Nội dung
Cách xây dựng kênh Tiktok làm affiliate hoặc kinh doanh

Cách xây dựng kênh Tiktok làm affiliate hoặc kinh doanh

Tiktok giờ đây đã ăn sâu vào trong thói quen sử dụng mạng xã hội của người dùng, nhiều người có thể lướt cả ngày mà không thấy chán, hay 1 câu nói nào đó tưởng chừng rất ngớ ngẩn nhưng lại được viral 1 cách khủng khiếp, đó chính là bí quyết tạo nên sự thành công của Tiktok.

Đến với Tiktok giờ đây không còn chỉ là thế hệ content creator làm cho vui theo trào lưu nữa mà đa số đã dần nghiêm túc và xem đây là 1 cái nghề kiếm cơm với các hình thức như affiliate hoặc kinh doanh trên tiktok shop.

Xem thêm: Kiếm tiền affiliate tiktok shop tối thiểu thu nhập 10 triệu/tháng

Với kinh nghiệm đã thực chiến với nhiều kênh Tiktok khác nhau thì bài viết dưới đây Maya sẽ hướng dẫn bạn quy trình cách xây dựng kênh Tiktok cho doanh nghiệp hoặc cá nhân đều có thể áp dụng được cách để đi từ 0 lên 100k Follower.

Bạn đã có kế hoạch xây dựng kênh Tiktok chưa?

Kênh Tiktok của bạn rất khó phát triển nếu như không có kế hoạch bài bản ngay từ đầu, thậm chí là dù cho bạn may mắn có được video triệu views thì cũng rất khó để kiếm được tiền trên Tiktok.

Kế hoạch ở đây sẽ bao gồm phần mục tiêu, định hướng, đối tượng tiếp cận, nhu cầu người dùng, concept, content.

Đó là lý do mà khi nhiều bạn tìm đến dịch vụ tư vấn 1:1 Tiktok Channel Building thì câu đầu tiên mình luôn hòi là “mục đích bạn xây kênh để làm gì?”.

Đây không phải là 1 câu hỏi cho vui để biết mà nó sẽ giúp mình có thể dựa vào đó giúp bạn định hình được lộ trình phát triển nội dung cho kênh trước khi mình giúp bạn lên phần kế hoạch phát triển.

mentee by mayashare
Nếu bạn không biết cách lên kế hoạch xây kênh thế nào hiệu quả thì để mình giúp bạn.

Xác định mục tiêu khi xây kênh

Điều quan trọng trong khâu xác định mục tiêu để lên kế hoạch xây dựng kênh Tiktok là bạn phải biết keyword chính cho kênh, việc này sẽ giúp bạn xây dựng được chủ đề đúng nhu cầu của người theo dõi và làm cho Tiktok hiểu được kênh của bạn sẽ thuộc nhóm nhà sáng tạo trong lĩnh vực nào để thuật toán của nó có thể đề xuất nội dung đến đúng người dùng quan tâm.

Chẳng hạn như:

 • Bạn muốn xây dựng kênh Tiktok để phục vụ cho việc bán hàng thì có thể hướng đến keyword về việc chia sẻ kiến thức liên quan trong ngành hoặc sẽ theo thiên hướng là giải trí và khéo léo lồng ghép những thông điệp của sản phẩm vào.
 • Bạn muốn tìm cách xây dựng kênh Tiktok kiếm tiền với các hình thức như Affiliate thì hướng đến content dạng review sản phẩm.
 • Bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân để khai thác thương mại với các hình thức như booking thì lựa chọn của bạn sẽ rộng hơn, có thể là chia sẻ kiến thức, tạo tình huống, review… mọi hướng bạn đều có thể nhận được booking từ các nhãn hàng.

Xem thêm: (Phương pháp 3-4) Xây dựng thương hiệu cá nhân trên TikTok

Khi đã có mục tiêu thì bạn có thể đến với bước tiếp theo.

Học cách lên concept cho kênh

Concept ở đây sẽ bao gồm 3 yếu tố chính:

 • Visual: chính là bối cảnh xung quanh bạn khi lên video và nó sẽ bao gồm cả phong cách thời trang của chủ thể video đó, dễ hiểu hơn nữa thì visual là bao gồm những thứ đánh vào thị giác người xem.
 • Key person: đây chính là bạn, chủ thể chính của video.
 • Thông điệp nội dung: đây chính là phần keyword chính cho kênh sau khi đã xác định được mục tiêu xây dựng kênh Tiktok mà mình đã nói ở trên.

Lời khuyên của mình khi bạn xây dựng kênh Tiktok bán hàng hay làm affiliate marketing thì hãy nên đầu tư 1 chút cho concept và đồng nhất nó cho mỗi video, việc này sẽ giúp Tiktok phân loại được kênh của bạn để phân phối đến tệp user phù hợp.

Ngoài ra, việc đồng nhất còn giúp bạn dễ định hình được thương hiệu cá nhân thông qua kiến thức, kinh nghiệm, ngoại hình, tính cách được bạn thể hiện qua những nội dung xây dựng trên kênh.

đồng nhất concept
Nếu chủ đề kênh phát triển là beauty thì concept nên thể hiện được từ khoá đó, giống như kênh của bạn Quinchoang.qh

Để hiệu quả hơn thì bạn nên đầu tư thêm thời gian nghiên cứu nội dung ở những kênh cùng chủ đề khác, xem họ đã làm tốt những gì để bạn tìm kiếm ý tưởng riêng cho kênh mình.

Bạn cũng nên lưu ý việc nghiên cứu, tham khảo hay thậm chí là học hỏi nó khác với việc bạn bất chấp mọi thứ để có được view và follower bằng cách làm những content quá nhạy cảm, đây chính là “cửa tử” cho kênh bạn khi vi phạm chính sách của Tiktok.

Tham khảo: Chính sách Tiktok cần phải biết khi xây kênh

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý thêm là để tìm được 1 concept phát triển hiệu quả cho kênh thì cần có thời gian để testing, lời khuyên là sau mỗi 5-6 video theo concept mà không có video nào được viral thì bạn nên đổi sang concept khác.

Thậm chí 1 concept “win” đã giúp kênh bạn phát triển tốt nhưng sẽ có giai đoạn đi xuống, thậm chí là bị flop không thương tiếc, đó đã là quy luật khi bạn chơi trên các kênh social media hiện nay, việc của chúng ta là chấp nhận thay đổi theo nền tảng.

Đầu tư “chất xám” thật nhiều cho content trên kênh

Bí quyết xây dựng kênh Tiktok của mình là bạn đừng lên đặt lộ trình quá dài 6 tháng – 1 năm cho duy nhất 1 concept, concept “win” hôm nay chưa chắc đã có thể “win” tiếp vào hôm sau, đó là ý mà mình đã đề cập ở trên.

Thay vào đó bạn nên chia thành từng giai đoạn:

 • Bắt đầu test thị trường.
 • Đổi hướng nội dung nếu không hiệu quả sau 3-5 video đầu, nếu bạn tự tin có thể phát triển được thì nâng số lượng lên 10.
 • Cứ lặp lại quy trình đến khi có được video được viral (video trên 10k view được xem là tín hiệu tốt).
 • Theo dõi số liệu từng video cũng như tần suất ăn đề xuất của mỗi video, nếu quá ít like,share và follower không tăng thì nên đổi concept khác (tỷ lệ dưới 10% thì cần phải xem xét lại).
 • Khi tìm được concept cho ra số liệu tốt thì bạn đẩy mạnh theo hướng đó.
phân tích content kênh
Bạn nên thường xuyên theo dõi các số liệu ở từng video.

Từng giai đoạn này có thể chia thành 2-3 tháng, khi tìm được concept tốt rồi thì tầm 1 tháng thôi là kênh bạn có thể phát triển rất mạnh.

Sau khi kênh phát triển ổn định thì bạn có thể đổi visual, nhưng key person và thông điệp nội dung thì không nên thay đổi, bởi nó đã là định hình về phần nhân hiệu của kênh.

Còn về việc để không bị bí ý tưởng khi lên nội dung thì bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Tham khảo các đối thủ khác (Đừng làm tương tự mà nên sáng tạo theo cách riêng của bạn).
 • Tham khảo chủ đề đó ở những nước khác họ đang khai thác như thế nào.
 • Tham khảo ở những nền tảng khác như Youtube, website (có thể sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ trong việc tìm ý tưởng).

Khung giờ đăng video có giúp được gì không?

Nếu bạn hoạt động trong các nền tảng social đủ lâu thì chắc cũng đã từng nghe đến việc cứ đăng đúng khung giờ là sẽ có nhiều tương tác.

Nhưng với Tiktok thì điều đó là gần như vô nghĩa, dù cho bạn có đăng video theo đúng khung giờ mà bạn nghĩ là có nhiều người online nhất, vì video của bạn phải qua vài khâu kiểm duyệt nữa trước khi đến với bước lên xu hướng và ăn đề xuất.

Thời gian đầu bạn có thể đăng trong 2 khung giờ: 12h trưa và khoảng trong 18h – 19h30 tối.

Đến khi kênh bạn đã có được lượng follower đủ để bạn xem được thống kê, thì lúc này bạn có thể nắm được thông tin là tệp những người đã theo dõi kênh bạn sẽ online vào khung giờ nào nhiều nhất, lúc đó bạn sẽ tập trung đăng vào đúng khung giờ đó.

Tin mình đi, khi đã có số liệu rồi thì bạn mới thấy khung giờ người dùng Tiktok online rất quái và đặc biệt ghi nhớ giúp mình là khung giờ không là yếu tố giúp video của bạn viral.

Xin nhắc lại! TikTok là một cuộc chơi về nội dung, sẽ không có bất kỳ thủ thuật nào khác ngoài việc bạn phải đầu tư cho nội dung chất lượng, thân thiện với người dùng. Khi bạn hiểu được điều này, bạn sẽ không còn phải lên mạng tìm hiểu những chính sách lằng nhằng, hay lý do bóp tương tác linh tinh nữa, chỉ cần tập trung nguồn lực + chất xám vào video của bạn là được.

Công thức 3T để kênh nhanh chóng phát triển

3T ở đây sẽ bao gồm: “Tăng xu hướng – Tăng tương tác – Thăng hạng triệu views”.

Với mình thì kênh phát triển như thế nào sẽ phụ thuộc vào phần mục tiêu ngay ban đầu.

 • Với nhiều người kênh càng nhiều views và follower thì đó là kênh phát triển tốt.
 • Phần còn lại tập trung vào tính chuyển đổi từ affiliate hoặc kinh doanh Tiktok Shop thì views và follower không quá quan trọng, phần doanh thu và lợi nhuận sau cùng mới là điều họ quan tâm.

Nhưng nhìn chung thì công thức 3T sẽ ứng dụng được cả 2 nhu cầu phát triển kênh ở trên.

 • Đầu tiên video phải được đề xuất và ăn xu hướng.
 • Để giữ được nhịp độ kênh được đề xuất thì bạn phải tăng tương tác cho mỗi video đăng tải lên kênh.
 • Làm tốt 2 việc trên là tỷ lệ cao bạn sẽ có được video triệu views.

Đầu tiên, thì bạn cần phải hiểu được phần cơ chế để có thể lên đề xuất và cắn xu hướng cho video, ăn nằm với Tiktok nhiều năm nay thì mình rút ra quy trình kiểm duyệt sau (lưu ý là góc nhìn cá nhân):

 • Bạn đăng video.
 • Đến khâu kiểm duyệt về chính sách.
 • Nếu không vượt qua thì video của bạn lập tức bị xóa.
 • Nếu vượt qua thì đến khâu kiểm tra chất lượng concept + content xem bạn có đang cố tình lách luật hay không, vượt qua được vòng này thì video bạn bắt đầu có view.
 • Từ khoảng 0 – 10k view, Tiktok sẽ dựa vào hành vi người xem, như thời gian họ xem video, like, comment, share hay thêm vào yêu thích để quyết định xem là video của bạn có thể nằm được đủ lâu trên “xu hướng” hay không.
 • Sau đó đạt yêu cầu về việc thu hút và giữ chân được người dùng thì khả cao video của bạn sẽ được viral và tổng thể kênh có thể được Tiktok đẩy lên.

Chi tiết hơn về cách giúp kênh Tiktok lên xu hướng thì bạn có thể xem thêm bài viết này.

Công thức ở đây rất đơn giản: “Video đề xuất = Policy + WoW Content”

 • Policy tức là những chính sách của TikTok thì bạn phải tuân theo, không được làm những nội dung mà TikTok không thích, hay chính xác hơn là không thân thiện cho người xem.
 • WoW content là nội dung của bạn phải thật sự thú vị, có tỉ lệ xem lại cao, người dùng bình luận nhiều.
  Ví dụ: Bạn có thể xem video đạt 12 triệu view do mình làm trên TikTok, video này được gọi là môt WoW content vì nó đáp ứng được 2 tiêu chí (tỉ lệ xem lại + bình luận).

@zezzygifts

Ủa không phải chìa khóa thì là gì nhỉ? #zezzycouple #esm

♬ nhạc nền – ZezzyCouple – ZezzYgifts

Video lên đề xuất được vài chục nghìn, vài trăm nghìn view không đồng nghĩa là lượng follower bạn cũng như vậy.

Lúc này follower có tăng hay không nó lại dựa vào ý định của người dùng và content của bạn sẽ quyết định phần lớn điều đó.

Bạn cần phải biết mỗi nền tảng social media hiện nay đều tham vọng trong việc “giữ chân người dùng” càng lâu càng tốt và Tiktok không phải ngoại lệ.

Chính vì vậy mà bạn làm tốt việc khiến cho người dùng comment, thả tim, share và lưu video của bạn càng nhiều thì bạn càng được Tiktok đánh giá cao.

Mình sẽ gọi chung đây là việc bạn phải làm để tăng tương tác trên kênh Tiktok. Về phần kinh nghiệm thì mình có 7 cách này được mình test qua các kênh thấy khá hiệu quả, bạn có thể xem ở đây.

Cuối cùng, như mình đã nhắc đến thì chỉ cần làm tốt bước “tăng xu hướng và tăng tương tác” thì bạn sẽ có khả năng có được video triệu views.

Nhưng để đảm bảo tăng được tỷ lệ đó cao và có thêm nhiều video khác cũng lên triệu views thì cần phải có chiến lược và biết cách tối ưu, về phần này thì mình đã có bài viết chia sẻ khá chi tiết.

Xem thêm: 5 chiến lược xây dựng kênh TikTok triệu view (mình đã áp dụng)

Xây kênh thời Tiktok Shop

Thời gian qua có thể bạn cũng đã thấy là tiktok shop đã làm mưa làm gió như thế nào và đây chính là tham vọng lớn nhất đến từ chính phía Tiktok, khi mà họ đã đập tan tin đồn về việc “bắt tay với Shopee”.

Trước kia dân bán hàng online cực kỳ khó bán hàng trên Tiktok, họ phải lách rất nhiều bằng content các thứ nhưng khi mà Tiktok Shop ra mắt thì có thể sân chơi đã mở rộng ra rất nhiều.

Giờ đây bạn có thể gắn trực tiếp sản phẩm trong video, có thể thoải mái hơn khi nhắc đến sản phẩm, nhưng cũng cần phải có chiến lược đi content, còn không thì lại quay về ngõ cụt như thời Tiktok Shop chỉ mới trong trứng.

Ngoài ra, mạnh hơn hết là về khâu livestream và nếu như bạn không có sản phẩm thì vẫn có thể tham gia với hình thức Affiliate Marketing trên các shop trên Tiktok.

Cụ thể hơn bạn có thể xem chi tiết video dưới đây.

Tạm Kết

Thật ra xây dựng kênh Tiktok và để phát triển được thì không có công thức chung nào cả, bí quyết ở đây đến từ sự sáng tạo nội dung và một chút mẹo nhỏ là kênh bạn có thể viral được.

Những gì mà mình chia sẻ ở bài viết trên đều là kinh nghiệm mình rút ra được trong quá trình hỗ trợ xây dựng cho hơn 20 kênh Tiktok khác nhau phát triển lên 100.000 cho đến 6.000.000 followers.

Chúc bạn thành công và nếu bạn cũng có nhu cầu về việc xây dựng kênh Tiktok thì cứ nhắn cho mình về Fanpage Mayashare, mình sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn.

Hẹn gặp lại!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận