Nội dung
(Quy trình) Tạo kênh Youtube bán hàng như thế nào là hiệu quả?

(Quy trình) Tạo kênh Youtube bán hàng như thế nào là hiệu quả?

Tạo kênh Youtube bán hàng như thế nào? Đây không còn là 1 câu hỏi gì mới với các nhà bán lẻ hoặc cách doanh nghiệp khi lựa chọn các nền tảng có lượng người dùng lớn như Youtube để tiếp cận, quảng bá sản phẩm đến với khách hàng tiềm năng.

Nhằm chứng minh tham vọng trong sân chơi thương mại điện tử và mong muốn thu hút các seller về nền tảng thì Youtube đã cho ra mắt Youtube Shopping nhằm cạnh tranh trực tiếp với Tiktok Shop, cái tên đã làm mưa làm gió – đánh bật cả Lazada và đứng thứ 2 ở thị trường e-commerce ở Việt Nam chỉ trong hơn 1 năm ra mắt.

Thống kê thương mại điện tử
Tiktok Shop đã chính thức vượt mặt Lazada theo doanh thu và số lượng bán ra – Nguồn: Metric

Vậy thì với mục tiêu là bán hàng thì Youtube hiện tại có thật sự ngon hay không? Tất cả mình sẽ chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Xem thêm: Học làm Youtube ở đâu và như thế nào? (nhanh đạt 10k sub đầu)

Các bước cần làm trước khi tạo kênh Youtube bán hàng

Đầu tiên bạn cần phải hiểu 1 vấn đề như thế này giữa 2 khái niệm Social Commerce và e-commerce.

 • Social Commerce: Nơi mà bạn cần phải làm tốt yếu tố về “social”, nghĩa là phải tiếp cận, thu hút người dùng trên nền tảng để tăng tương tác. Sau đó mới đến yếu tố về “commerce”, người dùng thường mua hàng theo cảm xúc, vì vậy sau khi push cảm xúc của họ thông qua nội dung mà bạn làm ra thì mới có thể thuyết phục được họ mua hàng ⇒ dễ hiểu hơn thì bạn cứ hình dùng về hành trình mà bạn mua hàng trên Tiktok Shop.
 • E-commerce: nơi mà khách hàng đã có nhu cầu về sản phẩm, bạn chỉ cần thuyết phục họ mua bằng hình ảnh, video, mô tả, công dụng… đặc biệt là phần review.

Vì vậy mà hầu hết các nền tảng thiên về social commerce hiện nay thì bước đầu tiên bạn cần làm tốt đó chính là “xây dựng và phát triển kênh”.

Quay trở lại với Youtube thì bạn sẽ đi theo quy trình như sau:

 • Nghiên cứu thị trường, đối thủ và nhu cầu của người xem.
 • Lên kế hoạch nội dung và concept cho kênh (thời gian đầu nên tập trung vào các từ khoá thông tin cho kênh trước).
 • Tạo kênh, tối ưu thông tin cho kênh (tên kênh, mô tả, link các kênh khác, ảnh đại diện, ảnh bìa).
 • Bắt đầu sản xuất nội dung theo kế hoạch đã lên.
 • Tăng view và tương tác cho kênh bằng SEO, đi link từ các kênh khác, chạy mồi quảng cáo.

Xem thêm: Quy trình cách xây dựng kênh Youtube từ con số 0 của Mayashare

Nói thêm về SEO trên Youtube thì bạn sẽ đi theo lộ trình:

 • Đảm bảo là đã có từ khoá chính cho video (chắc chắn sẽ có khi bạn đã làm chuẩn chỉnh bước nghiên cứu từ khoá để lên kế hoạch nội dung).
 • Trước khi đăng video lên kênh thì cần phải tối ưu tên file cho video, nó phải chứa từ khoá chính, viết không dấu và cách nhau bằng dấu -.
 • Thumbnail (ảnh đại diện) cho video cũng tương tự như vậy, phải chứa từ khoá chính, viết không dấu và cách nhau bằng dấu -. Kích thước chuẩn nhất cho ảnh đại diện cho video trên Youtube sẽ là 1280 x 720 pixel.
 • Cài thêm VidIQ trong phần extensions của trình duyệt để hỗ trợ SEO. Trong quá trình đăng video lên kênh sẽ tối ưu các phần sau:
  • Tiêu đề có chứa từ khoá chính và đặt ở vị trí đầu tiên của tiêu đề.
  • Từ khoá chính phải nằm trong đoạn đầu tiên của phần mô tả video.
  • Từ khoá chính nằm trong vị trí đầu tiên của thẻ (cài vidIQ mới có), các vị trí sau có thể là các biến thể khác của từ khoá chính.

Chi tiết hơn bạn có thể xem bài viết này.

Còn làm thế nào để video ăn được đề xuất trên Youtube thì bạn cứ tập trung vào phần nội dung, giữ chân được người xem càng lâu và tăng tương tác (like, comment và share) thì chắc chắn video sẽ lên “khung đề xuất” của Youtube, còn tồn tại được ở các vị trí đó bao lâu thì nó lại nằm ở việc bạn thu hút được bao nhiêu người click vào video giữa vô vàn các video khác (quyết định ở thumbnail và title).

Sử dụng YouTube Shopping để bán hàng trên kênh Youtube

Thật ra Youtube đã ra mắt tính năng shopping từ những năm 2020, cho thấy được tham vọng với sân chơi thương mại điện tử, nhưng ở Việt Nam nói riêng thì chưa thấy động tĩnh gì ngoài tin đồn và sự bành trướng của Tiktok Shop trong gần 2 năm qua.

Với Youtube Shopping thì các nhà bán hàng có thể mở shop hoặc đăng ký giới thiệu sản phẩm của các shop khác, gắn link sản phẩm trực tiếp vào video trên kênh, khách hàng có thể vừa xem video và vừa thao tác mua hàng trực tiếp.

Nếu bạn đã biết và trải nghiệm mua hàng trên Tiktok Shop thì ở Youtube Shopping cũng tương tự như vậy (về hình thức ban đầu mình thấy là thế), còn giống đến bao nhiêu % thì phải đợi đến khi Youtube mở tính năng này ở Việt Nam.

Nhưng trước mắt thì mình thấy khác ở chỗ là ở Youtube có thể gắn trực tiếp sản phẩm vào các video dài, ngoài ra còn có các video ngắn và livestream.

Hiện tại thì Youtube Shopping chưa sử dụng được ở Việt Nam. Bạn có thể xem chi tiết thông tin cũng như cập nhật về các quốc gia ở đây.

Hoặc có thể xem video giới thiệu để rõ hơn về tính năng.

Trước mắt thông tin là vậy và mình sẽ cập nhật khi Youtube có động thái với tính năng này.

Cách phát triển kênh Youtube bán hàng

Với con bài Youtube Shopping thì mình hy vọng sẽ là 1 cú huých lớn cho Youtube trên sân chơi thương mại điện tử, chứ mình khá sợ đó sẽ là bản sao của Tiktok giống với quân cờ khá fail trước đó là Youtube Shorts.

Còn ở thời điểm hiện tại với mục đích bán hàng thì Youtube chỉ nên là kênh giúp bạn tăng nhận diện thương hiệu và điều phối người dùng đến các kênh bán hàng khác.

Vì vậy mà điều quan trọng ở đây bạn cần tập trung là phát triển kênh Youtube với các nội dung chất lượng, tiếp cận được đúng với tệp khách hàng tiềm năng.

Nên phân chia rõ ra nội dung nào dành cho information (thông tin) và dạng nội dung nào dành cho bán hàng (buyer).

Có thể trước khi xuống tiền mua 1 sản phẩm hay đăng ký 1 dịch vụ nào đó thì khách hàng sẽ có xu hướng tìm hiểu thông tin rất nhiều trên các nền tảng tìm kiếm, lúc này bạn làm tốt khâu SEO thì sẽ có cơ hội tiếp cận được họ.

Đến đây nếu bạn làm tốt về chất lượng nội dung, thể hiện được chuyên môn trong lĩnh vực, tăng được sự tin tưởng khiến họ phải “wow” và đăng ký kênh để follow bạn thì bạn đã có được khách hàng tiềm năng, chuyển đổi ở đây sẽ cao.

Hoặc nếu bạn không tiếp cận được tệp khách hàng tiềm năng còn lại, hay 1 phần khách hàng sẽ ít có xu hướng tìm hiểu thông tin trước khi mua hàng mà họ sẽ tìm kiếm luôn các từ khoá mua hàng thì nếu bạn tiếp cận họ ở bước này thì cần phải làm nhiều hơn nữa, từ thông tin, giá cả, review… mọi thứ phải thật “đẹp” thì mới thuyết phục được họ.

Nhìn chung, chiến lược nội dung sẽ có rất nhiều nhưng sẽ chuẩn chỉnh và hiệu quả nhất khi bạn có số liệu thống kê, từ đó sẽ có các bước tối ưu hiệu quả hơn.

Ngoài ra, đã bán hàng thì nên thường xuyên livestream để tăng tương tác với khách hàng, có thể là Youtube hoặc trên bất cứ nền tảng nào khác.

Kết hợp thêm cả chạy quảng cáo với các video mà bạn đo lường được là đang có hiệu ứng tốt về chuyển đổi (số đơn, tương tác, sub…) để giúp mở rộng tệp và tiếp cận đúng với khách hàng tiềm năng. Hiển nhiên thì với sân chơi đốt tiền này thì cũng cần phải cẩn thận, liên tục đo lường (tracking) các chỉ số để tối ưu chiến dịch quảng cáo hiệu quả theo đúng mục tiêu ban đầu.

Kết luận

Nhìn chung với góc nhìn cá nhân của mình thì dùng Youtube để bán hàng với nhiều seller hiện nay vẫn còn là thử thách khá lớn khi mà mọi chiến lược phát triển kênh hiện nay đều nên nhắm đến mục đích cuối cùng là “xây dựng thương hiệu”, thứ mà nhiều bạn hiện nay còn đang khá hổng về kinh nghiệm.

Vì vậy mà theo linh cảm của mình Youtube Shopping có thể sẽ sớm cập bến Việt Nam để giúp các seller hiện nay có thêm lựa chọn ngoài Tiktok Shop.

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận