Nội dung
5 chiến lược xây dựng kênh TikTok triệu view (mình đã áp dụng)

5 chiến lược xây dựng kênh TikTok triệu view (mình đã áp dụng)

Tiktok phát triển và phổ biến thế nào thì mình không cần phải đề cập đến quá nhiều nữa. Với hàng tỉ người dùng trên toàn thế giới và ở Việt Nam con số đâu đó khoảng vài triệu người thì đây không khác gì mỏ vàng cho các cá nhân và doanh nghiệp muốn tiếp cận để marketing cho thương hiệu và sản phẩm của họ, nên nhu cầu xây dựng kênh Tiktok triệu view là rất lớn.

Tham khảo: (Hướng dẫn) Xây dựng kênh tiktok làm affiliate hoặc kinh doanh

Mặc dù thuật toán Tiktok khác với những nền tảng khác, được đánh giá là sân chơi dễ hơn với Youtube nhưng để đạt được những video triệu views không phải ai cũng có thể làm được.

Không phải cứ đăng video lên kênh rồi “ngồi khấn” cho nó lên xu hướng và đạt triệu view, mà để đạt được những con số này thì bạn cần phải áp dụng các chiến lược và kỹ thuật về tối ưu nội dung.

Lưu ý: Vẫn sẽ có những case lên được triệu view dễ dàng, nhưng phần lớn đều không mang lại về mặt giá trị gì sau này ⇒ không ra chuyển đổi ($ và thương hiệu) thì những view và follower này với mình không khác gì rác.

Nội dung đổi mới và bắt kịp xu hướng

Như bạn đã biết thì thuật toán Tiktok có khả năng viral khủng khiếp thế nào, chính vì vậy mà mọi trend đều sẽ qua rất nhanh và dần đi vào giai đoạn “thoái trào”, sau đó sẽ tiếp tục là 1 trend mới thay thế.

Khoan đã!! Bạn cần phải hiểu về quy trình để đưa 1 video lên đề xuất và cắn xu hướng trên Tiktok, sau đó mới nghĩ đến việc làm được video triệu views. Xem bài tại đây.

Vì vậy mà mỗi nội dung mà bạn sáng tạo trên nền tảng nên được đổi mới để bắt kịp xu hướng thị trường và Tiktok có thể giúp bạn tiếp cận đến đúng tệp user mong muốn và có thể thu hút, giữ chân họ ở trên kênh, chuyển họ thành 1 follower trên kênh.

Nhưng bạn cũng đừng làm mọi chuyện phức tạp và quá cao siêu gì về sự đổi mới.

Đôi khi chỉ cần bình cũ, rượu cũ nhưng được ốp 1 lớp áo mới bên ngoài cũng được xem là thay đổi.

Lấy case study thực tế là vợ mình để mọi người có thể thấy được.

Cũng là 1 KOC chuyên review các món đồ gia dụng trong gia đình, nhưng tầm 7-8 tháng gần đây vợ mình tập trung vào việc review các món đồ liên quan đến “mẹ bầu”, cũng là concept đó nhưng khoác lên vai hình ảnh của 1 mẹ bầu thì đó đã là sự đổi mới. Sắp đến sinh con xong, có thể sẽ chuyển sang các chủ đề về “mẹ bỉm” cũng nên :D.

Đó là việc lấy ý tưởng từ những gì thực tế xảy ra gần gũi nhất, bạn cũng có thể tham khảo thêm từ những kênh khác và lời khuyên là bạn nên xem thật nhiều các kênh bên douyin (tiktok Trung Quốc), bên đây có rất nhiều idea hay để bạn có thể lụm lặt về thị trường Việt của mình.

Lưu ý thêm cho các kênh thuần về thông tin, sharing kiến thức, nếu bạn chỉ xoay quanh các chủ đề trong “vòng tròn chuyên môn” thì follower rất khó tăng, thậm chí view rất khó đạt con số hàng triệu.

Cho nên mỗi tháng nên có tầm 1-2 video bắt các trend đang hot và biến nội dung phù hợp với concept của kênh, nhưng nhớ là không nên lạm dụng cách này quá nhiều, sẽ dễ làm loãng tệp follower và bạn sẽ biến bản thân thành 1 idol lúc nào không hay, mất đi định hướng và mục tiêu đã vạch ra từ ban đầu.

Chú ý đi thẳng vào vấn đề cho nội dung

Đây là 1 yếu tố khá cơ bản nhưng nắm vai trò quan trọng mà mình không thể nào không nhắc đến ở bài viết này khi bạn muốn xây dựng kênh tiktok triệu view.

Mỗi nội dung mà bạn tạo trên kênh thì tập trung vào thẳng vấn đề, đưa ra thông tin, thắc mắc thì nên kèm theo giải pháp và phần giải pháp nên chiếm 80% thời lượng video.

Ngoài ra, phần giải pháp cũng nên gãy gọn, xúc tích, ngắn cũng được, dài cũng không sao nhưng phải thu hút và không nên để nội dung đi “bùng binh” (ý mình là nói lòng vòng).

Tiktok đã thay đổi phần lớn hành vi tiêu thụ nội dung của user hiện nay, khi mà họ cứ mở app tiktok lên là mặc định trong tiềm thức là chỉ xem nội dung tính bằng giây.

Ngoài ra, tiết tấu cũng nên nhanh, đừng “à…ừm…”, việc này bạn có thể can thiệp ở phần edit phía sau nên không phải lo quá nhiều.

Bạn có thể đưa ra các câu hỏi (nhưng nó phải thu hút và người xem thật sự thắc mắc về nội dung đó) để khơi gợi sự tò mò của người xem hoặc cũng có thể là các video hướng dẫn, giải thích về 1 vấn đề nào đó, kết hợp thêm các hình ảnh/video minh hoạ, hiệu ứng để thu hút người xem.

Nội dung là yếu tố quan trọng giúp bạn định hình được thương hiệu cá nhân muốn xây dựng trên Tiktok. Về cách thức thì bạn có thể tham khảo thêm ở đây.

Cái cốt lõi sau cùng là bạn phải làm cho người xem thấy được bạn là nhân vật ở trong câu chuyện đó, không phải chúng ta đang diễn hoặc bịa ra nó. Cái này thì đơn giản, bạn chỉ cần làm hoặc nói những gì bạn biết và đã trải qua thì auto sẽ thật, còn chưa làm mà đã nói thì chỉ có tầm “diễn viên” mới có thể diễn được.

Ví dụ kênh Việt Lê La làm về cuộc sống ở Úc

Đoạn mở đầu trong 3 giây

Như mình đã có đề cập đến rất nhiều về hành vi chỉ tiêu thụ các dạng short video và cái gây nghiện ở Tiktok nữa là nó liên tục đề xuất các video đến user theo đúng sở thích của họ khiến họ lướt mãi từ sáng đến tối mà không chán.

Chính vì vậy mà 3-5 giây đầu tiên cực kỳ quan trọng để bạn giữ chân người dùng ở lại xem video. Mà khi đã không giữ chân được user ở lại thì video của bạn sẽ rớt điểm, chưa nói đến câu chuyện triệu view, để video lên xu hướng còn khó nữa.

Để tạo đoạn mở đầu hấp dẫn và thu hút sự chú ý của người xem trên TikTok, bạn có thể sử dụng một số chiến lược như sau:

  1. Sử dụng hình ảnh và hiệu ứng để thu hút sự chú ý của người xem. Bạn có thể sử dụng các hiệu ứng âm thanh, chữ và phông chữ để làm nổi bật đoạn mở đầu của video của bạn.
  2. Sử dụng câu hỏi thú vị hoặc câu nói gây tò mò để khơi gợi sự tò mò của người xem. Ví dụ, bạn có thể đặt câu hỏi “Bạn đã bao giờ muốn biết cách làm việc này?” hoặc sử dụng câu nói “Bạn sẽ không tin điều này là sự thật” để tạo sự tò mò và thu hút sự chú ý của người xem.

Nhìn chung thì phần title trong 3 giây đầu này là thứ quyết định tất cả, bạn nên tập trung vào đúng từ khoá chính của nội dung, và để làm được thì phải hiểu được nhu cầu thật sự của người xem.

3 giây đầu rất quan trọng trong video trên tiktok
Ví dụ video triệu views trên kênh mật mã văn học

Tối ưu hoá cho từng video

Bước đo lường và tối ưu là cực kỳ quan trọng trong mọi chiến dịch marketing của bất kỳ doanh nghiệp nào hiện nay.

Phạm vi nhỏ hơn là Tiktok thì bạn cũng nên thường xuyên ghé thăm mục “phân tích kênh” để xem tình hình của kênh đang thế nào.

Các chỉ số phải biết bao gồm: lượt xem, lượt thích, lượt chia sẻ, bình luận.

Ngoài ra, bạn nên dùng bộ lọc theo tuần/tháng để xem tốc độ viral cũng như phát triển của kênh.

Xem xét video nào đang mang về lượt follower, video nào có nhiều bình luận, video nào nhiều share và lưu…

Xem thêm: 7 cách tăng tương tác trên TikTok để thu hút người xem

Dựa vào những chỉ số như vậy mà bạn sẽ biết định hướng nội dung, chủ đề nào đang được đề xuất và người dùng yêu thích thì chúng ta sẽ đẩy mạnh trong giai đoạn đó để giúp kênh có thể phát triển và nhanh có được video triệu view trên kênh.

Phần âm nhạc và hiệu ứng âm thanh và chữ

Trên Tiktok thì mọi thứ nên đơn giản nhất có thể, nhưng sẽ có vài chủ đề nên đầu tư nhiều về mặt âm nhạc, hiệu ứng, bởi có thể nó sẽ chiếm đến 70% tỷ lệ phát triển của cả kênh.

Ví dụ:

  • Kênh bạn chia sẻ các kiến thức về media thì hiển nhiên bạn phải cho người xem thấy được skill của bạn.
  • Hoặc các trend “biến hình” thì cũng cần phải đầu tư rất nhiều về mặt hình ảnh và âm nhạc.

Ngoài ra, nếu bạn không quá giỏi về mặt kỹ thuật thì mọi thứ sẽ đơn giản hơn rất nhiều với capcut hoặc công cụ chỉnh sửa trực tiếp trên Tiktok.

Bạn chỉ cần chèn nhạc phù hợp, giảm volume nhỏ, đổi màu cho video, ghép chữ vào video là xong.

NHƯNG… đó chỉ là phần nền, ngoài những chủ đề yêu cầu nhiều về mặt kỹ thuật thì còn lại phần content vẫn là quan trọng nhất, còn lại chỉ chiếm khoảng 10-20%.

Tổng Kết

Nhìn chung thì không có 1 công thức chung nào có thể giúp bạn nhanh có được video triệu view, nhưng chỉ cần làm có kế hoạch, chiến lược, đúng meta thì trước sau gì cũng sẽ có được chiếc video triệu view.

Nhưng nhớ view cũng chỉ là những con số, nên chú trọng vào tính chuyển đổi sau cùng mà bạn đã đặt ra ngay từ mục tiêu ban đầu.

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận