Nội dung
Vốn 5 triệu nên kinh doanh gì? Gợi ý những mặt hàng ít vốn

Vốn 5 triệu nên kinh doanh gì? Gợi ý những mặt hàng ít vốn

Chính sự phát triển và phổ biến của Internet mà hiện nay mọi nhu cầu từ mua sắm, thanh toán, tìm kiếm thông tin, giải trí, giao tiếp & làm việc đều có thể thực hiện trên môi trường online.

Vì vậy đã dẫn đến sự thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng, nên đã tạo ra rất nhiều cơ hội trong lĩnh vực kinh doanh online.

Đặc biệt việc kinh doanh online hiện nay đã “dễ thở” hơn rất nhiều (về mặt nguồn vốn), 1 triệu, 2 triệu hay 5 triệu thì giờ đây bạn đều có thể bắt đầu với nhiều cách khác nhau.

Quan trọng là bạn cần lựa chọn đúng thị trường, sản phẩm phù hợp cũng như cách marketing hiệu quả là có thể bay xa trong lĩnh vực khởi nghiệp tiềm năng này.

Chi tiết thế nào thì bài viết dưới đây Maya sẽ giúp bạn.

Vốn 5 triệu nên kinh doanh gì là khả thi?

Thật ra với kinh nghiệm cá nhân của mình thì thẳng thắn với bạn luôn là kinh doanh online hiện tại không có số vốn cố định nào cả.

Bạn có bao nhiêu thì cũng đều có thể bắt đầu được, ít nhất là ở thời điểm hiện tại đang có quá nhiều về mặt lợi thế giúp bạn hiện thực hoá được điều đó.

Chẳng qua những con số như 5 triệu, 10 triệu, 30 triệu, 100 triệu là những số thuận miệng cũng như là tròn chẵn nên nhiều người hay đặt vấn đề với những con số chính xác như vậy.

Việc của bạn đầu tiên là phải xác định được số vốn đang có để bắt đầu, giống như cách mà bạn tìm kiếm và đọc bài viết này của mình “vốn 5 triệu nên kinh doanh gì?”.

Dĩ nhiên là bạn đừng có thao tác kiểu “liều ăn nhiều” có bao nhiêu là tất tay hết vào việc nhập hàng mà không có bất kỳ sự tính toán nào, vì sau nguồn hàng còn là những chi phí khác như đóng gói, vận chuyển, nhân sự, marketing…

Cho nên số vốn ở đây nên được tính là con số sau cùng khi bạn đã trừ hết những chi phí trên (không cần chính xác, chỉ cần bạn nắm được sẽ làm những gì và dự trù được 1 khoản tiền).

4 ý tưởng kinh doanh online vốn ít tiềm năng lớn

Kế tiếp thì mình sẽ chia sẻ đến bạn 4 ý tưởng để bạn có thể bắt đầu, rất phù hợp với số vốn khoảng 10 triệu đổ lại và khả năng phát triển sau này là cực tiềm năng.

1/ Bán hàng online

Một trong những cái tên được réo lên đầu tiên khi nhắc đến câu chuyện khởi nghiệp với kinh doanh online.

Lý do đến từ độ phổ biến khi mà trong 10 năm trở lại đây đã có rất nhiều case study thành công từ việc bán hàng online, thậm chí là họ đã bắt đầu với số vốn rất ít.

Một số mặt hàng phổ biến có thể kể đến như đồ gia dụng, quần áo, giày dép, phụ kiện, đồ chơi trẻ em…

Nếu đến đây bạn tiếp tục hỏi mình là những sản phẩm này có cạnh tranh cao không? Mình chắc chắn là có.

Vậy thì nó có dễ bán không? Dễ nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

 • Nền tảng bán hàng mà bạn lựa chọn.
 • Kênh marketing mà bạn sẽ xây dựng nội dung.
 • Cách thức mà bạn tiếp cận đến với khách hàng tiềm năng.
 • Phân khúc khách hàng mà bạn sẽ bán.

Chẳng hạn như nếu sản phẩm bạn lựa chọn không phải là hàng tươi, dễ vỡ, có nhiều SKU và mức giá tầm 500k trở lại thì Tiktok Shop nên là lựa chọn hàng đầu.

Đến đây thì mình có thể giúp bạn chi tiết hơn qua chương trình kèm online 1:1. Xem chi tiết

Ngoài ra, bạn nên dàn trải thương hiệu cũng như sản phẩm ở một vài kênh khác như Shopee, Lazada, Tiki, website..

Hoặc đơn giản nhà bạn (hoặc quê) có gì thuộc hàng đặc sản thì có thể tận dụng các kênh để bán, bạn có thể xem qua video mình chia sẻ về case study bán được 1 tỷ doanh thu chỉ với 1 video duy nhất trên tiktok.

2/ Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết), tương tự với việc bán hàng online nhưng khác ở chỗ là bạn không cần tốn bất cứ đồng nào để nhập hàng, tồn kho hay vận chuyển, mọi khâu đó sẽ có nhà cung cấp lo từ A-Z cho bạn.

Việc của bạn là lấy những đường link dẫn đến sản phẩm và đi tiếp cận, quảng bá đến khách hàng tiềm năng, khi họ click vào link và thao tác mua hàng thì bạn sẽ nhận được hoa hồng tương ứng.

Về % hoa hồng cũng như cơ chế đủ điều kiện nhận thì tuỳ vào nhà cung cấp hay network bạn lựa chọn làm.

Hiển nhiên ở đây bạn cũng cần phải đầu tư một ít phần ngân sách cho các chiến dịch marketing, cụ thể như:

 • Free traffic: bạn có thể có được khách hàng tiềm năng một cách miễn phí qua việc build kênh social media, nhưng cần phải có thời gian và bạn nên có thêm phần ngân sách nho nhỏ để tăng tốc độ phát triển các kênh, chẳng hạn như bạn build website/blog thì không thể nào dùng hàng free được,.
 • Paid traffic: các chiến dịch chạy quảng cáo là cách giúp bạn nhanh chóng có khách hàng nhất, quan trọng là cách bạn tiếp cận qua content, cách bạn thuyết phục họ mua hàng mới là yếu tố quyết định, còn không cứ bỏ tiền chạy vô tội vạ chỉ là hành động đốt tiền làm giàu cho các nền tảng.

Hầu như các network hiện tại như Shopee, Tiki, Lazada hay gần đây là Tiktok Shop đều có các chương trình về affiliate mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn và tham gia.

Xem thêm: Kiếm tiền affiliate tiktok shop tối thiểu thu nhập 10 triệu/tháng

3/ Bán dịch vụ

Bạn có kỹ năng, chuyên môn trong 1 lĩnh vực nào đó thì có thể đóng gói lại thành 1 dạng dịch vụ online và mang đi bán.

Ví dụ như bạn có kỹ năng về thiết kế, viết lách, biên tập nội dung, dịch thuật, lên chiến lược marketing, chạy quảng cáo… thì có thể tạo ra những dịch vụ cung cấp tương ứng cho các doanh nghiệp.

Về cách đóng gói và định giá thì đơn giản, bạn đã có chuyên môn thì khâu này không quá khó, chỉ cần nghiên cứu mức giá trung bình & nhu cầu thị trường.

Còn lại về mặt nền tảng thì thời gian đầu bạn có thể lựa chọn những nền tảng như:

 • Trong nước thì có Vlance.
 • Ngoài nước thì có Upwork, Fiverr, Freelancer.

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn build 1 website cá nhân, tạo 1 portfolio riêng, sau đó đi xây dựng các kênh nhằm phát triển thương hiệu để nhiều người biết đến, các job từ đây sẽ đến rất nhiều.

Ví dụ: Mình có đứa em đang là 1 Designer, kỹ năng thì khỏi phải bàn, bạn này đã lựa chọn việc build 2 kênh đó là Tiktok và Youtube, kênh chủ yếu chia sẻ về kỹ năng design có 1-0-2 và các job freelance đến từ các nguồn này là cực kỳ nhiều.

4/ Kinh doanh sản phẩm số

Sản phẩm số là những sản phẩm mà bạn sẽ không thể nào có tác động vật lý vào được như ebook, khoá học, bài hát, phần mềm…

Việc bạn đóng gói dịch vụ ở trên cũng là 1 dạng sản phẩm số.

Nhưng khi bạn có chuyên môn tốt, các kênh social media phát triển mạnh, networking rộng thì đừng nên bỏ qua thị trường về e-learning.

Cũng tương tự, bạn đóng gói những chuyên môn bản thân đang có thành dạng khoá học, ebook trả phí…

Khi bạn đã có traffic thì việc bán là không khó, khó ở cách làm thế nào bạn mở rộng quy mô (scale up) 1 cách hiệu quả.

Ở đây thì bạn sẽ có 2 lựa chọn:

 • Tham gia vào các network sẵn có, bạn chỉ cần quay các source khoá học hay viết ebook và liên hệ với các bên thứ 3 để họ hỗ trợ đăng tải.
 • Tự xây dựng website và tạo các sản phẩm số.

Riêng ở Mayashare hiện tại đang đi theo hướng thứ 2 và mình vui vì lựa chọn này đúng khi đã mang về cho minh doanh thu khoảng 3 tỷ/năm.

Xem thêm: (Hướng dẫn) Kinh doanh sản phẩm số kiếm thu nhập 100 triệu/tháng

Kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thành công trong kinh doanh

Thật ra, lời khuyên của mình ở mục này là bạn đừng đợi khi bản thân có đủ kỹ năng và kinh nghiệm rồi mới làm.

Với mình thì 2 thứ đó sẽ là vô hạn và nó chỉ có khi bạn chịu làm.

Đừng sợ sai, cũng đừng sợ thất bại, bởi không ai khởi nghiệp lần đầu là thành công cả, mọi kinh nghiệm muốn có được đều phải đánh đổi từ những sai lầm trước đó.

Sau đây là 1 vài kỹ năng và kinh nghiệm từ chính mình rút ra sau nhiều năm kinh doanh:

 • Kỹ năng quản lý thời gian: thời gian đầu khi bắt đầu kinh doanh, ngân sách chưa có nhiều, hay thậm chí bạn có nhiều cũng đừng nên phung phí vào việc thuê nhân sự mà mọi việc đều nên tự làm, lúc này kỹ năng bạn quản lý và phân chia từng khung thời gian cho từng đầu việc rất quan trọng, đôi lúc sẽ quá tải, nhưng tin mình đi, cứ từ từ bạn sẽ biết cách làm chủ thời gian của riêng mình.
 • Kỹ năng giao tiếp: việc giao tiếp bắt buộc là phải có khi bạn dấn thân vào con đường này, có thể là việc thương thảo về giá cả hàng hoá, đối tác… Bạn cần biết lúc nào nên nóng và lúc nào nên lạnh để các bên đều sẽ win khi làm việc với nhau.
 • Kỹ năng về nghiên cứu thị trường: bạn sẽ là người đi nghiên cứu, phân tích về tình hình thị trường hiện tại nên bán sản phẩm theo hướng nào, cách tiếp cận khách hàng ra sao là phù hợp.
 • Kỹ năng quản lý tài chính: có thể bạn sẽ có quản lý, kế toán làm việc này nhưng cá nhân bạn cũng nên biết cách quản lý nguồn tiền thu – chi để có những kế sách phù hợp hơn cho từng chiến dịch bán ra.
 • Kinh nghiệm về marketing online: bạn không cần phải là chuyên gia nhưng tối thiểu bạn phải hiểu về nền tảng, xu hướng thị trường để khi bạn thuê nhân sự hoặc bên dịch vụ nào đó thì không bị làm tiền mà kết quả cuối cùng mang về lại không hiệu quả.
 • Kinh nghiệm về phân tích dữ liệu: Trên từng kênh đều sẽ có mục đo lường hành vi của người dùng, bạn cần phải biết cách đọc các chỉ số và đưa ra những tối ưu cho từng kênh phù hợp.
 • Kinh nghiệm về con người: con người ở đây chính là đội nhóm của bạn, quản lý 5 người khác với 10 người sẽ càng khác và với việc quản lý 20 người lại siêu khác. Bạn cần phải biết điểm mạnh của từng nhân sự để sử dụng con người phù hợp để cùng nhau phát triển ⇒ việc này khá khó, nhưng càng khó thì mình càng thích.
 • … Còn nhiều và mình sẽ thường xuyên cập nhật và chia sẻ với bạn, có thể là trên blog hoặc Fanpage Mayashare.

Ngoài ra, tính kiên nhẫn, sự cầu tiến và sự sáng tạo cũng là những yếu tố quan trọng để thành công trong việc kinh doanh online.

Kết luận

Mình xin nhắc lại, bạn có bao nhiêu thì ở hiện tại cũng đều có thể kinh doanh được, quan trọng là sự nỗ lực và kiên trì.

Đặc biệt là phải dám đổi mới vì xu hướng thị trường, hành vi tiêu dùng của khách hàng sẽ thường xuyên thay đổi nên nếu bạn vẫn bám trụ vào cách làm cũ kỹ thì việc đào thải là sẽ xảy ra.

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận