Nội dung
(Phương pháp 3-4) Xây dựng thương hiệu cá nhân trên TikTok

(Phương pháp 3-4) Xây dựng thương hiệu cá nhân trên TikTok

Trong thời đại số thay đổi mỗi ngày như hiện nay thì việc bạn muốn phát triển được ở môi trường này, có được những người theo dõi chất lượng hay thậm chí là họ sẵn sàng đăng ký/mua cái gì đó từ bạn thì bạn cần phải tạo được uy tín trên Internet, để làm được thì bạn cần phải làm tốt việc định hình và phát triển thương hiệu cá nhân.

Xây dựng thương hiệu cá nhân không bắt buộc bạn phải có kênh social media nhưng bạn muốn phát triển và lan toả được thương hiệu thì nên có kênh và lựa chọn mà nhiều người hiện nay thường sẽ là Facebook, Instagram, Youtube,… và mấy năm gần đây còn có cả Tiktok.

Khá nhiều người lựa chọn Tiktok, lý do có thể bởi vì thuật toán viral của nó giúp bạn nhanh chóng có được tệp follower như mong muốn và tăng thêm sự nhận biết thương hiệu (hiển nhiên câu chuyện không đơn giản như vậy, trong bài mình sẽ giải thích).

Lưu ý: Bạn nên có 2-3 kênh phát triển tốt về mặt nhân hiệu, đừng chỉ phụ thuộc vào 1 nền tảng nào.

4 lầm tưởng tai hại về xây dựng thương hiệu cá nhân trên Tiktok

Khi bạn lựa chọn xây dựng thương hiệu cá nhân trên Tiktok thì phần lớn mình thấy có lối tư duy khá tai hại, tưởng chừng như không có gì nhưng sẽ để lại những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Hậu quả mình có thể nói sơ qua như vầy: bạn chỉ cần định vị, cách xây dựng chiến lược và thực thi đi chệch 1 xíu thôi thì dù sau này bạn có kênh triệu follower cũng rất khó kiếm được tiền, thậm chí là thu nhập mang lại còn thua cả mức lương của dân văn phòng (case này đã có chứ không phải là chưa).

Vậy nguyên do ở đây là gì?

1/ Phát triển kênh là đã xây dựng thương hiệu cá nhân

Đầu tiên, đa số các bạn hiện nay đều lầm tưởng việc mà bạn đang xây dựng và có được kênh trăm nghìn, triệu follower là bạn đã làm tốt việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

Nó sẽ đúng nếu những người follower bạn họ nhìn nhận đúng từ khoá về thương hiệu cá nhân của bạn theo đúng mục tiêu mà bạn đã định vị ban đầu.

Ví dụ: Bây giờ đại đa số các bạn theo dõi mình trên các kênh social media khi nói đến tên Maya thì đều nhớ đến đúng keyword “Tiktok”, nghĩa là họ đã định vị hình ảnh 1 Maya có kinh nghiệm trong lĩnh vực social media và hay chia sẻ các kiến thức về xây kênh Tiktok trên Youtube và Facebook :))

Mình đang đứng top các từ khoá về hướng dẫn tiktok trên Youtube
Mình đang đứng top các từ khoá về hướng dẫn tiktok trên Youtube

2/ Nội dung hấp dẫn là chưa đủ

Thứ hai, nhiều bạn cứ lầm tưởng là chỉ cần tạo nội dung hấp dẫn là đủ thu hút người xem. Vậy hấp dẫn là gì? Là phải bắt trend?

Khẳng định với bạn là lối tư duy này là sai hoàn toàn, đúng là content nắm vai trò cốt lõi trong cả sự phát triển của 1 kênh và cả hành trình bạn xây dựng thương hiệu cá nhân trên Tiktok nhưng thiếu bước định vị, nghiên cứu insight thì dù cho bạn có đầu tư chiến lược, kịch bản nội dung thế nào đi nữa thì kênh sẽ “đi về nơi xa lắm”.

Nếu kênh có thể phát triển và tăng follower nhưng mình chắc chắn tệp đó sẽ không khác gì “nồi cháo thập cẩm”.

3/ Follower không quá quan trọng như bạn tưởng

Follower cũng chỉ là những con số, thậm chí là số hàng triệu vẫn là đẹp để các “thầy” lấy đi chém gió, nhưng hãy nên quan tâm đến tính chuyển đổi sau cùng mà bạn nhận được và thương hiệu cá nhân mà bạn đã xây dựng.

Bạn cứ giúp mình tập trung làm tốt việc xây dựng nội dung dựa trên phần định vị, insight đã nghiên cứu từ đầu.

Việc Follower tăng đến bao nhiêu thì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: nhu cầu về chuyên môn của bạn trên Tiktok (có bao nhiêu user quan tâm) và cả thuật toán Tiktok…

Nhưng bạn cứ hình dung như vầy:

 • Bạn đang muốn bán sách trên Tiktok nhưng tệp follower của bạn (ví dụ như 100k follower) chỉ toàn những người lười đọc sách thì chuyển đổi của bạn có khả thi?
 • Còn khi kênh bạn chỉ có 10k follower nhưng phần lớn trong đó đều quan tâm đến việc phát triển bản thân, thích đọc sách thì có phải tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn kênh có 100k follower kia?

4/ Không lên kế hoạch chi tiết từ đầu

Tưởng đây chỉ là số ít nhưng khi nhiều bạn tìm đến chương trình online mentoring bên mình thì phần lớn đều mắc phải lỗi “ngớ ngẩn” đó là xây kênh nhưng chẳng biết mục tiêu cần phải đạt được là gì.

Hiển nhiên mục tiêu đã không có thì phần định vị và chiến lược phát triển thương hiệu cá nhân trên Tiktok cũng bằng 0 và kết quả thế nào thì mình cũng đã nói ở trên.

Bạn sẽ không thể nào có được những nội dung, hình ảnh thu hút, dẫn đến việc không được Tiktok đề xuất đến đúng tệp user quan tâm, và nếu có tiếp cận được thì rất khó để giữ chân họ ở lại.

Ngoài ra, bạn cần phải nắm được phần chính sách Tiktok, để tránh những lỗi không đáng có dẫn đến bị flop hay thậm chí là xoá video, nặng hơn là ăn gậy từ Tiktok.

Vậy thương hiệu cá nhân là gì? Tại sao cần phải xây dựng nó?

Thương hiệu cá nhân là phần kiến thức, kinh nghiệm, hình ảnh và tính cách mà người khác nhìn nhận được ở phần con người bạn khi nhắc đến tên bạn hoặc ngách lĩnh vực nào đó mà bạn đang hoạt động.

Như mình có nhắc ở phần đầu bài viết thì trong thời đại số hiện nay, người người nhà nhà đều dùng internet để mua hàng, sử dụng mạng xã hội hoặc các nền tảng tìm kiếm mỗi ngày thì hành vi của họ đã thay đổi rất nhiều, lòng tin nơi họ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự phát triển đó.

Vì vậy mà khi bạn xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ mang lại rất nhiều phần lợi ích như:

 • Tạo nên sự uy tín và tăng thêm niềm tin của người khác đối với bạn.
 • Tăng thêm các mối quan hệ trong ngành.
 • Thu hút và giữ chân được khách hàng tiềm năng, đối tác, nhà tuyển dụng.
 • Tạo được sự khác biệt và độ nhân diện trong lĩnh vực mà bạn có kinh nghiệm.

Nhìn chung là khá nhiều và có thêm 1 keyword mà bạn cần phải ghi nhớ thêm đó là “truyền thông”, nghĩa là bạn muốn xây dựng thương hiệu tốt thì phải biết về truyền thông.

Mà “thương hiệu” và “truyền thông” bạn muốn phát triển tốt thì mình khuyên thật lòng là nên follow cô Long, các nội dung mà cô share trên các kênh cô đang phát triển là bạn đã học được rất nhiều rồi.

Học về thương hiệu và truyền thông thì nên tìm cô Long
Học về thương hiệu và truyền thông thì nên tìm cô Long

Quy trình định vị và xây dựng thương hiệu trên Tiktok

Để giúp bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân trên Tiktok hiệu quả và đạt được đúng mục tiêu ban đầu thì mình sẽ gợi ý cho bạn quy trình các bước sau mà mình đang áp dụng cho bản thân cũng như các bạn mentee bên mình:

 • Xác định tệp user mà bạn sẽ nhắm đến: cơ bản sẽ bao gồm những thông tin như giới tính, độ tuổi, sở thích, lối sống, nghề nghiệp… thường sẽ phải liên quan đến phần chuyên môn của bạn, từ đó giúp bạn tạo ra nội dung phù hợp và thu hút được sự quan tâm từ họ.
 • Nội dung hấp dẫn: hấp dẫn ở đây là nó phải phù hợp và thu hút được đúng tệp user mà bạn nhắm đến từ đầu. Nên áp dụng bộ công thức “chuyên môn + tính cách + dễ hiểu”. Ngoài ra, bạn nên kết hợp thêm việc bắt thêm các trend trên Tiktok, nhưng cần phải đảm bảo nó phải phù hợp với định hướng kênh để giữ đúng nhịp độ phát triển thương hiệu cá nhân trên Tiktok.
 • Tính cách: đây là phần mình đã nhắc ở trên, có thể là phần phong cách ăn mặc bên ngoài sẽ tạo sự khác biệt nhưng đó là chưa đủ, bạn cần nên pha thêm chút “gia vị” cho nó bằng cá tính riêng của bạn, đó có thể đến từ cách trình bày, giọng điệu, cách ứng xử…

Xem thêm:

Cách phát triển kênh và lan toả thương hiệu trên TikTok

Khi đã làm tốt phần lên kế hoạch, chiến lược và có được tín hiệu tốt từ việc xây dựng kênh trong giai đoạn đầu.

Thì để lan toả được thương hiệu cá nhân trên tiktok thì bạn cần phải tuân thủ theo bộ công thức chung như sau:

 • Tương tác: Thường xuyên trả lời những comment từ user ở trên các video để tạo mối quan hệ gần gũi hơn với những người theo dõi bạn và nếu câu trả lời quá dài thì bạn nên trả lời bằng video.
  Xem thêm: 7 cách tăng tương tác trên TikTok để thu hút người xem
 • Kết hợp thêm các kênh khác: sân chơi short video hiện nay không còn là mỗi Tiktok, bạn nên tận dụng up lại trên các kênh khác như Reels (Instagram và Facebook), Youtube Short để tăng thêm độ nhận diện thương hiệu cá nhân.
 • Đo lường và tối ưu: thường mọi chiến dịch đều sẽ có rủi ro và bạn chỉ nhìn ra khi chúng ta đối diện với nó, nghĩa là việc video bị flop, content target sai tệp… thì để biết được và có giải pháp tối ưu thì bạn nên theo dõi từng video và tổng thể kênh thường xuyên ở mục “Phân tích kênh”.
 • Giữ cái đầu lạnh: sẽ có lúc bạn tiếp cận với những tệp toxic, họ sẵn sàng buông những lời cay nghiệt nhất đến với bạn. Lúc này cách giải quyết hay nhất là bạn nên dùng chuyên môn để trả lời, đừng cãi tay đôi và cũng đừng xoá comment, chỉ xoá khi người đó đi quá giới hạn. Việc này quan trọng vì nó ảnh hưởng đến thương hiệu cá nhân của bạn chứ chẳng đùa.
Video trên kênh Tiktok của vợ mình mang qua reels instagram vẫn lên triệu views bình thường.
Video trên kênh Tiktok của vợ mình mang qua reels instagram vẫn lên triệu views bình thường.

Kết luận

Trên đây là tất tần tật những gì mình muốn chia sẻ đến bạn về việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Tiktok mà bạn có thể áp dụng cho kênh của mình.

Lời khuyên cuối cùng là dù gì dù thì bạn vẫn nên có những sự đổi mới cho hợp thời thế, không cần phải quá to lớn gì, đôi khi chỉ cần bạn quyết định chọn người mentor, tư vấn phát triển cho kênh từ những người có kinh nghiệm ở nền tảng này hơn bạn cũng là sự thay đổi tuyệt vời rồi 😀

Hy vọng bài viết này sẽ thay đổi tư duy và định hướng phát triển kênh Tiktok của bạn, chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận