đó bạn mới có thể tạo ra được nội dung phù hợp.
 • Nội dung muốn thu hút để tăng thời gian lên xu hướng và được viral thì ngoài 80% làm cho người dùng xem thì 20% bạn cần phải đảm bảo không vi phạm các chính sách Tiktok và phải làm hài lòng được các kiểm duyệt viên bên Tiktok.
 • Biết được các đối thủ cạnh tranh cùng chủ đề, những gì họ đã làm tốt rồi thì bạn có thể tham khảo nhưng những ý tưởng tốt đó đã có quá nhiều người làm thì bạn muốn phát triển được thì nên sáng tạo hơn như vậy. Tham khảo ý tưởng thì bạn có thể qua các nước bạn hoặc lên các nền tảng khác như Youtube, Facebook… để tìm thêm
 • Chất lượng hình ảnh và âm thanh cần được đảm bảo, có thể quay bằng điện thoại nhưng hình ảnh cần rõ nét và âm thanh cho ra cần phải rõ, hạn chế tạp âm.
 • Còn 1 vấn đề nhỏ này nữa mà mình thấy nhiều bạn vẫn chưa để ý và làm, đó là chèn sub cho video nếu video đó có thoại. Bởi sẽ có 1 tệp nhỏ người dùng “có ý thức” lướt Tiktok ở nơi công cộng, nghĩa là họ sợ làm phiền người xung quanh nên sẽ tắt tiếng và chủ yếu sẽ xem sub.
 • Thêm hiệu ứng cho video để tăng thêm sự kích thích nơi người xem (cái này thì tuỳ chủ đề). Còn về phần âm nhạc thì bạn nên để ý về vấn đề bản quyền, có thể phần nhạc đó hôm nay bạn chèn video và đăng tài lên kênh không sao nhưng sang hôm sau vẫn có thể bị tắt tiếng là chuyện hết sức bình thường, khuyến khích nên dùng kho nhạc có sẵn trên Tiktok.
 • Sử dụng các hashtag phù hợp để khi người dùng tìm kiếm 1 từ khoá về chủ đề nào đó trên tiktok thì video của bạn sẽ có khả năng tiếp cận được họ, nhưng lưu ý là đừng spam những hashtag không liên quan, bởi nó không giúp cho video của bạn được viral.

Ngoài ra, thì để chi tiết hơn mình khuyên bạn nên xem theo lộ trình các bài viết mà mình đã từng chia sẻ trên blog trước đây. Ở đây nè!

Các công cụ & phần mềm hỗ trợ đắc lực

Việc chỉnh sửa video sẽ chiếm đâu đó tầm 10-15% tỷ lệ video được viral trên nền tảng và mình biết câu hỏi “nên dùng công cụ nào?” sẽ là câu hỏi khá đau đầu với những bạn mới.

Xem thêm cho biết: (Kinh nghiệm) Sáng tạo nội dung học ngành gì để theo nghề?

Nếu bạn là 1 người có kỹ năng về edit với các phần mềm chuyên nghiệp như Premiere, Final cut… thì đó là 1 lợi thế khá lớn, bạn chỉ cần tập trung làm tốt phần nội dung nữa là tỷ lệ win khá lớn.

Nhưng nếu là người mới thì cũng không có gì là rào cản quá lớn ở đây, bởi content vẫn sẽ là thứ quyết định.

Các công cụ mà bạn có thể dùng:

 • InShot: InShot là một ứng dụng chỉnh sửa video cho phép người dùng cắt ghép, thêm âm thanh và hiệu ứng vào video của mình. Ngoài ra, InShot cũng cho phép người dùng thêm chữ, hình ảnh và biểu tượng vào video của mình. InShot cũng cung cấp các bộ lọc và khung hình để tùy chỉnh video của bạn.
 • Capcut (nên dùng): CapCut là ứng dụng chỉnh sửa video miễn phí cho phép người dùng tạo ra các video đẹp mắt và chia sẻ trên TikTok. Với CapCut, bạn có thể cắt, cắt ghép, thêm hiệu ứng và âm thanh vào video của mình. Ngoài ra, nó cũng cung cấp các bộ lọc và khung hình để tùy chỉnh video của bạn, Capcut còn sẽ cung cấp cho bạn khá nhiều hiệu ứng, âm thanh đang trend trên Tiktok. Ngoài ra, ở Capcut còn có tính năng chèn sub tự động vào video của bạn nữa, bạn sẽ đỡ việc phải ngồi gõ từng chữ rồi chèn vào từng câu trong video. Nhìn chung Capcut hiện tại với mình đã rất siêu và hoàn toàn phù hợp cho các bạn mới bắt đầu.
 • Tiktok: Đơn giản hơn nữa thì bạn có thể quay và edit trực tiếp trên Tiktok, công cụ chỉnh sửa ở đây cũng có khá đầy đủ các tính năng về cắt ghép, thêm hiệu ứng, âm thanh… cho video của bạn.

Ngoài ra, mình cũng sẽ gợi ý thêm một vài nguồn tài nguyên về âm nhạc, hình ảnh để bạn có thể tham khảo:

 1. Thư viện âm nhạc TikTok: TikTok cung cấp sẵn kho thư viện âm nhạc phong phú cho người dùng sử dụng trong các video của họ. Người dùng có thể tìm kiếm các bản nhạc nổi tiếng và các bài hát được sử dụng trong các video phổ biến trên TikTok. Kho nhạc ở 2 dạng tài khoản “cá nhân” và “doanh nghiệp” cũng sẽ khác nhau, nếu bạn muốn sử dụng những bài nhạc trend thì chỉ có tài khoản cá nhân mới có thể sử dụng được (bởi Tiktok mặc định dạng tài khoản này không vì mục đích thương mại, còn tương lai thế nào thì phụ thuộc vào nội dung video và tổng thể sự phát triển của kênh bạn).
 2. Các trang web cung cấp miễn phí hiệu ứng hình ảnh và âm thanh: Ngoài thư viện âm nhạc trên TikTok, các nhà sáng tạo nội dung còn có thể tìm kiếm các trang web cung cấp miễn phí hiệu ứng hình ảnh và âm thanh để tạo ra những video độc đáo và thu hút. Một số trang web như Pixabay, Pexels, và Unsplash cung cấp miễn phí các hình ảnh và video chất lượng cao cho người dùng. Các trang web như SoundCloud và AudioJungle cung cấp miễn phí các bản nhạc và hiệu ứng âm thanh cho người dùng.
 3. Thiết kế: Các nhà sáng tạo nội dung trên TikTok cũng có thể sử dụng các hình ảnh, chỉnh sửa và ghép lại với nhau để tạo nên 1 video đăng tải lên Tiktok. Các ứng dụng như Canva, Adobe Spark và Over cung cấp các công cụ để bạn làm được điều đó, ở đây đã có sẵn nhiều mẫu để bạn lựa chọn và với thao tác kéo – thả thì hầu như ai cũng có thể làm được để tạo ra được nhiều nội dung phong phú trên Tiktok.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề “sáng tạo nội dung Tiktok”, với mình thì sự ra đời và bùng nổ của Tiktok đã nâng các nhà sáng tạo nội dung (content creator) lên 1 tầm cao mới, khi mà mọi thứ đơn giản hơn trước rất nhiều.

Ai cũng có thể làm, có thể nổi tiếng và kiếm tiền trên nền tảng, nhưng mình xin nhắc lại chính vì ai cũng có thể tham gia nên tỷ lệ người thành công và đi được lâu dài với nghề là không nhiều, luôn có sự thay đổi và đào thải mỗi ngày.

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận