HomecaretKiến thức về Social Media

Hướng dẫn chi tiết cách SEO cho Fanpage hiệu quả - Giúp trang bán hàng của bạn dễ dàng được tìm thấy trên Facebook.

Maya02 Sep 2020

Xây dựng nội dung và tối ưu SEO cho Fanpage sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm hay doanh nghiệp của bạn trên Facebook.

Trong bài viết này mình sẽ tập trung hướng dẫn từng bước (thật chi tiết) để giúp bạn có thể tự tối ưu hoá được công cụ tìm kiếm cho trang Fanpage, từ đó hỗ trợ tốt trong việc xây dựng thương hiệu, hay gia tăng doanh số bán hàng.

Bạn cũng có thể xem video bên dưới để có cái nhìn tổng quan trước khi quay lại với mình.

Tại sao phải tối ưu SEO cho Fanpage?

Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lợi ích mà SEO Fanpage mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu để ý một chút, bạn sẽ nhìn thấy trên Facebook cũng có một thanh công cụ tìm kiếm, mặc dù nó không thông minh bằng Google, nhưng người dùng vẫn thường hay sử dụng nó để tìm kiếm sản phẩm mà họ mong muốn.

Thanh công cụ tìm kiếm của Facebook

Ví dụ: Mình muốn tìm kiếm sản phẩm "áo tập gym", và mình sử dụng công cụ tìm kiếm của Facebook để search từ khoá này. Một loạt những đề xuất sẽ hiện ra khi mình ấn vào nút tìm kiếm, nó có thể nhóm, là Fanpage hay một bài viết bất kỳ của người dùng trên Facebook.

Vậy, nếu Fanpage của bạn cũng xuất hiện ra khi người dùng tìm kiếm thì sẽ gia tăng cơ hội bán hàng, cũng như tăng được độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

Xác định từ khoá mục tiêu để tối ưu SEO Fanpage.

Bản chất của việc SEO Fanpage đơn thuần chỉ là: Làm sao cho Fanpage hay nội dung của bạn xuất hiện khi người dùng tìm kiếm một từ khoá bất kỳ.

Vậy, điểm then chốt ở đây là bạn phải xác định được từ khoá.

Có hai yếu tố giúp bạn chọn đúng từ khoá khi làm SEO Fanpage:

 • Từ khoá phải thể hiện được ngách ngành hàng, hay sản phẩm mà bạn đang kinh doanh.
 • Từ khoá phải có lượt tìm kiếm nhất định trên Google (Bạn không thể kiểm tra được lượt tìm kiếm từ khoá trên Facebook, nhưng Google thì có thể. Thông thường những từ khoá được tìm kiếm nhiều trên Google thì cũng sẽ được tìm kiếm trên Facebook - Tất nhiên, số lượng có thể ít hơn)

Bạn nên dùng công cụ Google Keyword Planner hoặc KWfinder để tìm hiểu về số lượt tìm kiếm của các từ khoá mục tiêu. Nhìn chung, nếu từ khoá "ngành hàng" có trên 5000 lượt tìm kiếm thì bạn có thể chọn từ khoá đó để tối ưu SEO cho Fanpage.

Tối ưu cho tên Fanpage của bạn.

Sau khi bạn đã chọn được từ khoá để làm SEO, thì phần việc đầu tiên mà các bạn cần để tâm là tên Fanpage phải có từ khoá chính.

Cấu trúc tên Fanpage tốt nhất cho SEO: [tên thương hiệu] + Từ khoá

Lưu ý: Bạn nên chèn từ khoá vào một cách tự nhiên, đừng chỉ để từ khoá thô vào sau tên thương hiệu, như vậy sẽ làm người dùng đánh giá rằng đó là một Fanpage không uy tín.

Một ví dụ về đặt tên Fanpage vừa đảm bảo yếu tố về SEO, vừa rất có tính nhận diện thương hiệu mà bạn có thể có thể tham khảo là Droom.vn - Học Digital Marketing từ Agency

Droom.vn đã làm rất tốt khi đặt tên Fanpage chuẩn SEO

Từ khoá chính mà Droom.vn tối ưu là Học Digital Marketing, và nếu như tên Fanpage của họ chỉ để thô từ khoá này sau tên thương hiệu thì chắc chắn sẽ không còn đảm bảo tính nhận diện nữa.

Vậy nên, cần phải xác định thêm giá trị thương hiệu của bạn để có thể đặt tên Fanpage vừa hay, vừa đảm bảo có từ khoá cần SEO.

Tối ưu phần thông tin giới thiệu cho Fanpage

Bước tiếp theo, bạn hãy vào tab giới thiệu của Fanpage để tối ưu tất cả về mặt thông tin cho người dùng.

Vào Tab giới thiệu để tối ưu thông tin.

Tab giới thiệu sẽ nằm ở bên góc trái màn hình. Nếu bạn không tìm thấy Tab này trên Fanpage thì có thể vào cài đặt => mẫu và tab sau đó thêm tab giới thiệu vào

Cách thêm Tab giới thiệu nếu không xuất hiện trên Fanpage

Những thông tin bạn cần tối ưu bao gồm:

Tối ưu câu chuyện thương hiệu trong phần "tin"

Ở trong Tab giới thiệu, bạn sẽ thấy phần "Tin" nằm ở góc bên phải. Đây là nơi dùng để chia sẻ về câu chuyện thương hiệu, cũng như các thông tin khái quát về sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.

Phần "tin" dùng để chia sẻ về câu chuyện thương hiệu và sản phẩm/ dịch vụ đang kinh doanh

Để tối ưu SEO cho Fanpage bạn nên viết một câu chuyện thương hiệu thật rõ ràng, thể hiện được lợi ích cũng như giá trị mà bạn có thể mang lại cho khách hàng.

Tất nhiên, đừng quên yếu tốt then chốt là hai dòng đầu của bài viết trong "Tin" phải có chứa từ khoá chính cần SEO.

Thêm từ khoá chính vào câu chuyện thương hiệu trong phần "Tin"

Tối ưu mô tả Fanpage

Một yếu tố cốt lõi để Facebook đề xuất Fanpage của bạn lên thanh tìm kiếm đó chính là sự đầy đủ của thông tin được cung cấp.

Bạn nên cập nhật thật chi tiết, cũng như gieo từ khoá vào các phần:

 • Giới thiệu Fanpage
Viết đoạn giới thiệu ngắn gọn và chứa từ khoá cần SEO
 • Tổng quan về doanh nghiệp/ công ty
Viết đoạn mô tả tổng quan về công ty & Có chứa từ khoá cần SEO
 • Sản phẩm
Cập nhật thông tin sản phẩm mà bạn đang bán & Gieo từ khoá ngành hàng

Tối ưu các thông tin bổ sung cho Fanpage

Cuối cùng, bạn nên cung cấp các thông tin bổ sung như liên kết website, Email, số điện thoại và địa chỉ doanh nghiệp

Cập nhật đầy đủ các thông tin bổ sung và liên hệ.

Tóm lại, bạn nên dành thời gian để cung cấp đầy đủ các thông tin trên Fanpage. Điều này rất quan trọng, vì Facebook luôn hi vọng doanh nghiệp minh bạch khi tạo trang bán hàng hay các trang cộng đồng.

Các thông tin trên Fanpage cũng là yếu tố để Facebook đánh giá lĩnh vực hay ngành hàng cụ thể, từ đó góp phần cho quyết định đề xuất Fanpage lên thanh tìm kiếm dựa theo các từ khoá bạn đã tối ưu.

Xây dựng nội dung nhất quán với từ khoá cần SEO.

Sau khi bạn đã tối ưu các bước cơ bản trong phần tên và giới thiệu Fanpage, thì tiếp theo bạn hãy lên một kế hoạch nội dung cụ thể cho trang bán hàng của mình.

Nội dung đăng lên trang nên tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

 • 80/20: 80% nội dung trên Fanpage là cung cấp giá trị, thông tin hữu ích cho người dùng (liên quan tới ngành hàng của bạn) - 20% là nội dung bán hàng.
 • Hashtag: Cuối mỗi bài viết nên có Hashtag. Tổi thiểu là một Hashtag tên thương hiệu và một Hashtag từ khoá cần SEO.
 • Từ khoá: Nên phân bổ gieo từ khoá vào một số bài viết (nếu phù hợp) trên Fanpage.

Với mình, dù là Fanpage, Website hay bất kỳ một kênh bán hàng nào thì nội dung luôn là yếu tố quan trọng nhất. Nếu muốn Fanpage dễ dàng được tìm thấy và được người dùng quan tâm thì hãy đầu tư thật nhiều cho nội dung.

Nhiều bạn không biết viết nội dung Fanpage thế nào cho hiệu quả thì có thể xem tiếp các bài viết miễn phí của mình về content marketing.

Hoặc đầu tư một khoá học bài bản về xây dựng nội dung cho Fanpage cũng rất tốt.

Mình có quen một người anh chuyên hướng dẫn về xây dựng chiến lược nội dung trên Fanpage theo mô hình ma trận. Anh ấy có một khoá học trên KTcity về lĩnh vực này và mình đánh giá rất cao.

Khoá học Matrix Fanpage Content

Hiện tại, online course này đang giảm 50% cho các bạn đặt trước.

Đăng ký pre-order tại đây: https://ktclick.com/invite/301277513552

Xây dựng các liên kết trỏ về Fanpage

Trong SEO có một thủ thuật gọi là Backlink. Nếu đứng trên khía cạnh SEO cho một Website thì Backlink sẽ có rất nhiều Tip - Trick khác nhau, nhưng Fanpage thì đơn giản hơn.

Bạn chỉ cần đảm bảo liên kết Fanpage sẽ xuất hiện trên mọi kênh truyền thông mà bạn đang có là được.

 • Trỏ liên kết Fanpage trên Website
 • Trỏ liên kết Fanpage trên Youtube
 • Trỏ liên kết Fanpage trên Instagram
 • ....

Ngoài ra, bạn có thể dùng Fanpage để tham gia các nhóm cộng đồng có liên quan đến lĩnh vực đang kinh doanh và xây dựng các nội dung hữu ích ̣(không bán hàng). Điều này sẽ giúp người dùng nhận diện thương hiệu, cũng như tăng sức mạnh cho SEO Fanpage.

Sử dụng seeding trên mạng xã hội để gợi nhắc người dùng về Fanpage của bạn.

Đây là một điều ít người biết, nhưng cực kỳ hữu ích nếu các bạn muốn tăng độ phủ thương hiệu và hỗ trợ Fanpage trong việc tối ưu hoá công cụ tìm kiếm.

Seeding hay còn gọi là gieo mầm, đơn giản là việc bạn sẽ gợi nhắc một cách tự nhiên về thương hiệu của bạn.

Nếu lướt Facebook thường xuyên, đôi khi bạn sẽ thấy trên các Group như "nghiện nhà", hay các hội làm đẹp xuất hiện một vài post review về sản phẩm gì đó. Nhìn xuống bình luận thì thấy rất nhiều câu hỏi tích cực.

Ví dụ về Group Seeding

Đó chính là Seeding.

Bạn có thể áp dụng thủ thuật này để tạo hiệu ứng tò mò về sản phẩm hay thương hiệu của bạn. Tốt nhất, bên dưới mỗi post seeding nên có thêm link Fanpage để tăng hiệu quả về mặt SEO.

Trong bài viết này mình không trình bày chuyên sâu về Seeding, nếu bạn quan tâm đến thủ thuật này, hãy comment cho mình biết, và mình sẽ dành thời gian để viết một bài chia sẻ chi tiết về cách seeding hiệu quả nhé.

Ngoài ra, bạn có thể thuê Freelancer chuyên về Social Seeding để hỗ trợ bạn xây dựng những bài viết hữu ích trên Group + hàng trăm bình luận tương tác có gắn link Fanpage.

Đề xuất của mình về cá nhân làm Social Seeding uy tín tại Việt Nam: Rio Phạm

Sử dụng Micro Influencer/ KOL nếu có thể.

Influencer/ KOL là những người có sức ảnh hưởng về một lĩnh vực cụ thể. Bạn có thể trả tiền hoặc tặng sản phẩm cho họ để có được một bài Post nhắc tên thương hiệu và chia sẻ liên kết đến Fanpage của bạn.

Nếu có ngân sách thì có thể tận dụng sức mạnh của những cá nhân có ảnh hướng lớn, nhưng nếu bạn chỉ cần tối ưu SEO Fanpage thì có thể nhờ bạn bè hoặc khách hàng nhắc đến Fanpage trên trang cá nhân của họ.

Một chiến thuật nhỏ là tặng quà và nhờ check-in hay viết bài có chia sẻ liên kết Fanpage.

Tận dụng Facebook cá nhân bạn bè hoặc Influencer

Tạm kết

Thật ra, để tối ưu SEO cho Fanpage không quá khó. Bạn chỉ cần làm đủ những điều mình chia sẻ ở trên, cộng với việc xây dựng nội dung bài bản trên Fanpage thì sẽ sớm có kết quả.

Nếu còn gì thắc mắc bạn có thể đặt câu hỏi bên dưới, hoặc có thể gợi ý cho mình những kiến thức mà bạn muốn tìm hiểu để mình có thể hỗ trợ bạn nhé.

Chúc bạn thành công!

MayaCGO tại E-solution Media

Phát triển nội dung chất lượng mang thông điệp dễ hiểu về sáng tạo nội dung, tiếp thị số cho cộng đồng. Có kinh nghiệm nhiều năm triển khai các dự án về Freelancer, Inbound Marketing & Personal Branding.

back to top